Sáng nay, Chủ nhật (1/12), mục Thế giới đêm qua của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Hồng Kông tiếp tục biểu tình ngày thứ Bảy

Hàng trăm người đã có mặt tại công viên Chater Garden ở khu Trung Hoàn (Hồng Kông) vào chiều thứ Bảy (30/11), để tham gia một cuộc mít tinh tổ chức bởi một nhóm những người cao tuổi và học sinh trung học, thể hiện tình đoàn kết giữa các thế hệ người biểu tình.

RTHK cho biết, những người tham dự đã cùng nhau xem video, nghe phát biểu và hát bài “Vinh quang Hồng Kông” (Glory to Hong Kong). Họ giơ tay biểu thị 5 yêu cầu của người biểu tình, một trong số đó là mở một cuộc điều tra độc lập đối với các hành vi của cảnh sát.

Họ cũng dán các thông điệp ủng hộ dân chủ, tạo nên một bức tường Lennon tạm thời.

1/12-Thế giới đêm qua: Các 'bô lão' Hồng Kông ủng hộ người biểu tình trẻ tuổi, IS tuyên bố chịu trách nhiệm vụ tấn công Cầu London
Bức tường Lennon ở công viên Chater Garden ngày 30/11 (ảnh: RTHK).

IS tuyên bố chịu trách nhiệm vụ đâm dao ở Cầu London

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS cho biết một chiến binh của họ đã thực hiện vụ tấn công cầu London vào thứ Sáu (29/11), Reuters dẫn theo hãng tin Amaq của tổ chức khủng bố này vào hôm thứ Bảy (30/11). 

Hãng Amaq cho biết cuộc tấn công là đòn trả đũa lời kêu gọi của IS nhắm vào các quốc gia từng là một phần của liên minh chiến đấu chống lại tổ chức này.

Cảnh sát Anh hôm thứ Sáu (29/11) đã bắn chết một người đàn ông mặc áo khoác gắn bom giả, đâm chết hai người ở London và làm bị thương thêm 3 người khác trước khi bị người qua đường khống chế. Sự việc đã được chính quyền gọi là một cuộc tấn công khủng bố.

Đảng chống nhập cư cánh hữu ở Đức chọn nhà lãnh đạo mới

Đảng cực hữu chống nhập cư “Lựa chọn thay thế cho nước Đức (AFD)” đã bầu một thành viên 44 tuổi trong phái đoàn quốc hội của mình làm đồng chủ tịch đảng.

1/12-Thế giới đêm qua: Các 'bô lão' Hồng Kông ủng hộ người biểu tình trẻ tuổi, IS tuyên bố chịu trách nhiệm vụ tấn công Cầu London
Chân dung tân đồng chủ tịch đảng mới của AFD, ông Tino Chrupalla (ảnh: DPA).

Hãng tin DPA cho biết Tino Chrupalla đã được bầu trong một hội nghị đảng ở Braunschweig hôm thứ Bảy (30/11), để thế chỗ Alexander Gauland với tư cách đồng chủ tịch đảng. Ông Gauland không muốn tái cử và ủng hộ ông Chrupalla trong vai trò mới.

Thánh tích của Chúa Giê-su hồi hương đúng dịp Giáng sinh

Một mảnh gỗ được tin là một phần máng cỏ của Chúa Jesus đã được đưa trở lại Bethlehem sau hơn 1.000 năm lưu lạc Châu Âu, theo BBC ngày 30/11.

Giáo Hoàng Francis đã ra lệnh hồi hương thánh tích cỡ ngón tay cái từ Vương cung thánh đường Santa Maria Maggiore ở Rome như một món quà.

Thánh tích đã ở Rome từ thế kỷ thứ 7.

Thủ tướng Iraq từ chức trong cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng sâu sắc

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã đệ đơn từ chức lên Quốc hội vào thứ Bảy (30/11), và dự tính yêu cầu các nhà lập pháp hành động để thay thế ông trên một chương trình truyền hình quốc gia, theo New York Times.

Một phong trào biểu tình ngày càng mở rộng – do sự bất bình đối với nạn tham nhũng – và phản ứng bạo lực của chính phủ đã đặt ông Mahdi dưới áp lực từ chức mạnh mẽ. Hàng trăm người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình.

Quốc hội dự kiến ​​họp vào Chủ nhật (1/12), nhưng vẫn chưa thống nhất về người kế nhiệm. Một số thành viên thậm chí không chắc chắn sẽ chấp thuận quyết định từ chức này ngay lập tức.