Một trong những đặc trưng của nền chính trị Mỹ là đánh giá công việc của Tổng thống trong 100 ngày đầu tiên sau nhậm chức. Đây là truyền thống có từ thời Tổng thống Franklin Roosevelt vào năm 1933. Đối với Tổng thống Donald Trump, dấu mốc 100 ngày của ông là 29/4/2017.

Khi đắc cử, Tổng thống Trump được nhìn nhận là người thiếu kinh nghiệm và không được lòng giới truyền thông. Trong 100 ngày đầu tiên, ông gặp nhiều khó khăn từ sự phản đối của đảng Dân chủ, từ Quốc hội, và giới truyền thông Mỹ. Vì vậy, dù nỗ lực thực hiện các lời hứa tranh cử, nhưng Tổng thống Trump còn khá nhiều việc dở dang.

Tuy nhiên ông đã để lại những dấu ấn tích cực với chính sách “Nước Mỹ trước tiên” và hành động đối ngoại mạnh mẽ. Nhìn lại 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, Đại Kỷ Nguyên có loạt bài đánh giá và tổng hợp như sau.

Tổng hợp và đánh giá 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Trump

———————

10 DẤU ẤN ĐỐI NGOẠI CỦA TỔNG THỐNG TRUMP

Dưới đây là tổng hợp 10 dấu ấn về đối ngoại của Tổng thống Trump trong 100 ngày đầu tiên nhiệm kỳ:

1. Tấn công IS bằng loại bom mạnh nhất

Quân đội Mỹ dưới thời của Tổng thống Trump đã tiếp tục có những hoạt động chống khủng bố khi ngày 13/4 cho ném bom MOAB – một trong những quả bom mạnh nhất – vào một căn cứ của Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Afghanistan. Bom MOAB, còn được gọi là “Mẹ của các loại bom”, được sử dụng khi Nhà Trắng cho biết Mỹ rất coi trọng cuộc chiến chống IS. (Chi tiết)

Tại thành phố Mosul ở Iraq, nơi sản sinh ra tổ chức IS, các lực lượng của chính phủ Iraq do Mỹ hậu thuẫn đã giải phóng hoàn toàn phía đông thành phố này trong tháng 1 và hiện đang vây hãm các tay súng IS ở phía tây Mosul. Thủ lĩnh tối cao của IS được cho là đã trốn vào sa mạc để lánh nạn.

2. Tấn công Syria – Hành động khai hỏa quân sự đầu tiên

Ông Trump ngày 7/4 đã ra lệnh cho Hải quân Mỹ bắn 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào sân bay Ash Sha’irat thuộc tỉnh Homs phía tây Syria để đáp trả việc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học trong một vụ tấn công phe nổi dậy ngày 4/4. Đây là quyết định quân sự lớn nhất kể từ khi ông Trump nhậm chức.

Quyết định tấn công Syria diễn ra khi Tổng thống Trump cho biết ông rất đau lòng trước hình ảnh các em bé vô tội bị thương vong trong vụ tấn công hóa học của Syria – một vụ tấn công ông cho là vượt qua nhiều ranh giới. Ông nói: “Những gì ông Assad làm thật kinh khủng. Tôi nghĩ những gì xảy ra ở Syria là sỉ nhục với nhân loại”. (Chi tiết)

3. Chìm nổi trong quan hệ với Nga

Chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng đã làm dấy lên hy vọng từ Điện Kremlin về mối quan hệ Nga – Mỹ sau những lời lời tốt đẹp mà ông Trump thường dành cho Tổng thống Putin, nhưng cho đến nay chưa có mấy dấu hiệu cải thiện, nếu không nói là thậm chí còn xấu đi.

Các lệnh cấm vận đối với Nga từ thời Obama liên quan đến việc Nga sáp nhập khu vực Crimea của Ukraina vẫn chưa được bãi bỏ, Tổng thống Trump thừa nhận kết luận của tình báo rằng Nga đã tấn công mạng nhắm vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, vụ Mỹ bắn tên lửa vào Syria cũng làm dấy lên phản đối từ Nga.

Tổng thống Trump trong tháng 4 đã phái Ngoại trưởng Rex Tillerson sang Nga với hy vọng điều chỉnh lại mối quan hệ Mỹ-Nga, nhưng 2 bên không thể nhất trí về các vấn đề như vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Syria hay sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tại Mỹ.

Ông Tillerson phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Nga Sergey V. Lavrov rằng: “Hai quốc gia chúng ta đang có mức độ tin tưởng rất thấp”. (Chi tiết)

4. Chọn Bỉ là nơi công du nước ngoài đầu tiên

Thư ký báo chí Sean Spicer cho biết Tổng thống Trump sẽ tới Brussels, Bỉ, vào ngày 25/5, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách là ông chủ Nhà Trắng.

Ông Trump tới Bỉ để dự một cuộc họp của các lãnh đạo khối quân sự NATO, sẽ bàn về các vấn đề nguy cấp của liên minh quân sự này, đặc biệt là việc chia sẻ trách nhiệm chung và vai trò của NATO trong cuộc chiến chống khủng bố.

5. Gây áp lực với Triều Tiên về phi hạt nhân hóa

Trong tháng 4/2017, chính phủ Mỹ có một loạt động thái gia tăng áp lực lên Triều Tiên để phi hạt nhân hóa bán đảo này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói vào đầu tháng 4 rằng, Mỹ đang cử một “hạm đội”, bao gồm cả tàu ngầm, đến bán đảo Triều Tiên. Ông Trump nói: “Chúng ta đang cử một hạm đội. Rất mạnh mẽ. Chúng ta có những chiếc tàu ngầm. Rất mạnh mẽ. Mạnh hơn cả tàu sân bay. Đó là điều tôi có thể nói với các bạn”.

