Tờ Bưu điện Washington mới đây đã đăng tải một bài viết của Marc Thiessen, nguyên thư ký cho Tổng thống Mỹ George W. Bush, và hiện là thành viên cao cấp tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, trong đó liệt kê những điều mà Tổng thống Trump đã làm được.

Theo ông Thiessen, 10 điều tốt nhất mà ông Trump đã đạt được trong năm 2018 như sau: 

1. Ủng hộ thẩm phán Brett M. Kavanaugh

Ông Trump luôn ủng hộ thẩm phán Brett M. Kavanaugh, và không bao giờ bị dao động ngay cả trong khoảnh khắc tồi tệ nhất. Trong 2 năm đầu làm tổng thống, ông Trump đã phê chuẩn một số lượng kỷ lục là 85 thẩm phán, bao gồm: 2 thẩm phán Tòa tối cao, 30 thẩm phán tòa phúc thẩm, và 53 thẩm phán quận, những người sẽ chủ tọa các phiên tòa xét xử trong nhiều thập kỷ.

Cuộc đấu tranh thành công của ông Trump, ủng hộ cho thẩm phán Kavanaugh, cũng giúp ông mở rộng đa số các nghị sỹ Cộng hòa tại Thượng viện, khi các cử tri Cộng hòa tràn đầy năng lượng, đã loại bỏ 4 người đương nhiệm của đảng Dân chủ, những người chống lại ông Kavanaugh.

Tổng thống Donald Trump và gia đình Thẩm phán Mỹ Brett M. Kavanaugh. (Ảnh: Getty Images)

2. Rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Ông Trump đã rút khỏi thỏa thuận ‘thảm họa’ Iran của ông Obama, và áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Iran. Các lệnh trừng phạt mới đã loại bỏ hàng triệu thùng dầu Iran ra khỏi thị trường, và dẫn đến việc hủy bỏ các thỏa thuận quan trọng của Iran với các nhà đầu tư châu Âu. Và khi những người biểu tình ở Iran nổi dậy để thách thức chính quyền Iran, ông Trump (không giống như người tiền nhiệm) đã đứng lên ủng hộ họ.

3. Rút khỏi hiệp ước hạt nhân với Nga

Ông Trump tiếp tục đường lối cứng rắn của mình trước Nga. Ông Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung, chuyển tên lửa chống tăng Javelin tới Ukraina, hủy cuộc gặp với ông Putin tại Hội nghị thượng đỉnh G20 trước  việc Nga bắt giữ các tàu hải quân của Ukraina, trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga, và áp đặt thêm lệnh trừng phạt chống lại Moscow.

4. Xóa bỏ Nhà nước Hồi giáo IS

Ông Trump ra lệnh tấn công Syria một lần nữa, và xóa bỏ hang ổ cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo (IS). Lần thứ hai, ông Trump đã thực thi ‘Lằn ranh đỏ’ do ông Obama đưa ra chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học. Vào tháng 12/2018, các chiến binh, do Mỹ hậu thuẫn, đã chiếm được thành phố Hajin ở Syria, lãnh thổ cuối cùng do Nhà nước Hồi giáo nắm giữ. Ông Trump đã đúng khi nói rằng Mỹ “hầu như đã đánh bại hoàn toàn IS”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đi cùng với Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tại Nhà Trắng ở Washington hôm 1/2/2019. (Ảnh: Reuters/Jim Young)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đi cùng với Đệ nhất Phu nhân Melania Trump tại Nhà Trắng ở Washington hôm 1/2/2019. (Ảnh: Reuters/Jim Young)

5. Không nhượng bộ với Triều Tiên 

Trong 6 tháng sau hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên ở Singapore, ông Trump đã không hề nhượng bộ trước Bình Nhưỡng. Nhà độc tài Triều Tiên Kim Jong Un dự kiến sẽ phá hủy một số cơ sở hạt nhân vô dụng, để đổi lấy hàng tỷ đồng ngoại tệ. Từ chối chơi trò chơi này của ông Kim, ông Trump không những không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, đóng băng tài sản của Triều Tiên, chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên hay đề nghị công nhận ngoại giao của Bình Nhưỡng, mà còn áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các nhân vật thân cận của ông Kim.

6. Thúc đẩy sản xuất năng lượng nội địa

Việc ông Trump đã thúc đẩy ngành sản xuất năng lượng nội địa đã mang lại những kết quả tốt đẹp. Năm 2018, Mỹ đã vượt qua cả Ả Rập Xê-Út và Nga để trở thành nước sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới.

