Sáng nay, thứ Năm (10/10), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tổng thống Trump chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm thứ Tư, Tổng thống Trump đã gọi cuộc tấn công quân sự đang diễn ra của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria là một “ý tưởng tồi” khi các nhà hoạt động và giám sát chiến tranh cho biết đã có ít nhất 7 thường dân thiệt mạng trong các cuộc tấn công này, theo Fox News.

Bình luận của ông Trump đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố khởi động Chiến dịch quân sự Hòa bình Mùa xuân nhắm vào các lực lượng người Kurd ở Syria để “vô hiệu hóa các mối đe dọa khủng bố chống lại Thổ Nhĩ Kỳ”.

Người phát ngôn của Lực lượng người Kurd ở Syria cho biết các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Tư đã “bắt đầu thực hiện các cuộc không kích vào các khu vực dân sự”, gây ra “sự hoảng loạn lớn cho người dân”.

Trung Quốc lên kế hoạch trả đũa Mỹ

Chính quyền Trung Quốc đang lên kế hoạch hạn chế thị thực đối với những công dân Hoa Kỳ có mối quan hệ với các nhóm chống Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Đây được xem là hành động mà Bắc Kinh sử dụng để trả đũa việc Mỹ vừa mới áp lệnh trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc dính líu tới việc đán áp người Duy Ngô Nhĩ và các sắc dân thiểu số khác ở Tân Cương, cùng với việc chính quyền Trump hôm thứ Ba đưa thêm 28 thực thể của quốc gia Đông Á vào danh sách đen vì liên quan tới việc đàn áp dân chủ và tôn giáo.

Liên minh châu Âu ám chỉ việc loại trừ Huawei

Một báo cáo mới nhất của Liên minh châu Âu (EU) khuyến cáo các quốc gia thành viên EU có thể loại trừ một số công ty nhất định tham gia việc xây dựng mạng 5G vì lý do an ninh quốc gia. Báo cáo dễ khiến người ta liên tưởng tới việc EU ngăn chặn Huawei, công ty công nghệ Trung Quốc bị nhiều nước trên thế giới tẩy chay trong các kế hoạch phát triển mạng 5G của mình, theo SCMP.

Báo cáo cũng đưa ra lưu ý rằng các nước thành viên nên tránh sự phụ thuộc quá mức vào một nhà cung cấp duy nhất, cũng như nhấn mạnh khả năng các công ty tham gia đấu thầu “đi cửa sau” để dành được hợp đồng.

Báo cáo cho biết các quốc gia thành viên EU có quyền loại trừ những công ty nào đó ra khỏi thị trường của họ vì lý do an ninh quốc gia nếu những công ty này không tuân thủ các tiêu chuẩn, khung pháp lý của quốc gia nơi họ đầu tư.

EU: Anh vẫn còn hi vọng cho thỏa thuận Brexit

EU nhấn mạnh rằng cơ hội cho một thỏa thuận Brexit vẫn còn và sẵn sàng cho các cuộc đàm phán vào phút cuối, nhưng nói rằng Anh sẽ cần phải tích cực hơn nữa, theo SBS News.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Juncker, nói trong phiên họp toàn thể của Nghị viện Châu Âu hôm thứ Tư rằng ông không chấp nhận việc London đổ lỗi cho EU khi không đạt được thỏa thuận Brexit, nhưng nói rằng cơ hội cho điều này vẫn còn, mặc dù chỉ còn ít ngày nữa là tới 31/10, thời hạn Anh Brexit.

Tuy nhiên ông Juncker vẫn cảnh báo rằng, về cơ bản khả năng để có được một thỏa thuận Brexit với Anh là thấp, tất cả phụ thuộc vào London, Brexit không phải là một ưu tiên của EU.

Đức: xả súng giáo đường, ít nhất 2 người thiệt mạng

Hai người đã thiệt mạng trong một vụ nổ súng vào giáo đường Do Thái và một quán rượu ở thành phố Halle, miền đông nước Đức hôm thứ Tư. Reuters dẫn lời các quan chức cho hay, một nghi phạm đã bị bắt, nhưng hai người khác đã chạy trốn trong một chiếc xe cướp được.

Hai nghi phạm chạy thoát lên đường cao tốc hướng về thành phố Munich, thị trưởng của thị trấn Landsberg, liền kề Halle, thông tin.

Vụ xả súng xảy ra vào ngày Yom Kippur, ngày linh thiêng nhất trong lịch của Do Thái giáo. Vào ngày này người Do Thái tới nhà thờ để xưng tội.

Iran dỡ bỏ một lệnh cấm phụ nữ

Teheran đã chấp thuận để phụ nữ Iran được phép vào sân vận động bóng đá, FIFA và truyền thông nhà nước Iran cho biết. Fox News cho hay, đây là kết quả sau gần 40 năm kiên trì thuyết phục và gây sức ép của FIFA đối với nhà nước Hồi giáo Iran.

FIFA đã thêm một lần nữa yêu cầu Iran chấm dứt lệnh cấm phụ nữ tới sân vận động trong chuyến thăm tới quốc gia này vào tháng trước. Tổ chức này cho biết quy định của Teheran đối với phụ nữ vi phạm đạo luật bóng đá quốc tế về cấm phân biệt đối xử.

Vé cho trận đấu bóng đá vào Thứ Năm giữa Iran và Campuchia tại Sân vận động Azadi có sức chứa 78.000 chỗ ngồi được bán hết, trong số đó có 3500 phụ nữ mua vé, một quan chức của Bộ thể thao Iran nói với AFP.