Sự việc này đã khiến tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng trong suốt tháng 4 vừa qua. Hai bên Mỹ và Triều Tiên liên tục có những phát ngôn cảnh báo nhau về một nguy cơ quân sự. (Chi tiết)

6. Muốn kho vũ khí hạt nhân của Mỹ phải đứng đầu bảng

Tổng thống Trump cho biết ông muốn thấy một thế giới không có vũ khí hạt nhân, nhưng vì các nước cứ theo đuổi vũ khí hạt nhân nên ông muốn Mỹ phải đứng đầu bảng về lĩnh vực này.

“Sẽ thật tuyệt vời, một giấc mơ khi không quốc gia nào có vũ khí hạt nhân, nhưng nếu các nước có vũ khí hạt nhân, thì chúng ta sẽ phải đứng ở vị trí đầu bảng”, ông trả lời một cuộc phỏng vấn ngày 23/2.

Theo thống kê của tổ chức chống hạt nhân Ploughshares Fund, Mỹ đang có 6.800 đầu đạn hạt nhân, thấp hơn con số 7.000 đầu đạn hạt nhân của Nga. Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ tăng chi tiêu cho ngân sách quốc phòng thêm 54 tỷ USD lên mức kỷ lục 603 tỷ USD cho năm tài khóa tiếp theo.

Tổng thống Trump cho rằng đây là “một ngân sách vì sự an toàn của người dân và an ninh quốc gia”, và “để xây dựng lại lực lượng quân đội đã bị kiệt quệ.” Ông muốn nước Mỹ chuẩn bị tốt hơn cho quân đội để không chỉ ngăn chặn chiến tranh mà còn giành chiến thắng khi tham gia chiến đấu. (Chi tiết)

7. Chọn 7 nước Hồi giáo để cấm nhập cảnh

Tổng thống Trump đã chọn 7 nước vùng Trung Đông có đa số dân là người Hồi giáo đưa vào sắc lệnh cấm nhập cảnh lần đầu, gồm Syria, Iraq, Iran, Sudan, Yemen và Somalia. Trong lệnh cấm sửa đổi, Iraq đã được rút khỏi danh sách.

Ông Trump giải thích rằng “đây không phải là cấm Hồi giáo, như truyền thông đưa tin sai. Đây không phải về tôn giáo – đây là về khủng bố và giữ an toàn cho nước Mỹ”. Những quốc gia này được liệt kê là rủi ro an ninh đặc biệt trong Đạo luật Ngăn ngừa Khủng bố năm 2015 và 2016 của Mỹ.

Theo lệnh cấm nhập này, công dân từ các quốc gia trên sẽ tạm thời bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày đối với những người đang tìm kiếm visa mới. Những người có sẵn visa sẽ vẫn được nhập cảnh tự do. Bên cạnh đó, Mỹ cũng hoãn chương trình người tị nạn trong 120 ngày.

Sắc lệnh của ông Trump đã bị các thẩm phán liên bang chặn lại, nhưng Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông sẽ theo đuổi lệnh cấm nhập cảnh “đến cùng”, kể cả đưa vụ kiện lên Tòa án Tối cao.

8. Trừng phạt Iran vì thử tên lửa đạn đạo

Chính quyền Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Iran sau khi nước này thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung ngày 29/1 bất chấp lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.

Nhà Trắng đưa Iran vào diện “theo dõi đặc biệt”. Bộ Tài chính Mỹ đưa ra lệnh trừng phạt nhắm vào 13 cá nhân và 12 tổ chức hành động trên tư cách, hoặc cung cấp hỗ trợ cho lực lượng quân đội Iran, hoặc liên quan đến chương trình tên lửa của nước này. Một số tổ chức này nằm ở các nước như UAE, Lebanon và Trung Quốc.

Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt, cho đó là một lệnh trừng phạt đơn phương, thậm chí còn gọi đó là “quả bom hẹn giờ” cho hòa bình và ổn định ở Trung Đông. (Chi tiết)

9. Ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi Hiệp định TPP

Tổng thống Trump vào tháng 1 đã ký lệnh rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) như cam kết trong chiến dịch tranh cử. Ông Trump cho biết chính quyền của ông sẽ ngăn chặn những thỏa thuận thương mại vô lý đã gây tổn hại cho người lao động Mỹ.

TPP là hiệp định đã được chính quyền Obama ký nhưng chưa được nghị viện Mỹ phê chuẩn. Đây được coi là “trục” kinh tế chính của Tổng thống Obama tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương nhằm đối trọng với sự tăng trưởng nhanh của Trung Quốc.

Trong số các nước đã ký TPP còn có Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. (Chi tiết)

10. Viết thư cho Việt Nam thúc đẩy quan hệ song phương

Tổng thống Trump đã viết thư cho Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, khẳng định mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam về kinh tế, thương mại và các vấn đề khu vực, cũng như quốc tế.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chuyển lời mời của lãnh đạo cấp cao Việt Nam, mời Tổng thống Trump đến thăm Việt Nam. Trước đó, ngày 14/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện chúc mừng Tổng thống Trump nhậm chức.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ đến dự Hội nghị cấp cao APEC diễn ra ở Việt Nam vào tháng 11. (Chi tiết)

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: Tổng thống Trump có lên án cuộc tàn sát tại Trung Quốc?