Dòng hợp lưu của nhiều lực lượng khác nhau đang bủa vây đất nước từng theo chế độ cộng sản, tạo ra một cơn bão kinh tế hoàn hảo. Đồng rúp đang lao dốc với tốc độ báo động. Nhưng đó không phải là tất cả bức tranh, sau đây là một vài yếu tố khác.

1. Các lệnh trừng phạt kinh tế

Sự mục nát về chính trị trong nhiều năm ở Ukraine cuối cùng đã đã dẫn đến “Cuộc cách mạng Phẩm giá” vào tháng Hai năm 2014, lật đổ tổng thổng tham nhũng Viktor Yanukovych, người đã chạy khỏi dinh cơ xa xỉ của mình và xin tỵ nạn từ ông Putin. Nga sau đó đã chiếm một vài vùng đất của Ukraine và tiến hành một cuộc xâm lược ngầm vào Ukraine. Tổng thống Obama đã đưa ra ba sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế lên nước Nga. Một nước đi đã được hưởng ứng bởi hầu hết [các nước] Tây Âu.

2. Vàng

Ông Putin đang thu mua hầu hết số vàng được các mỏ ở nước ông này sản xuất. Đây một phần là do các lệnh trừng phạt được áp đặt bởi các nước phương Tây, khiến cho những nhà mua vàng nước ngoài dị ứng với vàng khai thác ở Nga.

Cũng có suy đoán rằng Nga đang củng cố đồng rúp bằng vàng, một động thái mà nhiều người tin rằng quốc gia phương Bắc này có khả năng làm được. Vàng có thể có thể được sử dụng để giao dịch xuyên quốc gia, chức năng mà đồng đô-la Mỹ đang nắm giữ trong hầu hết tất cả các giao dịch quốc tế trên thế giới. Hai nhà lãnh đạo khác từng đề xuất kế hoạch bỏ-đô-la-giữ-vàng như vậy là Saddam và Gaddafi. Một số người tranh luận rằng bước đi này là giọt nước làm tràn ly làm dẫn đến cuộc xâm lược quân sự nhắm vào các quốc gia của họ.

3. Rượu Vodka

Tổng thống Putin gần đây đã bắt đầu thực hiện trợ giá loại đồ uống Sla-vơ nổi tiếng nhất: Vodka. Với việc đồng rúp mất giá quá nhiều và nhanh chóng, giá của vodka tất nhiên sẽ có xu hướng tăng lên. Chính phủ trung ương đang chặn đứng việc này từ sớm bằng cách can thiệp trực tiếp, viện lý do giá cả tăng sẽ dẫn đến các loại rượu lậu được tiêu thụ nhiều hơn. Những người dân bị ép phải tỉnh cơn say do các trò chơi địa chính trị tồi có lẽ sẽ không hề vui vẻ.

4. Chi tiêu dự trữ

Trong một nỗ lực để nâng đỡ đà giảm của đồng rúp, Nga đã bán ra gần 16 tỷ đô-la dự trữ ngoại tệ trong tuần thứ ba của tháng Mười hai. Đây là lần sụt giảm dự trữ lớn nhất trong vòng 5 năm qua.

Giá trị của đồng rúp so với đô-la tăng ngay lập tức, nhưng cũng nhanh chóng xuống dốc và mất nốt những điểm vừa tăng được. Ở Nga, nhiều người lao động đổi tiền lương của mình sang đồng đô-la Mỹ, một động thái càng làm tổn thương giá trị của đồng rúp. Bằng việc tạm thời làm tăng giá trị của đồng rúp, Nga đang ngăn cản việc trao đổi ngoại tệ kiểu này. Ngân hàng trung ương Nga đã sử dụng 100 tỷ đô-la trong năm nay và chỉ còn lại dưới 400 tỷ đô-la dự trữ.

5. Giá dầu rơi tự do

Hơn một nửa hay 52 phần trăm ngân sách của chính quyền trung ương đến từ việc bán dầu và khí thiên nhiên. Giá dầu đã giảm hơn 40 phần trăm kể từ tháng Ba, khi nước Nga bắt đầu cuộc thôn tính và xâm lược ngầm vào Ukraine, khiến cho phương Tây đáp trả bằng các lệnh trừng phạt kinh tế.

Với việc con bò hái ra tiền của họ đang khô kiệt, và tương lai của dầu là cực kỳ bất định, điều này chỉ làm gia tăng khả năng xảy ra một cuộc suy thoái nghiêm trọng bởi vì ngay cả một cuộc chiến tranh ngầm thì cũng vô cùng tốn kém.

6. Tăng lãi suất

Trong một nỗ lực tuyệt vọng khác nhằm làm giảm vòng xoáy sụp đổ kinh tế, ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất từ 10.5 phần trăm lên 17 phần trăm. “Lãi suất cơ bản được tăng để ổn định tình hình trên thị trường tiền tệ… Theo quan điểm của chúng tôi thì giai đoạn [khó khăn] đó đã qua. Đồng rúp nay đã được củng cố sức mạnh”, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov nói với Thượng viện Nga vào hôm thứ Năm. Nhiều nhà phân tích nhanh chóng phản đáp lại những lời phát biểu của Bộ trưởng Tài chính bằng việc chỉ ra những lỗ hổng trong nền kinh tế của đất nước có diện tích lớn nhất thế giới này.

7. Thiếu đầu tư nước ngoài

Tất cả các yếu tố được nhắc đến ở trên đang cùng vẽ nên một thực tế rằng Nga không phải là một nơi an toàn cho đầu tư nước ngoài. Không có đầu tư nước ngoài cộng thêm việc không thể vay tiền từ các ngân hàng phương Tây do các lệnh trừng phạt kinh tế, việc tăng trưởng kinh tế đang bị cản trở. Nếu không thể tìm ra phương án hành động trong 90 ngày tới, Nga sẽ phải đối mặt với khả năng bị hạ mức tín dụng xuống dưới mức nên đầu tư bởi các tổ chức tín dụng toàn cầu.

8. Lạm phát

Tỷ lệ lạm phát trong năm là 10.4 phần trăm, nhưng cũng có thể lên đến 11 phần trăm vào cuối tháng sau, Andrei Belousov, trợ lý kinh tế của ông Putin, cho biết. Lạm phát sẽ tác động mạnh nhất đến người nghèo bởi vì giá thực phẩm được dự đoán sẽ tăng 10% vào năm sau.

9. Sụt giảm GDP

Bộ trưởng Tài chính Nga, Anton Siluanov, cảnh báo rằng nền kinh tế nước này có thể co lại 4 phần trăm trong năm 2015 và ngân sách chính phủ có thể sẽ thiếu hụt 3 phần trăm GDP nếu giá dầu tiếp tục giữ mức trung bình 60 đô-la một thùng. Tình hình có thể sẽ tồi tệ hơn nhiều nếu giá dầu tiếp tục đà giảm.

10. Chủ nghĩa Putin

Đáp lại các lệnh trừng phạt, Putin đã ngay lập tức cấm nhập khẩu các hàng hoá phương Tây để trả đũa. Điều này khiến cho một số các mặt hàng phổ biến, như là thịt bò và cá, tăng giá đến 50 phần trăm chỉ trong vòng vài tháng. Một lần nữa, việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến người nghèo.

Bởi Reid Schram, Epoch Times