Theo đánh giá của nhà báo Marc A. Thiessen trên tờ The Washington Post, trong năm thứ ba của nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên, ông Trump tiếp tục gặt hái được những thành tựu phi thường, đồng thời ông cũng liệt kê 10 thành tựu nổi bật nhất mà Tổng thống Trump làm được trong năm 2019.

10. Dành ưu tiên cho những người dân thuộc nhóm ‘bị lãng quên’

Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ trong năm 2019 thấp kỷ lục. Cơ hội có việc làm và mức thu nhập của người dân xứ sở cờ hoa đang tăng lên, những người lao động có thu nhập thấp đang được thụ hưởng mức tăng lương nhanh nhất từ trước tới nay. 57% người lao động Mỹ được hỏi trả lời rằng tài chính của họ đã khá lên kể từ khi ông Trump nhậm chức.

9. Đưa ra yêu cầu chặt chẽ hơn đối với người nhận tem thực phẩm

Theo nhà báo Thiessen, với mức thất nghiệp thấp lịch sử, không có lý do gì để người dân không thể có được mức thu nhập tốt. Chính quyền Tổng thống Trump siết chặt đối tượng được nhận tem trợ cấp thực phẩm, nhưng lưu ý rằng chính sách này chỉ áp dụng đối với những người trưởng thành và khỏe mạnh. Khi chính phủ yêu cầu người dân làm việc thì không những giúp họ khai phá năng lực tiềm ẩn của bản thân mà còn giúp họ nâng cao nhân phẩm và cảm thấy tự hào vì là một thành viên có đóng góp cho cộng đồng. Công việc là một phước lành chứ không phải là hình phạt.

8. Yêu cầu đồng minh NATO đóng góp nhiều hơn để giữ an ninh cho tất cả

Các đồng minh NATO của Hoa Kỳ đã tăng chi tiêu quốc phòng thêm 130 tỷ USD kể từ năm 2016, năm ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ. Nhà Trắng cho hay, có gần gấp đôi số lượng đồng minh đang đáp ứng cam kết chi 2% GDP cho hoạt động quốc phòng so với thời điểm trước khi ông Trump trở thành tổng thống.

7. Sát cánh cùng người dân Hồng Kông

Tổng thống Trump đã cảnh báo Trung Quốc không sử dụng bạo lực để đàn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và ký thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông làm căn cứ bảo vệ các quyền cơ bản cho người dân của hòn đảo này. Người dân Hồng Kông đã bày tỏ sự trân trọng và biết ơn đối với chính quyền Trump bằng việc, trong các cuộc diễu hành, họ mang cờ và hát quốc ca Mỹ.

6. Rút khỏi INF khiến Trung Quốc và Triều Tiên gặp khó

Hoa Kỳ hiện đang thử nghiệm các tên lửa tầm trung mới, vốn không được sử dụng trước đây do vướng ràng buộc với Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) đã ký với Nga nhiều thập niên trước. Việc quay trở lại với các vũ khí hạt nhân tầm trung sẽ khiến Trung Quốc phải e ngại, cũng như có thêm những lợi thế trong các cuộc đàm phán với Triều Tiên trong tương lai.

5. Gia tăng tối đa áp lực và làm tê liệt Iran

Nền kinh tế Iran đang co lại, lạm phát gia tăng và Teheran đã buộc phải cắt giảm tài trợ cho các nhóm khủng bố, bao gồm Hezbollah và Hamas, quân đội Iran và Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC). Và hiện tại người dân Iran đang tham gia vào các cuộc biểu tình lớn nhất kể từ cuộc cách mạng năm 1979.

4. Buộc Mexico phải vào cuộc kiểm soát người di cư

Trước đe dọa đánh thuế cao của Tổng thống Trump, Mexico lần đầu tiên buộc phải thực thi luật nhập cư của họ bằng việc điều hàng ngàn lính thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đến biên giới phía Nam Hoa Kỳ để ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Mỹ. Bên cạnh đó, đe dọa áp thuế cũng tạo thuận lợi cho việc đàm phán thông qua Hiệp định thương mại tự do Mỹ-Canada-Mexico, hiệp định chỉ còn đợi Nghị viện Hoa Kỳ thông qua.

3. Thay đổi chính sách kế hoạch hóa gia đình

Nhờ chính sách bảo vệ sự sống của Tổng thống Trump mà chương trình kế hoạch hóa gia đình, có tên X, cổ súy cho việc phá thai tại bất kỳ phòng khám nào đã bị hạn chế. Quyết định bảo lưu các quan điểm truyền thống của Tổng thống Trump đã giúp ông luôn nhận được sự ủng hộ từ một lực lượng đông đảo người dân có niềm tin thực sự vào Thiên Chúa.

2. Tiêu diệt thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo Abu Bakr al-Baghdadi

Nhà báo Thiessen đánh giá, chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS theo yêu cầu của Tổng thống Trump tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ông Trump đã cho thấy sự mạnh mẽ và quyết đoán trong quyết định có tính phiêu lưu này. Nếu các cuộc đột kích vào sào huyệt của Abu Bakr al-Baghdadi thất bại, ông Trump sẽ bị đổ lỗi và suy giảm uy tín tại thời điểm nhạy cảm khi chiến dịch tranh cử cho nhiệm kỳ sau của ông đã bắt đầu. Đây là lý do vì sao cựu phó Tổng thống Joe Biden đã khuyên Tổng thống Barack Obama không thực hiện cuộc đột kích để tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden.

1. Tiếp tục bổ nhiệm các thẩm phán ủng hộ văn hóa truyền thống

Thượng viện gần đây đã xác nhận lựa chọn thẩm phán thứ 50 của ông Trump cho các tòa phúc thẩm liên bang, nơi có tiếng nói quyết định cho khoảng 60.000 vụ án mỗi năm. Hiện tại đã có 7 trên 13 tòa liên bang với đa số là các thẩm phán có quan điểm ủng hộ văn hóa truyền thống Tây Phương.

Ngoài 10 việc làm ấn tượng trên, nhà báo Marc A. Thiessen cho rằng ông Trump còn làm được nhiều việc có ý nghĩa khác, như chấp thuận bán gói vũ khí lớn cho Đài Loan, hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc nhúng tay vào hoạt động đàn áp người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và từ chối nhượng bộ lớn đối với Triều Tiên.