Tờ BBC đưa tin, hôm Chủ nhật (23/8) những người ủng hộ phe đối lập tại Belarus đã tổ chức một cuộc biểu tình quy mô lớn ở thủ đô Minsk. Hai tuần trước, Tổng thống Alexander Lukashenko tái đắc cử trong một cuộc bầu cử gây tranh cãi, với nghi vấn gian lận bầu cử. 

Theo ghi nhận của phóng viên hiện trường, dù có rất đông lực lượng công an nhưng vẫn có hàng nghìn người vây kín quảng trường trung tâm.

Người biểu tình cho rằng ông Lukashenko đã gian lận kết quả bầu cử và họ muốn ông từ chức.

Tuy vậy, vị tổng thống đã tại vị trong liên tục 26 năm này thề sẽ trấn áp tình trạng bất ổn, và đổ lỗi cho những người biểu tình ​​là “những tên cách mạng được thế lực nước ngoài hậu thuẫn”.

Gần đây, cuộc biểu tình của người dân Belarus đã bị chính quyền đàn áp, với ít nhất 4 người đã thiệt mạng. Những người biểu tình cho biết họ đã bị bắt giam và tra tấn trong tù.

Theo kết quả bầu cử chính thức, ông Lukashenko, người đã trị vì Belarus 26 năm, giành được hơn 80% số phiếu trong cuộc bầu cử ngày 9/8, trong khi ứng viên tổng thống, lãnh đạo phe đối lập Tikhanovskaya chỉ giành được 10% số phiếu bầu.

Do không có quan sát viên độc lập, phe đối lập cáo buộc chính phủ đã thao túng phiếu bầu quy mô lớn.

Bà Tikhanovskaya buộc phải chạy sang nước láng giềng Lithuania một ngày sau cuộc bầu cử. Bà thề sẽ “kiên định đến cùng” trong các cuộc biểu tình.

Điều gì đang xảy ra ở Minsk?

Hàng nghìn người (từ già đến trẻ) đổ về Quảng trường Độc lập hôm Chủ nhật.

Nhiều người cầm cờ đỏ và trắng của phe đối lập, hô vang các khẩu hiệu “tự do” và chống chính phủ.

Giới truyền thông ủng hộ phe đối lập cho biết có hơn 100.000 người tham gia biểu tình.

Sau khi tập trung tại quảng trường, một số người biểu tình đã đi về phía đài tưởng niệm chiến tranh “Thành phố anh hùng” và dinh tổng thống. Các hàng rào an ninh đã được thiết lập để chặn các tuyến đường.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Belarus ra thông cáo cho biết quân đội sẽ tiếp quản công việc bảo vệ đài tưởng niệm chiến tranh.

Các cuộc biểu tình quy mô lớn cũng nổ ra vào Chủ nhật tuần trước. Nhiều cuộc đình công tại các nhà máy lớn trên cả nước cũng gia tăng áp lực lên Tổng thống Lukashenko.

Người dân không còn sợ hãi

Đây là cuộc biểu tình quy mô lớn khác mà ông Lukashenko phải đối điện.

Tổng thống Belarus đã chỉ thị Bộ Nội vụ chấm dứt “tình trạng hỗn loạn” và cam kết sẽ “giải quyết vấn đề”. Nhưng rốt cục, không nỗ lực nào được thực hiện để ngăn chặn những người biểu tình tụ tập.

Trên con phố dẫn đến Quảng trường Độc lập, có hàng dài cảnh sát chống bạo động và xe quân sự. Họ quan sát đám đông biểu tình đi về phía quảng trường. Người dân đã phớt lờ cảnh báo từ phía cảnh sát rằng đây là một cuộc tụ tập bất hợp pháp.

Các cuộc diễu hành này diễn ra tự phát và được tổ chức lỏng lẻo, không có sân khấu bục bệ hay hệ thống âm thanh tăng cường tại quảng trường. Điều này có nghĩa là các thủ lĩnh phe đối lập thiểu số tự do ở Belarus sẽ không có cơ hội phát biểu.

Những người biểu tình tuần hành, hô vang khẩu hiệu “Belarus muôn năm” và “Lukashenko hãy rời ghế”, khi tiến về phía đài tưởng niệm chiến tranh.

Ông Lukashenko nói gì?

Vị tổng thống 65 tuổi khẳng định ông đã trúng cử một cách công bằng nhưng vẫn quyết định tổ chức một cuộc thăm dò khác. Hôm thứ Bảy (22/8), ông cáo buộc NATO “cố gắng lật đổ chính quyền” và tạo ra một tổng thống mới ở Minsk.

Tổng thống Lukashenko

Ông Lukashenko cho biết ông đang điều quân đến biên giới phía tây đất nước để chống lại việc NATO xây dựng quân đội ở Ba Lan và Lithuania, đồng thời tuyên bố sẽ “bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước”.

NATO đáp lại rằng họ “sẽ không gây ra mối đe dọa nào cho Belarus hoặc bất kỳ quốc gia nào khác” và rằng “không có việc tăng cường quân đội trong khu vực.”

Tổng thống Lithuania Gitanas Naseda hôm thứ Bảy nói với hãng tin AFP rằng:

 “Chính quyền (Belarus) đã cố gắng sử dụng các mối đe dọa sai lệch vô căn cứ từ bên ngoài để chuyển hướng sự chú ý khỏi các vấn đề nội bộ của Belarus bằng mọi giá”.

Tình hình cơ bản ở Belarus

Belarus nằm ở đâu? Nó giáp Nga ở phía đông và Ukraine ở phía nam, đồng thời giáp các nước thành viên EU và NATO ở phía bắc và phía tây bao gồm Latvia, Lithuania và Ba Lan. Nước này thuộc Liên Xô cũ.

Ảnh chụp màn hình Google Map

Tương tự Ukraine, Belarus, một quốc gia với dân số 9,5 triệu người, cũng bị cuốn vào cuộc cạnh tranh giữa phương Tây và Nga. Tổng thống Lukashenko được gọi là “nhà độc tài cuối cùng ở châu Âu”. Ông đã trị vì 26 năm, thiết lập một nền kinh tế hầu hết nằm trong tay chính phủ, đồng thời sử dụng cơ quan kiểm duyệt và cảnh sát để trấn áp những người chống đối.

Theo Secret China
Quý Khải biên dịch

(Ảnh: Reuters, trừ khi được chú thích)