Sáng nay 1/6, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược các sự kiện nổi bật trên thế giới đêm qua:

Ông Kim Jong-un gửi thư cho Tổng thống Trump

Một quan chức cấp cao của Triều Tiên dự kiến sẽ đến Washington vào thứ Sáu (1/6) để chuyển một lá thư của lãnh đạo Kim Jong-un tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông chủ Nhà Trắng cho biết hôm thứ Năm, theo Nikkei.

“Tôi mong được biết nội dung bức thư”, ông Trump nói với các phóng viên tại căn cứ không quân Andrews trước chuyến đi đến Texas.

Nhóm quan chức Triều Tiên, với trưởng đoàn là Phó Chủ tịch Kim Yong Chol, hiện đang có mặt tại New York để đàm phán với Ngoại trưởng Mike Pompeo về công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Phó chủ tịch Triều Tiên Kim Yong Chol (ngoài cùng bên phải) có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở New York. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Larov mời ông Kim Jong-un thăm Nga

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng hôm thứ Năm và bày tỏ lời mời ông Kim đến thăm Nga, theo SCMP.

Ông Lavrov đến thăm Triều Tiên trong bối cảnh sắp diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 12/6 tại Singapore. Ông Lavrov đã chuyển lời chúc tốt đẹp của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới ông Kim và mời ông đến thăm Moscow.

“Mời ngài thăm Nga, chúng tôi rất vui được đón ngài”, ông Lavrov phát biểu khi ngồi bên cạnh bàn của ông Kim.

Ông Larov mong muốn ông Kim sẽ đến thăm Nga. (Ảnh: SCMP)

Tòa án Kiev tạm giam nghi phạm ám sát nhà bất đồng chính kiến Nga 

Reuters cho hay, theo yêu cầu của các công tố viên, Tòa án Kiev đã yêu cầu tạm giam hai tháng đối với một nghi can mà chính quyền Ucraina cáo buộc đã có âm mưu ám sát nhà bất đồng chính kiến Nga Arkady Babchenko.

Ông Borys Herman, một trong những chủ sở hữu của một cơ sở sản xuất vũ khí, đã xuất hiện tại tòa án để phủ nhận cáo buộc rằng ông ta có ý định giết hại ông Babchenko và khẳng định rằng ông đã hành động vì lợi ích của Ucraina.

Ông Herman cho biết, ông đã được một người nào đó gần Kremlin liên lạc nhờ giết ông Babchenko nhưng thay vào đó ông đã chuyển thông tin này cho các nhà chức trách Ucraina và thực hiện “tương kế tựu kế” với mật vụ Nga.

Ông Borys Herman, người được cho là có âm mưu ám sát nhà bất đồng chính kiến Nga. (Ảnh: REUTERS/Volodymyr)

Hoa Kỳ đưa ra yêu cầu mới trong vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung tiếp theo

Trong vòng đàm phán thương mại tiếp theo, Washington sẽ gây áp lực để Bắc Kinh phải cho phép các doanh nghiệp Mỹ nắm giữ phần lớn cổ phần của họ khi đầu tư vào Trung Quốc, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế cấp cao của Donald Trump cho biết, theo SCMP.

Một nhóm quan chức của chính phủ Mỹ đã tới Bắc Kinh vào chiều thứ Tư (30/5) để thực hiện các công việc chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung tiếp theo dự kiến diễn ra vào thứ Bảy (2/6).

Các nhà quan sát dự đoán Trung Quốc sẽ tiếp tục nới lỏng các hạn chế đối với các nhà đầu tư nước ngoài nhưng theo một kế hoạch mà Bắc Kinh đã dự trù từ trước chứ không theo yêu cầu từ phía Mỹ.

Ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Tổng thống Trump. (Ảnh: SCMP)

An ninh Mexico ‘đứng sau’ hàng chục vụ mất tích bí ẩn

NBC News đưa tin, hôm thứ Tư (30/5), Văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc nói rằng họ có “bằng chứng” cho thấy các lực lượng an ninh liên bang Mexico đang tiếp tay cho các băng nhóm tội phạm gây ra một loạt các vụ mất tích xung quanh Nuevo Laredo, một thành phố thuộc Mexico có đường biên giới với Mỹ.

Trong một tuyên bố, Cao ủy Liên Hợp Quốc vì Nhân quyền Zeid Ra’ad Al Hussein đã kêu gọi chính phủ Mexico “thực hiện các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn sự gia tăng các vụ mất tích ở Nuevo Laredo và khu vực lân cận”.

Văn phòng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc ở Mexico cho biết trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến ngày 16/5 đã có 21 người đàn ông và hai phụ nữ ở Nuevo Laredo đã mất tích, nhưng các tổ chức nhân quyền địa phương lại cho rằng đã có ít nhất 40 vụ mất tích trong khoảng thời gian này.

Hình ảnh những người mất tích xuất hiện trong một cuộc biểu tình ở Mexico năm 2012. (Ảnh: Getty)

Đại Kỷ Nguyên News