Sáng nay, Chủ nhật (10/11), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Trump nói thỏa thuận với Trung Quốc ‘phải đúng’

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Bảy (9/11) nói rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra rất thuận lợi, nhưng Hoa Kỳ sẽ chỉ thỏa thuận với Bắc Kinh nếu đó là thỏa thuận đúng đắn với Mỹ, theo Reuters.

Ông Trump đã nói với các phóng viên tại Căn cứ chung Andrew trước khi đến thăm Tuscaloosa, Alabama, rằng “các cuộc đàm phán đã diễn ra chậm hơn so với mong muốn của ông, nhưng Trung Quốc muốn có một thỏa thuận nhiều hơn ông”.

“Tôi nghĩ rằng cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra rất thuận lợi và nếu chúng ta thực hiện thỏa thuận mà chúng ta muốn thì đó sẽ là một thỏa thuận tuyệt vời và nếu đó không phải là một thỏa thuận tuyệt vời, tôi sẽ không làm điều đó”, ông nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và người đồng cấp Nga thảo luận về cuộc tấn công ở Syria 

Reuters đưa tin, Tổng thống Tayyip Erdogan và Vladimir Putin của Nga đã thảo luận về cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria trong một cuộc gọi vào thứ Bảy (9/11), tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Vào tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động cuộc tấn công xuyên biên giới, với mục đích đẩy các lực lượng do người Kurd lãnh đạo ra khỏi khu vực biên giới và tạo ra một khu vực an toàn để giải quyết những người tị nạn Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ông Erdogan và ông Putin đã xác nhận cam kết thỏa thuận mà họ đã thực hiện tại một cuộc họp ở khu nghỉ mát ở Biển Đen của Sochi, đây cũng là nơi mở đường cho các cuộc tuần tra của quân đội Nga – Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về thương mại song phương, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

 Cơ quan ngân hàng Lebanon nói với người gửi tiền ‘Không cần phải hoảng sợ’

Tiền gửi ngân hàng Lebanon vẫn “an toàn” và “không cần phải hoảng sợ”, người đứng đầu hiệp hội ngân hàng cho biết hôm thứ Bảy. Phía ngân hàng đang tìm cách xoa dịu sự căng thẳng về những hạn chế đối với một số khoản rút tiền sau khi xảy ra các cuộc biểu tình trên toàn quốc, theo Reuters.

Trong khi phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc nội chiến 1975-1990, Lebanon đã bị đẩy sâu vào tình trạng hỗn loạn kể từ ngày 17/10 khi làn sóng biểu tình chống lại giới cầm quyền khiến Saad al-Hariri từ chức thủ tướng vào ngày 29/10.

Kể từ khi mở cửa trở lại một tuần trước, các ngân hàng đã tìm cách ngăn chặn các chuyến bay bằng cách chặn hầu hết các giao dịch chuyển tiền ra nước ngoài và áp dụng các biện pháp rút tiền cứng, mặc dù ngân hàng trung ương đã tuyên bố không kiểm soát vốn chính thức.

Lực lượng Iraq đẩy người biểu tình trở lại quảng trường chính, tiêu diệt 5 người

Lực lượng an ninh Iraq đã giết chết ít nhất 5 người vào thứ Bảy khi họ đẩy người biểu tình quay trở lại trại chính của họ ở trung tâm Baghdad bằng cách sử dụng đạn dược, hơi cay và bom âm thanh, cảnh sát và y tế cho biết, theo Reuters.

Các vụ đụng độ đã làm nhiều người bị thương và khiến lực lượng an ninh kiểm soát tất cả, ngoại trừ một cây cầu lớn nối khu dân cư và phía đông thủ đô Iraq đến trụ sở chính phủ qua sông Tigris.

Chính phủ hứa sẽ cải cách nhằm chấm dứt khủng hoảng. Thủ tướng Adel Abdul Mahdi hôm thứ Bảy nói rằng các đảng chính trị đã phạm sai lầm khi điều hành đất nước, công nhận tính hợp pháp của cuộc biểu tình nhằm mang lại sự thay đổi chính trị và cam kết cải cách bầu cử.

Ca sĩ người Anh Pete Doherty bị phạt 5.000 euro

Rocker người Anh, Pete Doherty đã bị phạt 5.000 euro và được thả ra từ nhà tù Paris hôm thứ Bảy, hai ngày sau khi bị bắt khi mua cocaine, theo AFP.

Cảnh sát đã bắt giữ cựu thủ lĩnh Libertines, 40 tuổi khi ông ta mang theo hai gói cocaine, một gói đã được tiêu thụ một phần vào đầu ngày thứ Sáu.

Ca sĩ đã chọn thủ tục đơn giản hóa cho những người bị bắt sử dụng ma túy. Ông chọn cách trả tiền phạt 50 euro (gần 1,3 triệu đồng) mỗi ngày trong 100 ngày, nếu không sẽ bị bỏ tù, văn phòng công tố Paris cho biết. Tuy nhiên, bản án vẫn cần được thẩm phán phê chuẩn.