Ngày 2/4 là Ngày Tự kỷ thế giới, ở Trung Quốc có 13 triệu người mắc chứng tự kỷ, trong đó, có hơn 3 triệu trẻ em dưới 14 tuổi – và cha mẹ các em không tìm thấy hy vọng gì, vì ở đại lục có quá ít giáo viên và trường học đặc biệt dành cho trẻ tự kỷ, theo Sound of Hope.

Chứng tự kỷ đã trở thành căn bệnh khiếm khuyết lớn về mặt tinh thần ở trẻ em Trung Quốc, một số tổ chức có thẩm quyền suy đoán, người tự kỷ chiếm khoảng 1% tổng dân số đại lục, mỗi năm tăng thêm 200.000 người, trong đó có hơn 3 triệu trẻ em dưới 14 tuổi.

Hàn Kỉ Bân, Giám đốc Phân khu II Cục Phục hồi chức năng thuộc Liên đoàn người khuyết tật Trung Quốc, nói với truyền thông đại lục rằng: “Toàn quốc số bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh tự kỷ không có quá 100 người, đây là con số được Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa Gia đình phê duyệt” – Điều này có nghĩa là, trong 1 triệu trẻ em mắc bệnh tự kỷ ở Trung Quốc, chỉ có một bác sỹ chuyên khoa khám bệnh.

Theo “Báo cáo tình hình tiến triển trẻ tự kỷ ở Trung Quốc”, về mặt giáo viên, giáo viên phục hồi chức năng tự kỷ thực tế ở đại lục chỉ có thể chiếm 1,3% dân số, 98,7% người còn lại tạm thời không thể trải qua đào tạo bài bản.

Trong số các gia đình có trẻ mắc chứng tự kỷ được phỏng vấn, có đến 76,3% người mẹ trở thành người chăm sóc chính của trẻ, 52,4% gia đình trong đó có một thành viên phải nghỉ làm ở nhà chăm sóc trẻ tự kỷ, hầu hết là các bà mẹ chiếm tỷ lệ 90,2%.

Phụ huynh của những đứa trẻ mắc chứng tự kỷ thường bị căng thẳng tâm lý rất lớn trong một thời gian dài, và hay trở thành người có nguy cơ mắc bệnh tâm thần cao vì trầm cảm, lo lắng.

Back China đưa tin, một giáo viên phục hồi chức năng ở Trung Quốc cho trẻ tự kỷ tiết lộ, 80% – 90% phụ huynh từng nghĩ đến việc cùng con kết liễu đời mình vì quá áp lực.

videoinfo__video3.dkn.tv||6443e341c__

Ad will display in 09 seconds

Khai Tâm

Từ Khóa: