Theo The Guardian, 10 nhà kinh tế hàng đầu thế giới vừa cùng góp tên vào bản cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng mà Anh có thể phải đối mặt nếu rời bỏ Liên minh Châu Âu trong buổi bỏ phiếu trưng cầu dân ý thứ Năm tuần này (23/6).

Đây được cho là nỗ lực cuối cùng để thuyết phục các cử tri Anh không lựa chọn Brexit. 10 nhà kinh tế từng giành giải Nobel, từ những năm 1970 đến 2015, đã viết gửi The Guardian trong một bức thư mà họ nói các vấn đề kinh tế là trọng tâm của quyết định đi hay ở.

Brexit sẽ tạo ra một sự bất ổn khổng lồ trong các hiệp định giao dịch tương lai, đối với cả phần còn lại của EU lẫn các thị trường quan trọng như Mỹ, Canada và Trung Quốc”.

Và những hậu quả này, mặc dù  chỉ xảy ra một lần, sẽ dai dẳng trong rất nhiều năm. Do đó, các lập luận từ quan điểm kinh tế rõ ràng đứng về phía ở lại EU”, các nhà kinh tế kết luận.

Một trong những người ký tên trong bản tuyên bố chung, giáo sư Christopher Pissarides của Đại học Kinh tế London, nói rằng sự bất ổn sẽ khiến đầu tư giảm sút và thiếu việc làm gia tăng.

Phản ứng lại các chỉ trích của phe ủng hộ Brexit, vốn cáo buộc các nhà kinh tế đang cố tình gây hoảng loạn không đáng có, ông Pissarides nói thật vô lý khi những người thuộc phe kia cố gắng bác bỏ sự liên quan của các vấn đề kinh tế trong việc nước Anh ở lại hay rời bỏ khối EU.

Nước Anh sẽ không phát triển thịnh vượng bên ngoài EU”, ông nói thêm. “Tác động tiêu cực lớn nhất sẽ xuất hiện trong vòng 5 năm tới, nhưng nó sẽ kéo dài hơn vì thiếu đầu tư và vị thế thương thuyết yếu hơn mà Anh quốc sẽ đặt mình vào trong các vòng thương mại trong tương lai”.

Rất nhiều tổ chức quốc tế và cá nhân nổi tiếng trên thế giới cũng cảnh báo Anh rời EU sẽ gây tác động tiêu cực cho toàn cầu. Nhà sáng lập tập đoàn Microsoft – Bill Gates cũng vừa lên tiếng về việc này. Ông cũng cảnh báo: “Anh sẽ trở thành địa điểm kinh doanh và đầu tư kém hấp dẫn hơn đáng kể. Các công ty tại Anh sẽ khó tìm kiếm và tuyển dụng nhân tài trên khắp châu lục. Mà đó lại chính là những người sẽ tạo ra công ăn việc làm cho người Anh”.

Đến nay, ông Gates đã đầu tư hơn 1 tỷ USD vào Anh. Trong bức thư gửi tạp chí The Times, tỷ phú người Mỹ cho rằng nước Anh sẽ “mạnh hơn, thịnh vượng hơn và có nhiều ảnh hưởng hơn” khi ở lại EU.

Thứ Năm tuần này (23/6), các cử tri Anh sẽ đi bỏ phiếu quyết định có lựa chọn Brexit hay không.

Minh Trí (tổng hợp)

Xem thêm:

Từ Khóa: