Ông Sebastian Kurz dự kiến sẽ trở thành thủ tướng mới của nước Áo sau khi Đảng Nhân dân (OVP) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào cuối tuần qua. Khi nhậm chức trong thời gian tới, ông sẽ là nguyên thủ quốc gia ít tuổi nhất thế giới khi mới đang ở độ tuổi 31.

Ông Sebastian Kurz. (Ảnh: AP)

Dưới đây top 10 nhà lãnh đạo trẻ nhất đang đương nhiệm trên thế giới theo tổng hợp của trang tin USA Today.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Nếu không tính ông Kurz thì lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên được cho là trẻ nhất thế giới. Ông Kim giấu tuổi thật và ngày sinh của mình, nhưng ước tính khoảng 33 hoặc 34 tuổi.

Kim Jong Un hiện là Bí thư thứ nhất Đảng Lao động Triều Tiên và cũng là lãnh đạo tối cao của nước này. Ông Kim có vị trí này là do được chỉ định làm người kế vị sau khi người cha Kim Jong Il qua đời.

Ông Kim Jong Un. (Ảnh: AFP)

Jigme Khesar Namgyel Wangchuck – Quốc vương Bhutan

Jigme Khesar Namgyel Wangchuck năm nay 37 tuổi, là người đứng đầu triều đại Wangchuck. Ông trở thành Quốc vương của Bhutan từ tháng 11/2008 và là vị nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới cho đến năm 2011, khi Kim Jong Un lên nắm quyền ở Triều Tiên.

Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck. (Ảnh: AFP)

Tamim bin Hamad Al Thani – Tiểu vương Qatar

Tamim bin Hamad Al Thani năm nay 37 tuổi, là đương kim Tiểu vương của Qatar. Ông lên nắm quyền vào tháng 6/2013 sau khi cha ông thoái vị.

Tiểu vương Tamim bin Hamad Al Thani. (Ảnh: AP)

Emmanuel Macron – Tổng thống Pháp

Ông Emmanuel Macron năm nay 39 tuổi, vừa trở thành Tổng thống của nước Pháp sau cuộc bỏ phiếu hồi tháng 5/2017.

Tổng thống Emmanuel Macron. (Ảnh: Pool)

Juri Ratas – Thủ tướng Estonia

Cũng 39 tuổi như Tổng thống Macron, nhưng ông Juri Ratas trở thành nguyên thủ sớm hơn 1 năm với vị trí là thủ tướng Estonia.

Thủ tướng Juri Ratas (trái). Ảnh: AFP

Charles Michel – Thủ tướng Bỉ

Ông Charles Michel năm nay 41 tuổi. Ông trở thành Thủ tướng Bỉ vào tháng 10/2014 khi mới 38 tuổi (bằng với Thủ tướng Juri Ratas của Estonia).

Thủ tướng Charles Michel. (Ảnh: AFP)

Alexis Tsipras – Thủ tướng Hy Lạp

Ông Alexis Tsipras năm nay 43 tuổi. Ông được bổ nhiệm làm thủ tướng vào năm 2015, là lãnh đạo trẻ nhất của Hy Lạp trong 150 năm.

Thủ tướng Alexis Tsipras. (Ảnh: EPA)

Joseph Muscat – Thủ tướng Malta

Cũng 43 tuổi nhưng ông Joseph Muscat trở thành nguyên thủ của Malta từ năm 2013, sớm hơn 2 năm so với Thủ tướng Tsipras của Hy Lạp. Ông Muscat đã được bầu lại làm Thủ tướng Malta vào tháng 6/2017.

Thủ tướng Joseph Muscat. (Ảnh: EPA)

Xavier Bettel – Thủ tướng Luxembourg

Ông Xavier Bettel năm nay 44 tuổi. Ông trở thành thủ tướng thứ 24 của Luxembourg vào tháng 12/2013, khi ông đang ở tuổi 40.

Thủ tướng Xavier Bettel (trái). (Ảnh: EPA)

Roosevelt Skerrit – Thủ tướng Dominica

Ông Roosevelt Skerrit năm nay 45 tuổi. Ông được chọn làm thủ tướng của quốc đảo Dominica thay thế cố thủ tướng Pierre Charles bị đột tử vào năm 2004, nghĩa là khi đó ông Skerrit mới 32 tuổi.

Thủ tướng Roosevelt Skerrit. (Ảnh: AP)

Ngoài các lãnh đạo đang đương nhiệm kể trên, thế giới còn có một số nhà lãnh đạo trẻ khác đã rời chức vụ, như ông Taavi Roivas trở thành thủ tướng Estonia năm 34 tuổi (rời nhiệm năm 2016), ông Matteo Renzi làm thủ tướng Italia năm 2014 khi 39 tuổi (rời nhiệm năm 2016), ông David Cameron làm thủ tướng Anh năm 2010 khi 43 tuổi (rời nhiệm năm 2016).

Hạo Nhân