Sáng nay thứ Ba ngày 11/9, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua.

Nhà Trắng lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2

Nhà Trắng hôm thứ Hai (10/9) cho biết, họ đang lập kế hoạch cho một cuộc họp lần thứ 2 giữa Tổng thống Trump và Kim Jong Un sau khi lãnh đạo Triều Tiên gửi một lá thư yêu cầu tổ chức một hội nghị thượng đỉnh tiếp theo với ông Trump, theo The Hill.

Trump-Kim
Cuộc gặp lịch sử Trump-Kim lần thứ nhất diễn ra ngày 12/6 tại Singapore. (Ảnh: Getty)

Trong một cuộc họp báo với phóng viên, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết yêu cầu trên là “mục đích chính” của lá thư của ông Kim và một cuộc họp thứ hai “chắc chắn là điều mà chúng tôi muốn diễn ra”.

Bà Sanders không cung cấp thông tin chi tiết về thời gian hay địa điểm của cuộc họp tiếp theo, nói rằng các cuộc thảo luận vẫn đang diễn ra.

Tổng thống Trump bác bỏ lời ‘tranh công’ của người tiền nhiệm Obama

Hôm thứ Hai (10/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục làm rõ điều bất thường trong lời “tranh công” của người tiền nhiệm Obama đối với nền kinh tế đang khởi sắc tại Hoa Kỳ.

obama
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images)

Cuối tuần qua, ông Obama đưa ra một bài phát biểu bị coi là “khiếm nhã” khi “tranh công” của đương kim Tổng thống Donald Trump đối với những thành quả khó tin của nền kinh tế Hoa Kỳ.

Bác bỏ tuyên bố của ông Obama, Tổng thống Trump đã phát biểu tại Fargo, N.D.: “Tôi nghĩ ông ấy đang cố gắng tranh công cho sự việc đáng kinh ngạc đang diễn ra đối với đất nước chúng ta. Tôi phải nói với Tổng thống Obama rằng, đó không phải là nhờ ông ấy, nếu đảng Dân chủ nắm chính quyền và thực hiện chương trình nghị sự của họ … thì thay vì có 4,2% tăng trưởng GDP [như hiện nay], họ sẽ có con số âm 4,2%”. (Chi tiết)

LHQ cảnh báo thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế kỷ 21 ở Syria

Một người theo dõi chiến sự và các nhân viên cứu hộ cho hay lực lượng quân đội thuộc chính phủ của Tổng thống Assad đã tấn công vào các khu vực của lực lượng nổi dậy ở phía tây bắc Syria, theo AP.

Syria
Hơn 30.000 người dân Syria di tản trong Idlib sau các cuộc tấn công mới nhất. (Ảnh: Reuters/Khalil Ashawi)

Nhóm các nhà theo dõi nhân quyền Syria của Anh cho hay các cuộc không kích của lực lượng quân đội chính phủ, với sự hỗ trợ tích cực của Nga và đồng minh, vào tỉnh Idlib và Hama hôm thứ Hai (10/9) đã buộc hơn 30.000 dân thường phải bỏ chạy khỏi nhà của họ.

Liên Hợp Quốc đã cảnh báo rằng nếu chiến tranh xảy ra ở tỉnh Idlib và Hama, nó có thể sẽ châm ngòi cho một thảm họa nhân đạo. Hiện khu vực Idlib có hơn 3 triệu người sinh sống, gần một nửa trong số đó là những dân thường chạy loạn từ các khu vực khác của Syria tới. (Chi tiết)

Mỹ, Anh, Pháp sẽ đáp trả cứng rắn hơn nếu Syria sử dụng vũ khí hóa học một lần nữa

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Hai rằng Hoa Kỳ, Anh và Pháp nhất trí rằng, nếu chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học một lần nữa, điều đó sẽ dẫn đến một sự “đáp trả mạnh mẽ hơn” so với các cuộc không kích trước đó, theo Reuters.

Cố vấn an ninh
Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, John Bolton phát biểu tại một cuộc họp báo tại Kiev, Ukraine ngày 24/8/2018. (Ảnh: Reuters / Valentyn Ogirenko)

“Chúng tôi đã cố gắng truyền tải thông điệp trong những ngày gần đây rằng nếu xảy ra việc sử dụng vũ khí hóa học lần thứ 3, sự đáp trả sẽ mạnh hơn nhiều”, cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nói trong khi bảo vệ các câu hỏi sau một bài phát biểu chính sách.

Các quan chức Mỹ cho biết, trong những ngày gần đây họ có bằng chứng cho thấy các lực lượng của chính phủ Syria đang chuẩn bị các vũ khí hóa học trước một cuộc tấn công tại một khu vực nổi loạn ở Idlib, phía tây bắc của đất nước.

Nổ trạm xăng hơn 35 người thiệt mạng tại Nigeria

Ít nhất 35 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương khi một trạm xăng phát nổ ở bang Nasarawa, miền bắc Nigeria, cơ quan khẩn cấp của nước này cho biết.

Nigeria
Khói và lửa được nhìn thấy trong vụ nổ trạm xăng ở Lafia, Nigeria, ngày 10/9/2018 trên phương tiện truyền thông xã hội. (Ảnh: Twitter)

Viên chức của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Nhà nước (SEMA) cho biết tai nạn xảy ra tại một trạm xăng dọc theo con đường Lafia-Makurdi nối thủ đô Abuja với miền bắc và miền nam Nigeria.

“Chúng tôi đã xác nhận 35 người chết và hơn một trăm người bị thương”, ông Ahmed nói với Reuters.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.