10 thành phố đáng sống nhất thế giới được đánh giá theo các tiêu chí về an ninh xã hội, bảo mật cá nhân, cơ sở hạ tầng y tế và giáo dục, v.v được công bố bởi The Economist Intelligence Unit..  

Thành phố của Australia đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các thành phố đáng sống nhất thế giới, theo bảng xếp hạng EIU 2018 của Cơ quan phân tích kinh tế Economist Intelligence Unit. Năm nay, Melboure đã bỏ lỡ vị trí dẫn đầu chỉ với 0.7% điểm, đứng sau đối thủ Vienna của Áo.

Melbourne cuối cùng đã mất danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế giới sau một triều đại bảy năm, tờ CNN bình luận.

Bảng xếp hạng thường niên EIU đánh giá dựa trên các tiêu chí: về sự ổn định, chăm sóc sức khoẻ, văn hoá và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng. Bảng xếp hạng này đánh giá 140 thành phố khác nhau của các quốc gia trên thế giới. Năm nay, thủ đô Vienna của Áo lên vị trí cao nhất bởi điểm số cao cho lĩnh vực an ninh bởi sự tái ổn định so với khắp châu Âu sau các vụ tấn công khủng bố trong những năm gần đây.

Sự rớt hạng của Melbourne là một thay đổi đáng chú ý, bởi Melbourne là thành phố vốn ít có vị trí ít thay đổi trong nhiều năm. Mặc dù Melbourne xuống hạng, nhưng bù lại Australia có 3 thành phố lọt vào top 10 những thành phố dễ sống nhất thế giới năm 2018.

Các thành phố Hamburg và Helsinki giữ vị trí thứ 10 và thứ 9 vào năm ngoái đã rớt hạng trong top 10 của năm nay.

1. Vienna, Áo

Thủ đô của Áo cuối cùng đã đánh bại Melbourne để trở thành vị trí hàng đầu trên bảng xếp hạng Economist Intelligence Unit’s Global Livability chủ yếu nhờ vào điểm số an ninh được cải thiện.

Vienna, thủ đô nước Áo. (Ảnh: Lipskiy / shutterstock.com)

2. Melbourne, Australia

Sau 7 năm đứng đầu, Melbourne đã xuống hạng ở vị trí thứ 2, sau thành phố có số điểm cao nhất chỉ 0.7%.

Melbourne (Ảnh: Scott Barbour/Getty Images)

3. Osaka, Nhật Bản

Osaka vượt 6 bậc đứng ở vị trí thứ 3 do cải thiện điểm số về chất lượng giao thông công cộng, cũng như tỷ lệ tội phạm giảm rõ rệt.

Ảnh: gadventures

4. Calgary, Canada

Thành phố có nền văn hoá và ẩm thực thịnh vượng đã được nâng lên một bậc so với năm ngoái, từ vị trí thứ 5 chuyển lên vị trí thứ 4.

Ảnh: Pixabay, Creative Com

5. Sydney, Australia

Nổi tiếng với địa danh Nhà hát Sydney, thành phố đông dân nhất của Úc, với số điểm 97.4%.

Sydney, Australia. (Ảnh: sydney.com)

6. Vancouver, Canada

Với xếp hạng tổng thể là 97.3%, Vancouver đã trở thành thành phố thứ 2 của Canada được xếp hạng cao trong danh sách, bởi an ninh ổn định, chăm sóc sức khoẻ, văn hoá và môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng

Ảnh: You Tube

7. Tokyo, Japan

Xếp hạng cao nhất từ trước tới nay của thủ đô Nhật Bản bởi tỷ lệ tội phạm giảm và cải thiện giao thông công cộng.

Ảnh: flyingthenest

7. Đồng hạng với Tokyo, Japan là Toronto, Canada

Ảnh: Pixabay, Creative Commons

9. Copenhagen, Denmark

Vị trí thứ 9 trong năm nay thuộc về Copenhagen, Đan Mạch, với số điểm là 96.8%, khiến thành phố này thuộc về thành phố châu Âu duy nhất trong top 10.

10. Adelaide, Australia

Thành phố của Australia đã trở thành một trong 10 thành phố dễ sống nhất theo bảng xếp hạng Economist Intelligence Unit năm 2018 với số điểm 96,6%.

Ảnh: Courtesy Greg Snell/Tourism Australia

Triệu Hằng