Chính quyền Iraq đang nắm giữ 1.400 người vợ nước ngoài và con cái của những người bị nghi là thành viên tổ chức khủng bố IS, sau khi quân chính phủ trục xuất nhóm chiến binh ra khỏi một trong những căn cứ cuối cùng còn lại ở Iraq, theo Reuters.

Các quan chức quân đội và tình báo cho biết hầu hết những người bị bắt giữ đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người khác đến từ các quốc gia thuộc Liên Xô cũ, như Tajikistan, Azerbaijan và Nga. Còn có những người châu Á và một số rất ít người Pháp và Đức.

Các bà vợ và trẻ em đang sống tại một khu trại của Iraq ở phía nam thành phố Mosul. Hầu hết những người này đến trại kể từ ngày 30/8, khi quân đội Iraq đẩy lùi lực lượng của Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi Mosul.

Một sĩ quan tình báo cho biết họ vẫn đang xác minh quốc tịch của những người bị bắt giữ vì nhiều phụ nữ không còn giấy tờ gốc.

Một quan chức cứu trợ nói rằng đây là nhóm người nước ngoài lớn nhất liên quan đến IS bị bắt giữ kể từ khi Iraq đẩy lùi các chiến binh khủng bố ra khỏi Mosul và các khu vực khác ở miền bắc Iraq vào năm ngoái. Hàng ngàn người nước ngoài đã và đang chiến đấu cho IS ở Iraq và Syria.

“Chúng tôi đang giữ gia đình của các thành viên IS với các biện pháp an ninh chặt chẽ và chờ đợi lệnh của chính phủ về cách giải quyết đối với họ”, theo Đại tá Quân đội Ahmed al-Taie.

Một quan chức của Bộ Nội vụ nói rằng Iraq muốn đàm phán với các đại sứ quán của các nước về việc trao trả các phụ nữ và trẻ em. “Chúng tôi không thể giữ số người này trong một thời gian dài”, ông nói.

Trung sĩ quân đội Salah Kareem cho hay các quan chức đã đếm được ít nhất 13 quốc tịch.

Các nhà cứu trợ và chính quyền lo sợ căng thẳng sẽ gia tăng trong khu trại, giữa những người Irag và các gia đình có liên quan đến IS. Nhiều người Irag muốn trả thù cho những điều mà IS đã gây ra đối với họ.

Thu Phương

Xem thêm:

Từ Khóa: