Sáng nay thứ Năm ngày 1/11, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tổng thống Trump nói sẽ gửi 15.000 quân tới biên giới Mexico

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hôm thứ Tư (31/10) rằng Hoa Kỳ có thể gửi 15.000 quân đến biên giới với Mexico để ngăn chặn dòng người di cư như thác lũ đang đổ về nước Mỹ.

Con số này cao hơn đáng kể so với các quan chức quốc phòng đã tiết lộ. Lầu Năm Góc cho biết hôm thứ Hai rằng đã triển khai hơn 5.200 binh sĩ đến biên giới, nhưng con số đó sẽ tăng lên. Hôm thứ Tư, họ cho biết hơn 7.000 binh sĩ sẽ hỗ trợ Bộ An ninh Nội địa dọc theo biên giới.

di dân
Một làn sóng di cư thứ tư đã khởi hành từ El Salvador trên đường đến Hoa Kỳ, tại San Salvador, El Salvador, ngày 31 tháng 10 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Jose Cabezas)

Nếu 15.000 binh sĩ bị điều tới biên giới, sẽ có nhiều lính Mỹ trên biên giới với Mexico hơn là ở Afghanistan – cuộc xung đột dài nhất của Mỹ.

Indonesia sẽ điều tra tai nạn máy bay trong 6 tháng

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia (KNKT) cho biết cuộc điều tra vụ tai nạn của chuyến bay Lion Air JT610 có thể mất đến sáu tháng. Dù một báo cáo sơ bộ về các cuộc điều tra sẽ được phát hành trong khoảng một tháng, giám đốc KNKT Soerjanto Tjahjono cho biết, nhưng một nghiên cứu hoàn chỉnh có thể mất đến sáu tháng.

Lion Air JT610
Người thân ở Jakarta ngày 31/10/2018 cố gắng xác định các vật dụng cá nhân của những người thân yêu trên chuyến bay của hãng hàng không Lion Air JT610. (Ảnh: AGENCE FRANCE-PRESSE)

Tiến sĩ Soerjanto cho biết “70%” tìm kiếm đã được hoàn thành. “Sau khi tìm thấy các hộp đen, chúng tôi sẽ đánh giá, phân tích và thảo luận với nhà sản xuất về (máy bay) và tại sao (sự cố) xảy ra”, ông nói thêm. Nỗ lực để xác định vị trí những người sống sót và những chiếc máy ghi âm hộp đen ở vùng biển ngoài khơi Karawang, Tây Java, đã không thành công cho đến nay.

Mỹ kêu gọi đàm phán chấm dứt chiến tranh ở Yemen

Hôm thứ Tư, chính quyền Trump đã tăng cường kêu gọi ngừng bắn tại Yemen và nói “bầu không khí thích hợp” để các chiến binh quay trở lại các cuộc đàm phán hòa bình do LHQ ủng hộ để chấm dứt cuộc chiến kéo dài hơn ba năm.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Robert Palladino, hôm thứ Tư đã kêu gọi nhóm Houthi liên kết Iran ngừng ngay lập tức các cuộc không kích tại Ả Rập Xê Út và UAE, và nói với liên minh do Saudi dẫn đầu ngừng các cuộc không kích tại các khu vực đông dân cư ở Yemen.

Yemen
Một chiến binh Houthi Shiite đứng bảo vệ tại địa điểm của một cuộc biểu tình có sự tham dự của các nghiên cứu sinh Houthis để đánh dấu Ashura và kỷ niệm lần thứ tư của họ tiếp quản thủ đô Yemen, tại Sanaa, Yemen, ngày 20 tháng 9 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Khaled Abdullah)

Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm thứ Ba vừa kêu gọi chấm dứt thù địch và nối lại các cuộc đàm phán đã sụp đổ trong tháng 9.

Người thân nhà văn đoạt giải Nobel bị đòi tiền chuộc 5 triệu đô

Những kẻ bắt cóc đang giam giữ người thân của nhà văn Colombia, Gabriel Garcia Marquez, người đã đoạt giải Nobel Văn học năm 1982, đã yêu cầu 5 triệu đô la cho việc phóng thích, một viên chức cảnh sát cấp cao cho biết hôm thứ Tư.

Cô chắt gái của Garcia Marquez, Melissa Martinez Garcia, 34 tuổi, bị một nhóm người vũ trang chặn xe ở gần thành phố Santa Marta, dọc theo bờ biển Caribê vào cuối tháng 8. Martinez Garcia là cháu gái của Jaime Garcia Marquez, em trai của nhà văn, người đã qua đời vào năm 2014 ở tuổi 87. Trong năm 2017, 193 vụ bắt cóc đã được báo cáo ở Colombia, theo Bộ Quốc phòng.

FED đề xuất giảm bớt các quy định cho các ngân hàng lớn hơn

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết họ muốn giảm bớt các quy định cho những nhà cho vay ở Mỹ với tài sản ít hơn 700 tỷ USD. Theo đó, các nhà cho vay trung bình bao gồm Bancorp Mỹ (USB.N), Capital One Financial Corp (COF.N), PNC Financial Corp (PNC.N) và Charles Schwab Corp (SCHW.N) sẽ được nới lỏng các yêu cầu thanh khoản và tuân thủ, trong khi các ngân hàng nhỏ hơn sẽ được xử lý dễ dàng hơn.

FED
Tòa nhà Dự trữ Liên bang ở Washington, DC, Hoa Kỳ, ngày 22 tháng 8 năm 2018. (Ảnh: REUTERS / Chris Wattie)

Đề xuất này bắt nguồn từ một Quốc hội được thông qua vào tháng 5 đã ra lệnh cho FED giảm gánh nặng pháp lý đối với cộng đồng và người cho vay khu vực. Theo đề xuất, sẽ có bốn cấp quy định đối với các ngân hàng có tài sản hơn 100 tỷ đô la.

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.