Sáng nay thứ Ba ngày 10/7, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những thông tin nổi bật trên thế giới đêm qua.

Tổng thống Donald Trump ‘kể tội’ Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai (9/7) cho biết, Trung Quốc có thể đã “gây áp lực tiêu cực” đối với Triều Tiên để nước này chỉ trích các yêu cầu phi hạt nhân của Washington, nhằm giúp Bắc Kinh phản kháng lại cuộc chiến thương mại chống lại Trung Quốc mà ông đã đưa ra vào tuần trước.

Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật. (Ảnh: AFP)

Lời kể tội Trung Quốc của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Triều Tiên kêu gọi cuộc đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước ở Bình Nhưỡng là “thật đáng tiếc”, nói Washington thúc đẩy một “yêu cầu đơn phương và xã hội đen”.

Điều này cho thấy căng thẳng về thương mại đã leo thang rõ rệt giữa Bắc Kinh và Washington, chưa kể một danh sách dài các vấn đề an ninh và chính trị khác, bao gồm Đài Loan và Biển Đông, theo SCMP.

Hải quân Mỹ và Philippines bắt đầu tập trận trên Biển Đông

Hải quân Mỹ và Philippines đã bắt đầu cuộc tập trận trên Biển Đông mang tên Sama Sama, có nghĩa là “Chung sức”. Hoạt động này có sự tham gia của tàu vận tải siêu tốc của Mỹ USNS Millinocket, tàu lặn và cứu hộ USNS Salvor hợp cùng tàu chiến hải quân Philippines là BRP Ramon Alcaraz và tàu BRP Tarlac.

Tập trận
Hải quân Mỹ và Philippines bắt đầu tập trận trên Biển Đông

Ông Joey Tynch, chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm 73 của Hoa Kỳ nêu rõ: “Lợi ích chung của chúng tôi về an ninh hàng hải chính là mục tiêu của cuộc huấn luyên chung Sama Sama giữa Mỹ và Philippines. Các thách thức khu vực ngày càng lớn đòi hỏi chúng ta phải có các giải pháp hợp tác có năng lực cao”. (Chi tiết)

Cả thế giới hướng về đội bóng nhí Thái Lan, 8 người đã được cứu.

4 cậu bé thoát ra an toàn vào tối qua (8/7). Và có thêm 4 cậu bé được giải cứu khỏi khu vực hang động cực kỳ phức tạp trong ngày thứ Hai (9/7). Hiện tại, chỉ còn 4 cầu thủ và huấn luyện viên của họ bị kẹt lại trong hang sâu.

Chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6 đang bước vào giai đoạn quan trọng nhất, khi chính quyền quyết định cử 18 thợ lặn vào hang để đưa các em ra ngoài.

Thái Lan
Cảnh sát Liên bang và Lực lượng Quốc phòng Australia trò chuyện cùng một nhân viên cứu hộ Thái Lan (bên phải) hôm 3/7. (Ảnh: AP)

7 nước bao gồm Anh, Mỹ, Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, Myanmar, Lào đã cử các chuyên gia đầy kinh nghiệm tới trợ giúp Thái Lan, khiến số người tham gia chiến dịch giải cứu lên tới hơn 1.000 người. Nỗ lực này cho thấy thế giới vào một thời điểm nào đó hoàn toàn có thể hợp tác tích cực vì một mục tiêu chung. (Chi tiết)

‘Biểu tượng’ Hồng Kông kiện vì bị bắt phải “ngồi xổm khỏa thân”

Anh Joshua Wong Chi, biểu tượng của phong trào chiếm đóng trung tâm của Hồng Kông, hôm thứ Hai đã yêu cầu bồi thường thiệt hại 16.000 đô la Hồng Kông từ Bộ Tư pháp nước này vì bị buộc phải “ngồi xổm khỏa thân” khi anh bị bỏ tù trong các cuộc biểu tình đại chúng vào năm ngoái.

Hồng Kông
Biểu tượng chiếm đóng Joshua Wong Chi đưa ra đơn kiện yêu cầu bồi thường trị giá 16.000 đô la Hồng Kông đối với Bộ Tư pháp. (Ảnh: Winson Wong)

Phát biểu bên ngoài Tòa án Tòa án Luật Tây Kowloon hôm thứ Hai, anh Wong cho biết nếu vụ kiện thành công, nó có thể ngăn chặn những sự cố tương tự “không được chứng minh” và “bất công” tái diễn trong tương lai, theo SCMP.

Anh hỏi: “Tại sao tôi không được phép mặc quần áo trong khi bị thẩm vấn?. Tại sao tôi phải trả lời câu hỏi của họ trong khi ngồi xổm?”.

Tổng thống Philippines Duterte có thể nắm quyền suốt đời

Dự thảo hiến pháp của Philippines mới được đệ trình lên Tổng thống Rodrigo Duterte hôm thứ Hai sẽ cấp cho ông quyền lực mới, bao gồm cả ban hành các nghị định, một thành viên của ủy ban soạn thảo cho biết, theo SCMP.

Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters)

Các quyền hạn như vậy có thể cho phép ông Duterte giữ quyền lực vô thời hạn, giống như cựu Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos cầm quyền 21 năm đã làm, một chuyên gia lập hiến khác nói.

Mới đây hôm 7/7, Tổng thống Duterte đã khơi dậy sự phẫn nộ vì xúc phạm Thiên Chúa, gây nên những tranh cãi trong quốc gia Công giáo La Mã của ông bằng cách nói rằng, ông sẽ từ chức nếu bất cứ ai có thể chứng minh rằng Thượng đế tồn tại, theo AP.

Đại Kỷ Nguyên News