Sáng nay thứ Năm ngày 10/1, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Lộ tin Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela yêu cầu Tổng thống từ chức

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela đã yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro từ chức hồi tháng trước, Washington Post đưa tin hôm thứ Tư (9/1), trích dẫn một quan chức tình báo Mỹ ẩn danh. Một nguồn tin chính phủ Hoa Kỳ nói với Reuters, chính phủ tin rằng các báo cáo rằng Padrino đe dọa sẽ từ chức nếu Maduro không rời đi là đáng tin cậy.

Cả Maduro và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez vẫn đang tại vị. Ông Maduro sẽ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 6 năm lần thứ hai vào hôm nay (10/1), mặc dù một số quốc gia trong khu vực đã cảnh báo ông không nên nhậm chức, gọi cuộc bầu cử lại vào tháng 5/2018 của ông là một sự giả mạo.

Venezuela Nicolas Maduro
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong cuộc họp báo tại Cung điện Miraflores ở Caracas, Venezuela ngày 9 tháng 1 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Manaure Quintero)

Sự bất mãn trong hàng ngũ quân đội đã tăng lên khi khủng hoảng kinh tế của Venezuela ngày càng sâu sắc, khiến hàng triệu người phải di cư. Các lực lượng an ninh đã tra tấn hàng chục nhân viên quân sự bị buộc tội lật đổ vào năm ngoái, theo các nhóm nhân quyền.

Úc bắt giữ nghi phạm gửi bưu kiện lạ tới các đại sứ quán

Cảnh sát Úc cho biết tờ mờ sáng thứ Năm (10/1), một người đàn ông 48 tuổi đã bị bắt như một phần của cuộc điều tra về các gói bưu kiện đáng ngờ được gửi đến các đại sứ quán và lãnh sự quán trên toàn quốc.

Hơn một chục văn phòng nước ngoài đã nhận được các gói đáng ngờ vào thứ Tư. Cảnh sát cho đến nay đã thu hồi 29 bưu kiện nhưng vẫn chưa xác định được thành phần chính xác của vật liệu trong đó.

Úc
Đội cứu hỏa được nhìn thấy bên ngoài Lãnh sự quán Ấn Độ và Pháp trên đường St Kilda ở Melbourne, Úc, ngày 9 tháng 1 năm 2019. (Hình ảnh: AAP / qua REUTERS / File Photo)

Người đàn ông đã bị buộc tội gửi các bưu kiện nguy hiểm thông qua một dịch vụ bưu chính và hình phạt tối đa cho hành vi phạm tội là 10 năm tù, cảnh sát cho biết trong một tuyên bố.

Tiết lộ nội dung đàm phán Mỹ-Trung ở Bắc Kinh

Các quan chức Mỹ đã sử dụng ba ngày đàm phán thương mại tại Bắc Kinh để yêu cầu thêm chi tiết về cam kết của Trung Quốc về việc mua đơn hàng lớn của Mỹ, cũng như thúc đẩy Trung Quốc thực hiện các cam kết nào về thay đổi chính sách công nghiệp .

Washington đã đưa ra cho Bắc Kinh một danh sách dài các yêu cầu sẽ viết lại các điều khoản thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Chúng bao gồm các thay đổi đối với các chính sách của Trung Quốc về bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, trợ cấp công nghiệp và các hàng rào phi thuế quan khác đối với thương mại.

container
Container vận chuyển được nhìn thấy tại một cảng ở Lianyungang, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 8 tháng 9 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Stringer)

Khoảng 40 ngày đã trôi qua trong thỏa thuận ngừng bắn 90 ngày, có rất ít chi tiết cụ thể về tiến trình được thực hiện cho đến nay. Các cuộc họp ở Bắc Kinh không ở cấp bộ trưởng, do đó, dự kiến ​​sẽ không tạo ra một thỏa thuận để chấm dứt chiến tranh thương mại.

Anh gặp thêm trở ngại liên quan Brexit

Nghị viện Anh hôm thứ Tư bắt đầu cuộc thảo luận kéo dài 5 ngày trước khi tiến hành cuộc bỏ phiếu chính thức về thỏa thuận nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) vào ngày 15/1.

Trước đó, chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã thất bại tại Hạ viện khi đa số nghị sĩ bỏ phiếu thông qua một điều khoản hạn chế về tài chính, gây khó dễ cho phương án rời đi mà không có thỏa thuận.

