Ngày 25/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Israel cho biết có ít nhất 10 quốc gia đang đàm phán với nước này để di chuyển đại sứ quán của họ từ Tel Aviv đến Jerusalem, theo Breitbart.

Đây là tuyên bố của bà thứ trưởng Tzipi Hotovely trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Israel, được đưa ra sau khi Guatemala thông báo sẽ đưa đại sứ quán của mình từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Theo tờ Times of Israel, bà Hotovely không nêu tên 10 quốc gia mà bà đang nói đến.

Theo một báo cáo của Kênh 10, một trong những quốc gia tiếp theo có thể là Honduras, một quốc gia mà Israel có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ.

Israel và Honduras đã và đang phát triển mối quan hệ song phương tốt đẹp trong vài năm qua. Năm ngoái, hai nước đã ký một hiệp định, trong đó Israel đồng ý tăng cường lực lượng vũ trang của Honduras để chống lại tội phạm có tổ chức.

Tổng thống Juan Orlando Hernandez của Honduras là người mới được tái đắc cử hồi đầu tháng này trong một cuộc bầu cử đầy gay cấn. Ông Orlando tốt nghiệp trường MASHAV – thuộc cơ quan hợp tác phát triển quốc tế của Israel, và ông đã dành một khoảng thời gian sinh sống ở Israel.

Cùng với Guatemala, Honduras là một trong 9 quốc gia đã bỏ phiếu đồng thuận với Hoa Kỳ khi Đại hội đồng LHQ thông qua một nghị quyết phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Theo báo cáo, các nước khác cũng đang trong các cuộc đàm phán để di chuyển sứ quán của họ là Paraguay của Nam Mỹ và Cộng hòa Togo của Tây Phi. Cộng hòa Séc cũng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Và Nga cũng đã công nhận như vậy vào tháng Tư.

An Bình