Khoảng 10 triệu người Bắc Triều Tiên – 40% dân số – đang rất cần hỗ trợ lương thực khẩn cấp, sau khi vào năm ngoái những đợt nắng nóng và hạn hán làm lụn bại mùa màng, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc.

Nước này đã thu hoạch khoảng 4,9 triệu tấn cây trồng lương thực vào năm ngoái, mức thấp nhất trong một thập niên, sau khi một đợt khô hạn kéo dài và sản lượng nông nghiệp cung cấp đầu vào cho chế biến giảm sút, theo một báo cáo của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO), theo Bloomberg.

Tổn thất sau thu hoạch cũng được dự kiến sẽ tăng do tình trạng thiếu nhiên liệu và điện làm ảnh hưởng đến khả năng hoạt động vận chuyển và chế biến nông sản. 

Triều Tiên đang chịu lệnh trừng phạt kinh tế giữa bối cảnh áp lực buộc nước này phải từ bỏ các chương trình vũ khí và hạt nhân. Mặc dù có một lượng nhỏ nhập khẩu thương mại và được hỗ trợ lương thực thực phẩm, quốc gia này được cho là thiếu khoảng 1,4 triệu tấn ngũ cốc trong mùa vụ 2018 – 2019. Hệ thống phân phối của chính phủ Triều Tiên đã cắt giảm khẩu phần xuống mức thấp kỷ lục trong năm nay, Bloomberg trích dẫn.

Theo báo cáo của FAO, khẩu phần lương thực đã bị giảm xuống chỉ còn 300 gram/ngày và dự kiến còn tiếp tục giảm thêm.

“Rất nhiều gia đình sống sót dựa vào chế độ ăn uống tối thiểu với cơm và kim chi trong suốt nhiều năm, ăn rất ít chất đạm”, theo ông Nicolas Bidault, một trong những lãnh đạo cuộc khảo sát của cơ quan Liên Hợp Quốc tại Triều Tiên.

“Thêm bất kỳ sự cắt giảm nào nữa đối với khẩu phần thức ăn đã tối thiểu của họ có thể đẩy họ chìm sâu vào tình trạng khủng hoảng đói”, ông Nicolas Bidault nói.

Thành Minh

Từ Khóa: