Số lượng các vụ khủng bố trên toàn cầu đã giảm trong năm thứ hai liên tiếp do hoạt động khủng bố tại các nước Afghanistan, Syria, Nigeria, Pakistan và Yemen giảm trong năm 2016, theo hãng tin Reuters.

Trong một báo cáo về khủng bố toàn cầu công bố ngày 19/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết tổng số vụ tấn công khủng bố trong năm 2016 giảm 9% so với năm 2015, khiến số người tử vong cũng giảm 13%.

Tuy nhiên, con số chi tiết vẫn rất lớn. Cụ thể, thế giới chứng kiến tổng cộng 11.072 cuộc tấn công khủng bố vào năm ngoái, dẫn đến hơn 25.600 người thiệt mạng. Trong số những ca tử vong, 6.700 người bị thương vì các cuộc tấn công.

Các vụ tấn công khủng bố diễn ra tại 104 quốc gia, nhưng phần lớn xảy ra ở 5 quốc gia gồm Iraq, Afghanistan, Ấn Độ, Pakistan và Philippines.

Trong số những người chết vì khủng bố, 3/4 là từ các nước Iraq, Afghanistan, Syria, Nigeria và Pakistan.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) là nhóm khủng bố giết hại nhiều người nhất trong năm 2016 khi tiến hành thêm 20% cuộc tấn công ở Iraq khiến số người chết tăng 69% so với năm 2015.

Báo cáo cơ ngợi những nỗ lực gần đây của Sudan khi nước này đặt việc chống khủng bố là một ưu tiên an ninh quốc gia. Trước đó, Sudan được đặt trong danh sách các nước bảo trợ khủng bố.

Các quốc gia khác bị Mỹ đưa vào danh sách bảo trợ khủng bố là Iran và Syria.

Hạo Nhân

Xem thêm: