Năm 2017 sắp khép lại, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả 10 bức ảnh được nhìn nhận là ấn tượng nhất trong năm:

1. Tổng thống Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, nước Mỹ bước vào kỷ nguyên mới

Tổng thống Donald Trump đặt tay lên hai cuốn kinh thánh và tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty)
Tổng thống Donald Trump đặt tay lên hai cuốn kinh thánh và tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017 (Ảnh: Chip Somodevilla / Getty)

Ngày 20/1/2017, tỷ phú Donald Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Là tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử nước Mỹ, ông có những đặc điểm thú vị mà nhiều người ngưỡng mộ: Không rượu bia, không thuốc lá và nhận lương thấp nhất thế giới (mỗi năm 1 USD, tương đương 23 nghìn đồng).

Cùng với lập trường “nước Mỹ trước tiên”, Tổng thống Trump được dự đoán sẽ cứng rắn với Trung Quốc hơn người tiền nhiệm Obama về vấn đề Biển Đông, thương mạinhân quyền.

2. Triều Tiên thử nghiệm hàng loạt tên lửa hạt nhân

Dân đói, các nguồn tài chính của đất nước bị phong tỏa, nhưng chính quyền Kim Jong Un vẫn tiếp tục đốt tiền vào tham vọng vũ khí và thực hiện 16 vụ phóng tên lửa trong năm nay, chưa kể một lần thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Thông tin tiết lộ trong năm qua từ những người đào thoát Triều Tiên cho thấy những điều tưởng như chỉ có thể tồn tại nơi địa ngục lại là điều quá đỗi bình thường dưới chính quyền họ Kim.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tay bắt mặt mừng với các quan chức sau vụ phóng tên lửa Hwasong-12 vào tháng 5/2017 (Ảnh: KCNA)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tay bắt mặt mừng với các quan chức sau vụ phóng tên lửa Hwasong-12 vào tháng 5/2017 (Ảnh: KCNA)

3. Mười nghìn người diễu hành ở New York

Hơn 10.000 học viên Pháp Luân Công từ 57 quốc gia và vùng lãnh thổ đã diễu hành tại Manhattan, New York, Mỹ vào ngày 12/5 để chào mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới.

Pháp Luân Đại Pháp, hay Pháp Luân Công, là môn khí công tu luyện theo Chân – Thiện – Nhẫn mà nhiều người trên thế giới cho biết đã giúp họ có sức khỏe thể chất và nội tâm an hòa.

“Pháp Luân Đại Pháp được thực hành và trân quý bởi hàng triệu người tại hơn 114 nước và nhận được hơn 3.000 giải thưởng”, Thượng viện New York khẳng định trong Nghị quyết 1432 nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới.

Pháp Luân Công
Các học viên Pháp Luân Công Việt Nam tham gia đoàn diễu hành tại thành phố New York, Mỹ, ngày 12/5/2017 (Ảnh: Savu/ Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

4. Pháp có nguyên thủ trẻ nhất từ thời Napoleon

Nước Pháp có nguyên thủ trẻ nhất từ thời Napoleon khi ông Emmanuel Marcon nhậm chức tổng thống vào tháng 5. Người đàn ông 39 tuổi này từng là một chuyên gia ngân hàng và có 2 năm làm bộ trưởng kinh tế. Ông Emmanuel Marcon cũng là nhà lãnh đạo trẻ tuổi nhất trong khối các nước lớn G7.

Một con ngựa của Đội Cảnh sát Cộng hòa tung vó trong khi tân Tổng thống Emmanuel Macron đang đứng trên xe một chiếc xe quân sự trên đại lộ Champs Elysees tới Arc de Triomphe ở Paris, Pháp vào ngày 14/5/2017
Một con ngựa của Đội Cảnh sát Cộng hòa tung vó trong khi tân Tổng thống Emmanuel Macron đang đứng trên một chiếc xe quân sự trên đại lộ Champs Elysees tới Arc de Triomphe ở Paris, Pháp vào ngày 14/5/2017 (Ảnh: AP)

5. Cảnh sát Afghanistan giải cứu cậu bé 4 tuổi 

Trong bức ảnh này, cảnh sát Afghanistan đang tìm cách giải cứu cậu bé 4 tuổi Ali Ahmad khỏi vị trí của một cuộc tấn công tự sát sau cuộc đụng độ giữa quân đội Afghanistan và các tay súng khủng bố IS tại một nhà thờ hồi giáo Hồi giáo Shi’ite ở Kabul, Afghanistan vào ngày 25/8/2017. Cậu bé sống sót, được đưa trở lại với gia đình, nhưng vẫn bị ác mộng, cha cậu cho biết.

Cảnh sát Afghanistan cố gắng giải cứu cậu bé Ali Ahmad (Ảnh: Reuters)
Cảnh sát Afghanistan cố gắng giải cứu cậu bé Ali Ahmad (Ảnh: Reuters)

6. Xả súng đẫm máu tại Las Vegas

Ít nhất 58 người thiệt mạng và 515 người bị thương khi một tay súng bắn hàng loạt vào đám đông khán giả của đêm nhạc từ tầng 32 của khu nghỉ dưỡng Mandalay Bay, Las Vegas. Đây là vụ xả súng chết người tồi tệ nhất trong lịch sử của nước Mỹ hiện đại.

Các nhà chức trách chưa tìm ra động cơ cho hành động tàn ác đẫm máu của nghi phạm Stephen Craig Paddock, 64 tuổi, sống tại Mesquite, Nevada. Cho đến khi thực hiện vụ xả súng, ông Paddock không có vấn đề về tâm thần và chưa hề có tiền án tiền sự, không có liên lạc với khủng bố hay các tổ chức cực đoan.

Khán giả tại một đêm nhạc ngoài trời náo loạn tìm kiếm nơi trú ẩn khỏi tay súng Las Vegas (Ảnh: Getty)

7. Thiên tai lũ lụt ở Việt Nam

Năm 2017 tiếp tục là một năm thiên tai khốc liệt đối với hầu khắp các vùng miền trên cả nước Việt Nam, với gần 400 người chết và mất tích, “cuốn trôi” 60.000 tỷ đồng, theo Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai. Đặc biệt là hai cơn bão mạnh nhất trong vòng 30 năm trở lại đây đã đổ bộ vào các tỉnh Trung Bộ.

Hình ảnh về đường phố Hội An chìm ngập trong nước lũ. (Ảnh: Reuters)

9. Giải cứu sau bão Harvey ở Mỹ

Trong bức ảnh bên dưới, một số người được giải cứu khỏi trận lụt từ siêu bão Harvey trên một chiếc thuyền chạy bằng quạt gió ở Dickinson, Texas vào ngày 27/8/2017. Harvey là một trong những thảm hoạ tốn kém nhất từ trước đến nay ở Mỹ, với ước tính thiệt hại lên đến 200 tỷ USD, với nhiều ngày mưa u ám và lũ lụt cao mức kỷ lục.

Một số người được giải cứu khỏi trận lụt từ siêu bão Harvey trên một chiếc thuyền chạy bằng quạt gió ở Dickinson, Texas vào ngày 27/8/2017 (Ảnh: Reuters)
Một số người được giải cứu khỏi trận lụt từ siêu bão Harvey trên một chiếc thuyền chạy bằng quạt gió ở Dickinson, Texas vào ngày 27/8/2017 (Ảnh: Reuters)

10. Nhật thực toàn phần nhìn từ trạm vũ trụ

Khi hàng triệu người trên khắp Hoa Kỳ theo dõi sự kiện nhật thực toàn phần, chỉ có sáu người chứng kiến hiện tượng này từ không gian vũ trụ vào ngày 21/8/2017. Những người này bao gồm các nhân viên NASA của Mỹ, Cơ quan Vũ trụ châu Âu, và Roscosmos của Nga.

Cảnh tượng chụp từ trạm vũ trụ quốc tế khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra vào tháng 8/2017 (Ảnh: NASA)
Cảnh tượng chụp từ trạm vũ trụ quốc tế khi hiện tượng nhật thực toàn phần xảy ra vào tháng 8/2017 (Ảnh: NASA)

An Bình