Sáng nay, thứ Hai ngày 11/6, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược những tin tức nổi bật trên thế giới đêm qua:

Tổng thống Trump và Kim Jong-un tới Singapore

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Singapore vào khoảng 20h30 tối Chủ nhật để chuẩn bị cho cuộc họp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào thứ Ba (12/6).

Trên hành trình tới Singapore, Tổng thống Trump đã đăng tải trên Twitter rằng cuộc họp sẽ là một cơ hội để đạt được một “kết quả thực sự tuyệt vời cho Triều Tiên và thế giới”. Ông Kim đã tới Singapore trước Tổng thống Trump vài giờ.

Hãng tin Associated Press phát hiện giới truyền thông nhà nước Triều Tiên đã đưa tin hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp nhau, nhưng cung cấp rất ít thông tin cụ thể về thời gian và địa điểm của cuộc họp. Thậm chí, không có lời nào nói rằng ông Kim đã rời Triều Tiên và đến Singapore vào hôm Chủ nhật.

Trump
Tổng thống Donald Trump trước khi bước lên trực thăng Marine One tại Nhà Trắng ở Washington để đến Mar-a-Lago, Florida, vào ngày 23 tháng 3 năm 2018. (Ảnh:Samira Bouaou / Thời báo Đại Kỷ Nguyên)

Ông Trump hiểu Kim hơn Hàn Quốc

Một người đào thoát Triều Tiên, anh Kim Young-il, 39 tuổi, cho biết hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới cho thấy ông Trump hiểu nhà độc tài Kim Jong-un hơn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In, theo Business Insider.

Anh Kim Young-il, nhà sáng lập tổ chức Nhân dân vì Thống nhất thành công bán đảo Triều Tiên (PSCORE), cho rằng sẽ không có mấy thay đổi từ phía Binh Nhưỡng.

Anh giải thích lý do tại sao Triều Tiên không thể thực hiện những thay đổi đáng kể cho đất nước – Đó là chính phủ cần phải giữ cho người dân đói khát để duy trì quyền lực.

Anh Kim Young-il nói: “Khi con người trở nên đầy đủ hơn về kinh tế và có thức ăn để tự lấp đầy bụng, họ sẽ bắt đầu nghĩ về nhân quyền và dân chủ. Họ bắt đầu có nhiều mong muốn hơn cho quyền lợi của mình. Nhưng chính phủ muốn ngăn chặn điều đó xảy ra.”

Triều Tiên
Anh Kim Young-il và gia đình chạy trốn khỏi Triều Tiên vào năm 1996 (Ảnh: Youtube)

Cố vấn thương mại của ông Trump lên án thủ tướng Canada

 Hội đồng Thương mại Quốc gia Nhà Trắng Peter Navarro hôm Chủ nhật đã chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau vì hành động mà ông Navarro cho là “đâm sau lưng” Tổng thống Trump, theo Fox News.

Ngay sau khi ông Trump rời hội nghị thượng đỉnh G7, nơi các nhà lãnh đạo thế giới đã đạt được thỏa thuận tạm thời về một tuyên bố chung, Thủ tướng Trudeau đã tổ chức một cuộc họp báo, trong đó ông nói rằng Canada sẽ không bị Mỹ “thúc ép” và nói ông Trump là “bất công”.

Ông Navarro nói trên Fox News Sunday: “Tôi sẽ nói với bạn điều này, với bạn bè của tôi ở Canada, đó là một trong những tính toán chính trị tồi tệ nhất của một nhà lãnh đạo Canada trong lịch sử Canada đương đại”.

Ông Navarro tiếp tục. “Tổng thống Trump đã rất lịch sự với Justin Trudeau khi ông đến Quebec tham dự hội nghị thượng đỉnh đó. Ông ấy có những việc khác lớn lao hơn ở Singapore”.

“Vậy mà Trudeau đã làm gì – ngay sau khi – ngay sau khi máy bay cất cánh khỏi không phận Canada, Trudeau đã đâm sau lưng tổng thống của chúng ta.”

Peter Navarro
Ông Peter Navarro, Giám đốc Hội đồng Thương mại Quốc gia Nhà Trắng (Ảnh: AP)

Đoàn người nắm tay nhau dài hơn 200 km ở Tây Ban Nha

Hàng chục ngàn người từ xứ Basque của Tây Ban Nha đã nắm tay nhau để tạo thành một chuỗi dài 202 km vào hôm Chủ nhật nhằm kêu gọi quyền tổ chức cuộc bỏ phiếu độc lập trong khu vực, theo Reuters.

Cuộc biểu tình được tổ chức bởi nhóm Basque Gure Esku Dago (Trong bàn tay của chính chúng tôi), kéo dài chạy từ Donostia (còn gọi là San Sebastian) đến Nghị viện Basque ở Gasteiz (Vitoria).

Hiến pháp của Tây Ban Nha, được thành lập vào năm 1978 sau khi chế độ độc tài Francisco Franco kết thúc, tuyên bố rằng nước này là không thể phân chia và nỗ lực giành quyền tự trị của vùng Catalonia vào năm ngoái đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền trung ương.

Tây Ban Nha
Đoàn người nắm tay nhau dài hơn 200 km tại Tây Ban Nha vào Chủ nhật 11/6/2018 (Ảnh: Twitter)

Kho chứa các thùng bỏ phiếu ở Iraq bốc cháy đáng ngờ

Một địa điểm lưu trữ một nửa các thùng bỏ phiếu của Baghdad từ cuộc bầu cử quốc hội Iraq vào tháng 5 đã bắt lửa, theo Reuters.

Một phát ngôn viên Bộ Nội vụ cho biết vụ hỏa hoạn xảy ra tại một trong bốn nhà kho thuộc địa điểm. Truyền hình nhà nước cho biết các thùng phiếu đã được chuyển tới một địa điểm khác.

Các nhà chức trách không cho biết liệu họ có tin rằng vụ hỏa hoạn là do cố ý dàn dựng hay không, nhưng thời điểm xảy ra vụ cháy đã làm dấy lên những nghi ngờ về tính tin cậy của cuộc bầu cử. Chưa đầy 45 phần trăm cử tri đi bỏ phiếu, một mức thấp kỷ lục. Gần như ngay sau cuộc bỏ phiếu, những cáo buộc về gian lận bầu cử đã nổi lên.

Đại Kỷ Nguyên News