Theresa May
Thủ tướng Anh Theresa May rời khỏi Phố 10 ở London, Anh, ngày 9 tháng 1 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Toby Melville)

Với 303 phiếu thuận và 296 phiếu chống, các nghị sĩ đã thông qua một điều khoản bổ sung dự thảo Luật Tài chính, theo đó sẽ hạn chế chính phủ có quyền tăng thuế nếu kịch bản Brexit không thỏa thuận xảy ra.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ chuẩn bị từ chức

Rod Rosenstein, quan chức Bộ Tư pháp giám sát cuộc điều tra về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ và đã phải đối mặt với sự chỉ trích thường xuyên từ Tổng thống Donald Trump, đang chuẩn bị rời khỏi chức vụ ngay sau khi ứng cử viên Tổng chưởng lý của ông Trump nhậm chức, Bộ Tư pháp cho biết vào thứ Tư.

Rod Rosenstein
Phó Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Rod Rosenstein tạm dừng trong khi công bố cáo trạng của bồi thẩm đoàn lớn về 12 sĩ quan tình báo Nga trong cuộc điều tra đặc biệt về cuộc điều tra Nga của Robert Mueller, trong một cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp ở Washington, Mỹ, ngày 13 tháng 7 năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện mới, nói với các phóng viên rằng William Barr, được Tổng thống Trump chọn làm quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của Hoa Kỳ, nói với ông Công tố viên đặc biệt Robert Mueller rằng cáo buộc Trump-Nga sẽ tiếp tục được điều tra nếu ông được Thượng viện xác nhận là tổng chưởng lý.

Na Uy cân nhắc loại bỏ thiết bị viễn thông Huawei

Na Uy đang cân nhắc liệu có nên tiếp bước các quốc gia phương Tây khác gạt bỏ vai trò của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông mạng 5G mới ở Na Uy hay không. Bộ trưởng Tư pháp Na Uy Tor Mikkel Wara đã nói như vậy trước báo giới hôm thứ Tư.

Theo ông Tor Mikkel Wara, Na Uy có chung mối quan ngại như Mỹ và Anh. Công nghệ của Huawei có thể được sử dụng để làm công cụ gián điệp. Đây là vấn đề được Na Uy cân nhắc hàng đầu trước khi tính đến các bước đi tiếp theo trong việc xây dựng mạng lưới viễn thông 5G ở nước này.

Trước Na Uy, nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Australia, Anh, Đức và Pháp đã bắt đầu chủ trương không để các tập đoàn Trung Quốc tham gia vào những lĩnh vực công nghệ thông tin chiến lược, đặc biệt là mạng 5G.

Hạ viện thông qua dự luật sẽ chấm dứt đóng cửa

Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã thông qua luật chấm dứt đóng cửa một phần của Bộ Tài chính và một số cơ quan khác, nhưng không có bất kỳ khoản tiền nào cho bức tường biên giới của Tổng thống Donald Trump.

Capitol Hill
Tòa nhà Nghị viện Hoa Kỳ được coi là sự đóng cửa một phần của chính phủ bước vào ngày thứ 19 trên Đồi Quốc hội ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 9 tháng 1 năm 2019. (Ảnh: REUTERS / Jonathan Ernst)

Bằng một cuộc bỏ phiếu 240-188, Hạ viện đã thông qua dự luật và gửi cho Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát như một phần trong chiến lược mới nhất của đảng Dân chủ nhằm chấm dứt sự đóng cửa một phần của chính phủ tại nhiều cơ quan liên bang bắt đầu vào ngày 22/12. Nhưng lãnh đạo đa số của Thượng viện Mitch McConnell đã không cho thấy sự sẵn sàng để đưa dự luật lên để bỏ phiếu.

CEO Amazon Jeff Bezos và vợ tuyên bố ly hôn

Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Amazon.com Inc, Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, và vợ MacKenzie Bezos đang làm thủ tục ly hôn sau 25 năm kết hôn, cặp đôi cho biết trên Twitter hôm thứ Tư.

Hai người quyết định ly hôn sau một thời gian dài khám phá tình yêu và chia tay thử nghiệm, và mong muốn vẫn là đối tác trong các dự án và dự án, theo tuyên bố chung. MacKenzie Bezos, tốt nghiệp tại Princeton, hiện là một tiểu thuyết gia, đã làm kế toán cho Amazon trong năm đầu tiên sau khi được thành lập vào năm 1994.

Amazon Jeff và vợ MacKenzie Bezos
Giám đốc điều hành Amazon Jeff và vợ MacKenzie Bezos đến dự tiệc Vanity Fair Oscar 2018 tại Beverly Hills, California. (Ảnh: REUTERS / Danny Moloshok)

Jeff Bezos, 54 tuổi, có khối tài sản đã tăng vọt lên tới 160 tỷ USD nhờ cổ phần của ông tại Amazon, một lần nữa trở thành công ty có giá trị nhất của Wall Street, trong tuần này, vượt qua Microsoft Corp.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.