Một trong những đặc trưng của nền chính trị Mỹ là đánh giá công việc của Tổng thống trong 100 ngày đầu tiên sau nhậm chức. Đây là truyền thống có từ thời Tổng thống Franklin Roosevelt vào năm 1933. Đối với Tổng thống Donald Trump, dấu mốc 100 ngày của ông là ngày 29/4/2017.

Khi đắc cử, Tổng thống Trump được nhìn nhận là người thiếu kinh nghiệm và không được lòng giới truyền thông. Trong 100 ngày đầu tiên, ông gặp nhiều khó khăn từ sự phản đối của đảng Dân chủ, từ Quốc hội, và giới truyền thông Mỹ. Vì vậy, dù nỗ lực thực hiện các lời hứa tranh cử, nhưng Tổng thống Trump còn khá nhiều việc dở dang.

Tuy nhiên ông đã để lại những dấu ấn tích cực với chính sách “Nước Mỹ trước tiên” và hành động đối ngoại mạnh mẽ. Nhìn lại 100 ngày đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, Đại Kỷ Nguyên có loạt bài đánh giá và tổng hợp như sau.

—————————-

ĐỐI NỘI VỚI 10 THÀNH CÔNG VÀ 2 THẤT BẠI

Ngay sau một tuần nhậm chức, hãng tin CNN đánh giá ông Trump là “người của hành động” với định hướng rõ ràng: đền đáp lại những cử tri bất mãn ở Mỹ, những người đã đưa ông đến Nhà Trắng. Trước các nghị sỹ đảng Cộng hòa ở Philadelphia, ông Trump nói: “Hãy nghĩ về mọi điều chúng ta có thể đạt được và nhớ ai là người mà chúng ta phải tập trung. Bây giờ chúng ta phải mang lại kết quả. Nói đủ rồi, phải hành động thôi. Chúng ta phải mang lại kết quả”.

Vậy đâu là những kết quả lớn nhất của Tổng thống Donald Trump sau 100 ngày đầu tiên?

Giới phân tích nhìn nhận thành công lớn của Tổng thống Trump trong chính sách đối nội là tinh giảm chính phủ. Đây cũng là đặc trưng của chính sách Đảng Cộng hoà: ưu tiên chính phủ nhỏ, tinh giảm hệ thống này giúp loại bỏ tình trạng quan liêu trong chính phủ Mỹ.

Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Trump đã hành động nhanh chóng trong việc tinh giảm biên chế chính phủ liên bang, đề xuất cắt giảm chi tiêu và tổ chức lại bộ máy quan liêu cồng kềnh. Tổng thống cũng dừng việc tuyển dụng mới để xác định các nhân viên không cần thiết, cần thay thế.

10 lời hứa hoàn thành của Tổng thống Trump

Ngoài các lời hứa hoàn thành sau 100 ngày, danh sách của Tổng thống Trump còn có: 11 lời hứa đang tiến hành, 15 chưa bắt đầu, và 2 thất hứa. Trong số các lời hứa đang tiến hành và chưa bắt đầu, có 13 việc cần Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Trump phát biểu trước Quốc hội Mỹ ngày 1/3/2017. Ông thường xuyên gặp trở ngại với Quốc hội trong 100 ngày đầu tiên. (Ảnh: Getty Images)

Hai việc thất hứa của Tổng thống Trump so với khi nhậm chức là:

1. Coi Trung Quốc là “nước thao túng tiền tệ”:

Trong kế hoạch 100 ngày, Tổng thống Trump nói sẽ yêu cầu Bộ Ngân khố liệt kê Trung Quốc là “nước thao túng tiền tệ”. Tuy nhiên mới đây, ông có giải thích về thay đổi lại quyết định này như sau:

“Tại sao tôi phải gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ khi họ đang hợp tác với chúng ta về vấn đề Triều Tiên?”. Nhưng ông Trump cũng kêu gọi Trung Quốc hãy để đồng Nhân dân tệ tăng giá theo các lực lượng của thị trường. (Chi tiết)

2. Thay thế chính sách y tế giá rẻ ObamaCare:

Nỗ lực đầu tiên bãi bỏ và thay thế ObamaCare đã thất bại khi không tập hợp đủ sự ủng hộ trong đảng Cộng Hòa. Chủ tịch Hạ viện nói họ không giành được số phiếu bầu cần thiết để thông qua dự luật.

Tổng thống Trump Trump cho rằng thất bại này là vì Đảng Dân chủ. “Chúng ta không có được sự hỗ trợ của Đảng Dân chủ”, ông Trump nói, “Họ sẽ không cho chúng ta dù chỉ một lá phiếu.” (Chi tiết)

Video: Tổng thống Trump lần đầu phát biểu trước Quốc hội Mỹ

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: