Theo Business Insider, trường đại học uy tín bậc nhất thế giới Harvard có tỷ lệ trúng tuyển rất khó khăn, ở mức 5%-6%. Nhưng 10 việc khác có tỷ lệ thành công còn khó hơn con số của Harvard.

Harvard là trường đại hoc uy tín hàng đầu thế giới, nơi đã cho ra đời hàng loạt các nhân vật nổi tiếng như CEO Facebook Mark Zuckerberg, tổng thống Mỹ Barack Obama, cố tổng thống John F Kennedy và tỷ phú Bill Gates.

Tuy nhiên, 10 việc sau đây thoạt nghe khá bình thường nhưng lại khó hơn Harvard:

1. Công việc ở Walmart tại Washington

Chuỗi thương hiệu bán lẻ nổi tiếng Walmart lần đầu tiên mở siêu thị tại thủ đô Washington vào cuối năm 2013. Khi đó, Walmart ngay lập tức nhận được 23.000 đơn đăng ký tuyển dụng, trong khi số người được chọn chỉ là 600. Tỷ lệ thành công là 2.6%, chưa bằng một nửa so với Harvard.

Trong khi tốt nghiệp Harvard có thể nhận lương cao nhưng một nhân viên Walmart chỉ được trả khoảng 2.000USD/tháng. Lương thấp, tỷ lệ chọi cao, vậy nên vào Walmart thật khó khăn.

harvard 8

2. Xuất hiện trên top bản tin Facebook của bạn bè

Để tạo ra bản tin (news feed) cho mỗi người, Facebook phải chọn lọc từ hơn 1.500 bài đăng tổng hợp từ những người trong danh sách bạn bè. Mạng xã hội này sử dụng thuật toán dựa trên độ liên quan của các bài đăng, độ phổ biến và độ tương tác với người dùng để gợi ý tin tức mới.

Vì vậy, để xuất hiện trên top 50 bài đăng chia sẻ newsfeed, bạn cần phải nằm trong số 3.3% những bài đăng được Facebook chọn lọc từ nhiều bài và ảnh khắp nơi trên mạng xã hội này.

harvard 4

3. Làm việc ở ngân hàng Goldman Sachs

Ngân hàng nổi tiếng Goldman Sachs trong năm 2013 đã tiếp nhận 43.000 hồ sơ cho 1.900 vị trí phân tích số liệu, tạo ra tỷ lệ 4.4%. Cũng dễ hiểu khi có quá nhiều người nộp hồ sơ để làm chuyên viên phân tích số liệu, bởi một khi đã thành công đạt được vị trí này, người ta sẽ nắm chắc khoản lương 70.000 USD/năm (khoảng 1.6 tỷ VNĐ).

4. Làm việc ở hãng Apple

Trong khoảng 10.000 ứng viên nộp hồ sơ vào làm tại các cửa hàng bán lẻ của Apple, “quả táo cắn dở” chỉ phát đồng phục cho khoảng 200 người, tương đương với 2% số hồ sơ.

harvard 9

5. Trường tiểu học hàng đầu của New York

Quá trình từ tuyển sinh đến nhập học vào các trường tiểu học ở New York khiến nhiều phụ huynh cảm thấy mệt mỏi. Trong số trường kiểu mẫu, có một trường mang tiêu chuẩn vàng là Tiểu học Đại học Hunter.

Hàng năm, Hunter chỉ nhận 25 bé nam và 25 bé nữ sinh sống tại Manhattan vào lớp mẫu giáo. Những em này được tuyển chọn từ 2.500 bộ hồ sơ và phải vượt qua rất nhiều bài kiểm tra. Tỷ lệ trúng tuyển vào trường là mức 2%, thấp hơn rất nhiều tỷ lệ trúng tuyển vào Harvard.

harvard 2

6. Làm việc ở hãng tin NBC

National Broadcasting Company (NBC) là một công ty chuyên về mạng lưới phát thanh và truyền hình thương mại Mỹ. Năm 2016, có 2.600 người nộp đơn ứng tuyển vảo NBC trong khi chỉ có 120 vị trí. Tỷ lệ ứng viên được nhận vào làm ở mức 4.6%.

7. Có thẻ xanh định cư ở Mỹ

Người ta từng ví hệ thống phê chuẩn tư cách thường trú tại Mỹ dành cho người nước ngoài như một màn chơi xổ số. Mỗi năm có khoảng 15 triệu người nộp hồ sơ thủ tục làm Thẻ xanh nhưng chỉ có 50.000 người thành công.

Nếu bạn không có quốc tịch Úc, New Zealand hay các đảo quốc thuộc vùng Đại Tây Dương, có lẽ hành trình của bạn sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều. Chỉ 2% số người nộp hồ sơ được cấp phép lưu trú dài hạn tại Mỹ mỗi năm.

harvard 10

8. Trở thành mật vụ Mỹ

Một nhân viên mật vụ sẽ có nhiệm vụ ở bên Tổng thống và gia đình Tổng thống 24/7 không rời. Chính vì lý do ấy, cục Mật vụ Mỹ chỉ tiếp nhận dưới 1% số hồ sơ trong tổng số 15.600 hồ sơ ứng viên được gửi về cơ quan này.

Quá trình từ tuyển sinh đến nhập học vào các trường tiểu học ở New York khiến nhiều phụ huynh cảm thấy kiệt sức. Trong số trường kiểu mẫu, có một trường mang tiêu chuẩn vàng là Tiểu học Đại học Hunter.

harvard 5

9. Làm việc ở Google

Theo một nhân viên làm việc tại Google, tập đoàn này nhận được khoảng một triệu đơn ứng tuyển mỗi năm, nhưng chỉ thuê từ 1.000 đến 4.000 nhân viên. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ 0,4% đơn ứng tuyển được chấp nhận.

Quá trình tuyển dụng ở Google rất chật chẽ. Sau khi sàng lọc hồ sơ, ứng viên phải trải qua hai hoặc ba cuộc phỏng vấn qua điện thoại và sau đó là bốn hoặc năm cuộc phỏng vấn trực tiếp trên trang web, chưa kể đến việc phải vượt qua nhiều vòng khác.

harvard 11

10. Lớp học của NASA năm 2017

Lớp học của NASA năm 2017 đã nhận được 8.300 đơn ứng tuyển trong khi chỉ chọn tối đa 14 người. Như vậy, tỷ lệ được nhận chỉ ở mức 0,08%.

Sau khi việc nộp đơn kết thúc, quá trình kiểm tra, chọn lựa sẽ diễn ra trong 18 thàng và sau đó chỉ 8-14 người được trao cơ hội trở thành ứng viên phi hành gia.

harvard 3

Dương Minh

Xem thêm: