Vào sáng sớm ngày 6/9 tại tỉnh Hokkaido, Nhật Bản xảy ra trận động đất mạnh với cường độ 6,7 richter, độ chấn cấp 7, làm chết 37 người, 1 người chức năng tim phổi ngừng hoạt động và 2 người mất tích.

Do sân bay New Chitose tạm thời đóng cửa trong lúc động đất, nên hôm qua (9/9) có 1.500 hành khách Đài Loan đã an toàn bay về Đài Loan, theo BL Daily.

Sau trận động đất, Văn phòng đại diện của Đài Loan tại Nhật Bản đã thành lập một “Trung tâm dịch vụ khẩn cấp Sapporo” (Sapporo là thành phố cấp quốc gia và là trung tâm hành chính của tỉnh Hokkaido ) để cung cấp đồ dùng sinh hoạt cho công dân Đài Loan du lịch ở Nhật Bản và giải quyết các vấn đề khác trong lúc chờ đợi cứu hộ.

Một phóng viên tỉnh Hokkaido nói rằng chỉ có Lãnh sự quán Đài Loan ở Sapporo mới có những dịch vụ hỗ trợ như vậy.

động đất Nhật Bản
Khung cảnh sau trận động đất 6.7 độ richter tại tỉnh Hokkaido, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo)

Sau khi thành lập, Trung tâm Dịch vụ khẩn cấp ở Sapporo nhận được ít nhất tổng cộng 157 cuộc gọi cứu hộ khẩn cấp, đã giải quyết hơn 120 yêu cầu trợ giúp.

Ngày 9/9, Đại diện Trung tâm Dịch vụ khẩn cấp Sapporo, ông Tạ Trường Đình, đã đăng thông tin lên Facebook xác nhận có 3 chuyến bay của China Airlines và 2 chuyến bay Changrong đã cất cánh, mang tổng cộng 1.500 du khách Đài Loan từ sân bay Sapporo Chitose mới trở về Đài Loan.

Mặc dù vẫn còn những hành khách đang chờ đợi, đó chỉ là con số nhỏ, ông Tạ Trường Đình chia sẻ.

Viết Trung