Câu chuyện về 10 người Việt nhập cư lậu sang Anh đã trốn trong một xe hàng đông lạnh và liên tiếp thoát khỏi 2 trạm kiểm tra biên giới mà không bị phát hiện khiến công chúng hết sức tò mò.

Trang Daily Mail, ngày 29/10 chia sẻ các bức ảnh được chụp lại ở trạm phục vụ Beaconsfield trên đường cao tốc M40, khu vực Buckinghamshire (vùng South West England), cho thấy nhóm người được cho là người Việt Nam đã lẩn trốn trong thùng hàng của một xe chuyên chở hàng đông lạnh.

Theo nguồn tin, nhóm người này đã bị phát hiện từ ngày 27/10 khi cảnh sát kiểm tra chiếc xe chuyên chở trên. Họ bất ngờ và hết sức ngạc nhiên khi nhìn thấy có nhiều người nấp trong thùng xe ở điều kiện nhiệt độ rất thấp và chật chội.

Điều gây bất ngờ hơn nữa là mặc dù có tận 10 người “ẩn nấp” bên trong, nhưng chuyến xe ấy đã chạy vượt qua được hẳn 2 trạm kiểm soát biên giới khác, mà vẫn được đánh giá chuẩn theo quy trình. Không ai biết lý do vì sao họ không bị phát hiện.

 

Theo lời nói của anh Pedro (người gốc Bồ Đào Nha, hiện đang sống ở Anh) – tài xế của chiếc xe cho biết: trong khi lái xe, anh đã nghe thấy có tiếng nổ phía sau cỗ ván hàng, chính anh đã dừng xe lại và nhờ cảnh sát điều tra.

Người lái xe này chuyển hàng từ nước Đức, và tới khi tới Calais (cảng ở Pháp, giáp với Anh) thì thấy có chuyển động phía sau xe. Đến trạm đầu tiên, viên chức và chó nghiệp vụ đã tiến hành kiểm tra xe của Pedro nhưng không phát hiện điều gì bất thường. Sau đó, xe đi tiếp tới biên giới của nước Anh, Pedro trình giấy tờ kiểm soát trước đó, lại được quét đánh giá và xe tiếp tục đi.

Các lái xe như Pedro dường như đã quá quen với chuyện người nhập cư đi lậu theo các chuyến hàng của họ, bất chấp xe đông lạnh thường có nhiệt độ cỡ -25 độ C.

Bất chấp thời tiết siêu lạnh giá, 10 người vẫn cố thủ trên xe

“Chuyện vẫn thường diễn ra đơn giản vậy thôi, thực tế là tài xế có làm được gì khác đâu. Mỗi tuần làm việc, chúng tôi vẫn gặp những sự việc như thế. Tôi đi tiếp từ Folkestone (khu vực ở Anh ngăn cách với Pháp), dừng lại ở cao tốc M25 một tí vì kẹt xe, rồi nghe tiếng nổ phía cửa sau. Thật bất ngờ vì tôi nghĩ họ đều đã ra ngoài hết rồi. Bộ phận kiểm tra của hải quan đã tìm thấy một số người (đi lậu) từ Calais và chúng tôi đưa những người này ra ngoài nhưng không ngờ vẫn còn người sót lại. Tôi cứ nghĩ là một người nhưng rốt cục lại là 10 người”, Pedro nói.

Trong 10 người bị phát hiện nói trên, có 2 trẻ em, hiện đã được đưa tới các cơ quan hỗ trợ xã hội, 8  người lớn còn lại bị chuyển sang Bộ Nội vụ chờ xử lý.

Sam Sam (Tổng hợp)