Theo báo cáo mới nhất của phương tiện truyền thông Ấn Độ, một trăm binh sĩ PLA và 55 con ngựa đã xâm nhập ba dặm vào lãnh thổ Ấn Độ ở khu vực Barahoti của tiểu bang Uttarakhand thuộc dãy Himalaya hôm 30/08 và quay trở lại sau khi phá hủy một số cơ sở hạ tầng bao gồm một cây cầu.

Các chuyên gia cho biết thời điểm xảy ra vụ việc này có ý nghĩa quan trọng vì nó truyền đạt cho người dân Ấn Độ ý định nghiêm túc của nhà cầm quyền Trung Quốc. Cuộc xâm phạm cũng được cho là có liên hệ với ban lãnh đạo PLA mới, vốn chuyên thực hiện các nhiệm vụ tuần tra và trinh sát ở địa hình đồi núi. Cuộc xâm phạm này có lẽ đã được họ liệu tính để lấy lòng lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Rajiv Dogra, một cựu quan chức ngoại giao cao cấp của Ấn Độ, nói với The Epoch Times qua Email rằng: “Cuộc xâm nhập này được báo cáo là lớn với số lượng lên đến 100 binh sĩ Trung Quốc, điều đó có nghĩa là phía Trung Quốc muốn nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng về ý định của mình”.

Tờ The Economic Times có trụ sở tại Mumbai dẫn lời những người nắm rõ nội tình trong quân đội Ấn Độ cho biết sự cố tại ngọn núi băng qua Đèo Tun Jun La ban đầu không được quân đội Ấn Độ chú ý và không dẫn đến một cuộc đối đầu.

Người dân địa phương đã báo cho quân đội Ấn Độ về cuộc xâm nhập này, họ đã cử một đội tuần tra để xác minh. Lúc đó quân lính Trung Quốc đã rời đi sau khoảng ba giờ.

Barahoti là khu vực đầu tiên trên dãy Himalaya chứng kiến ​​sự xâm nhập của Trung Quốc vào năm 1954. Sau đó, sự xâm nhập này đã mở rộng sang các khu vực khác vào năm sau và dẫn đến cuộc chiến năm 1962 giữa hai nước.

Ông Frank Lehberger, nhà Hán học và là một thành viên nghiên cứu cao cấp của Tổ chức Usanas có trụ sở tại Ấn Độ nói với The Epoch Times rằng ông nghi ngờ cuộc xâm nhập vào Barahoti là một nỗ lực của Trung Quốc để kiểm tra thời gian phản ứng của Ấn Độ trong trường hợp xảy ra một “chiến dịch chớp nhoáng” có quy mô lớn hơn của PLA.

Ông Lehberger cho biết, “Ngoài ra, còn có một chút chiến tranh tâm lý trong đó, khiến binh lính canh gác biên giới của Ấn Độ căng thẳng và gây phiền não cho các chính trị gia và nhà ngoại giao ở New Delhi”.

Vụ xâm nhập xảy ra ở khu vực giáp ranh với Chiến khu Tây bộ của Trung Quốc, bao gồm cả Tân Cương và Tây Tạng. Ông Tập đã thay đổi lãnh đạo Chiến khu Tây bộ ngay trước cuộc xâm lược Barahoti.

Ông Lehberger cho biết: “Tướng Uông Hải Giang của PLA hiện đang nắm quyền Chiến khu Tây bộ… giáp với Ấn Độ. Ông Uông chỉ mới nắm quyền từ đầu tháng 08/2021, và gần đây ông ta đã được ông Tập Cận Bình thăng quân hàm từ Thiếu tướng [1 sao] lên Thượng tướng [3 sao] vào hôm 06/09/2021, tại Bắc Kinh”. Tướng Uông được cho là một chuyên gia trong các nhiệm vụ tuần tra và trinh sát ở địa hình đồi núi.

Hai người tiền nhiệm trước đó của ông Hải Giang đã bị ông Tập sa thải mà không có bất kỳ lời giải thích nào.