Theo BBC, cơ quan cảnh sát của Liên minh Châu Âu (Europol) nói khoảng 10.000 trẻ em di dân có thể đã “biến mất” sau khi tới châu Âu xin tị nạn trong vòng 2 năm qua.

Europol cảnh báo rằng trẻ em và thiếu niên tị nạn có thể bị bán vào các đường dây mại dâm và nô lệ bởi các băng nhóm tội phạm.

Cảnh sát châu Âu cho biết những tổ chức tội phạm có liên đới tới hoạt động buôn người đang nhắm tới người tị nạn ở châu Âu và trẻ em đơn độc là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Chánh văn phòng Europol Brian Donald không khẳng định toàn bộ 10.000 trẻ em này đang bị lạm dụng mà chỉ là cảnh sát không biết chúng đang ở đâu và với ai.

Sợ hãi và không thông hiểu ngôn ngữ, nhiều trẻ em đã chạy trốn khỏi các trung tâm tiếp nhận và phải tự lo cho mình khi đi lang thang. Khi không có sự chăm lo của người lớn, những trẻ em này phải làm mọi cách để sống sót.

Trong khi đó, châu Âu đang thiếu nhân lực trầm trọng để ứng phó với làn sóng hơn 1 triệu di dân đã tới đây trong năm ngoái và vẫn đang tiếp tục.

Trong năm 2015, có khoảng 26.000 trẻ em di dân tới châu Âu mà không có gia đình đi kèm, tổ chức từ thiện Save the Children cho biết.

Chỉ riêng tại Ý, giới chức vào tháng 5/2015 cảnh báo gần 5.000 trẻ em di dân đã biến mất khỏi các trung tâm tị nạn từ mùa hè năm 2014.

Trong khi đó, làn sóng di dân bất chấp nguy hiểm vẫn đổ tới Hy Lạp qua biển.

Hôm thứ Bảy (30/1), ít nhất 39 người trong đó có trẻ em đã chết đuối trên biển Aegean trong hành trình từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp.

Chỉ trong tháng Giêng năm nay, đã có hơn 55.000 di dân vượt Địa Trung Hải, trong đó 244 người đã thiệt mạng, tổ chức Di trú Thế giới cho biết.

Minh Trí tổng hợp