7. Trao quyền lãnh đạo cho nữ giới

Ông Trump đã mở ra một thời kỳ hoàng kim cho phụ nữ tại Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Ông Trump không những bổ nhiệm bà Gina Haspel làm nữ giám đốc CIA đầu tiên, mà còn đưa bà Elizabeth Kimber trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Ban tình báo, một phần thưởng cho “Nhóm chị em” thuộc CIA (Band of Sisters), những người đã cố gắng giữ an toàn cho nước Mỹ kể từ ngày 11/9, và tham gia truy tìm giấu vết của trùm khủng bố Bill Laden.

Bà Gina Haspel trong ngày tuyên thệ với tư cách là Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương CIA. (Ảnh: Doug Mills/The New York Times)

8. Cải cách tư pháp 

Ông Trump đã làm việc với đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, để thông qua các đạo luật quan trọng. Điều này không được người ta chú ý đến nhiều, nhưng ông Trump đã làm rất nhiều việc, trên cơ sở hợp tác với lưỡng đảng, bao gồm cải cách tư pháp hình sự, đạo luật về buôn bán tình dục và thuốc gây nghiện, và đạo luật mới “Quyền được Thử” (Right to Try), cho phép người Mỹ đang hấp hối được dùng thuốc thử nghiệm.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald J. Trump phát biểu Thông điệp Liên bang tại tòa nhà Nghị viện Hoa Kỳ hôm thứ Ba, ngày 5/2/2019 tại Washington, D.C. (Ảnh: White House / Shealah Craighead)

9. Tăng trưởng việc làm

Ông Trump làm việc và mang lại lợi ích cho “Những người Mỹ bị quên lãng”.

“Cuộc nổi dậy” của ông Trump đang mang lại lợi ích cho những người dân Mỹ bị “bỏ lại” bởi nền kinh tế Obama. Số lượng việc làm trong lĩnh vực sản xuất, tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 23 năm; tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ không tốt nghiệp trung học, đạt mức thấp nhất từ trước đến nay.

Tạp chí Phố Wall đưa tin, rằng tiền lương trung bình của người Mỹ đã tăng 3,1%, một bước nhảy lớn nhất kể từ năm 2009, và rằng những người lao động có tay nghề thấp, là một trong những người hưởng lợi lớn nhất.

Những thành viên cầm biểu ngữ: “Mua hàng Mỹ, thuê người Mỹ” trong một cuộc meeting “Make America Great Again” tại Charleston, W. Va., hôm 21/8/2018. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

10. Đảm bảo trả lại tự do cho 19 người

Ông Trump đã đảm bảo việc trả lại tự do cho 19 người, bao gồm 16 người Mỹ, bị giam cầm ở nước ngoài.

Khi Thổ Nhĩ Kỳ trả tự do cho mục sư Andrew, ông là người thứ 19 bị bắt giữ được phóng thích nhờ có Tổng thống Trump.

Những người khác bao gồm: 4 người bị Triều Tiên giam giữ; Một nữ nhân viên cứu trợ và chồng mình bị Ai Cập giam giữ; 3 cầu thủ bóng rổ của đội UCLA (Đại học California, Los Angeles); Một nữ doanh nhân Texas bị Trung Quốc giam giữ; Một cặp vợ chồng và 3 đứa con bị Taliban giam giữ; Một cựu sỹ quan CIA do Bồ Đào Nha giam giữ; Một cặp vợ chồng bị Venezuela giam giữ.

videoinfo__video3.dkn.tv||93f2db601__

Ad will display in 09 seconds

Số người bị giam giữ được ông Trump giải thoát trong 2 năm còn nhiều hơn so với ông Obama làm được trong 8 năm cầm quyền. Và không giống như ông Obama, Tổng thống Trump đã làm được điều đó mà không cần phải thả những tên trùm khủng bố hoặc phải chở cả một máy bay chứa tiền mặt đến các chế độ bất hảo, tạo ra động lực cho việc bắt giữ con tin nhiều hơn.

Theo ông Thiessen, ngoài 10 thành tích tốt nhất kể trên, còn có nhiều thành tựu khác, ví dụ như: Việc khiến Mexico, Canada và Hàn Quốc ký các thỏa thuận thương mại mới; Việc tiếp tục cắt giảm các qui định hành chính, thay thế “Kế hoạch Năng lượng Sạch” của ông Obama và quy tắc “Nước sạch của Hoa Kỳ”, và trả lại quyền lực cho các tiểu bang của Mỹ.

Duy Nghĩa