Sáng nay, thứ Ba (1/10), Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin thế giới nổi bật đêm qua:

Maduro bị cáo buộc chống lưng cho tội phạm

Chính phủ Colombia hôm thứ Hai đã công khai bảo vệ một hồ sơ chỉ ra rằng Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ủng hộ các nhóm du kích thiên tả thực hiện các hành vi khủng bố và những băng đảng buôn bán ma túy, theo Reuters.

Tổng thống Colombia, Ivan Duque, trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tuần trước, tuyên bố ông sẽ cung cấp hồ sơ chứng minh kết luận về sự hỗ trợ của Maduro cho các nhóm khủng bố.

Chính phủ Maduro đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc. Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Colombia, Carlos Holmes Trujillo, hôm thứ Hai, nói rằng Colombia có các bức ảnh độc quyền của quân đội khẳng định Maduro ủng hộ tội phạm.

Bộ trưởng ngoại giao Colombia, Ivan Duque. (Ảnh: Reuters)

Ả Rập cảnh báo hệ lụy nếu Iran không bị đẩy lùi

Reuters đưa tin hôm thứ Hai, Thái tử Ả Rập Xê Út, trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ nhật, cảnh báo rằng giá dầu thế giới có thể tăng cao lên mức không thể tượng tượng được nếu cộng đồng thế giới không chung tay ngăn cản các hành động gây hấn của Iran.

Thái tử Salman đưa ra phát biểu này sau khi Iran bị cáo buộc thực hiện các vụ tấn công nhiều cơ sở sản xuất dầu của Ả Rập hôm 14/9. Mặc dù vậy người cầm quyền trên thực tế ở Ả Rập nói rằng ông mong muốn một giải pháp hòa bình trong vấn đề Iran. Ông nêu quan điểm rằng Tổng thống Trump nên gặp Tổng thống Iran để bàn về các thỏa thuận hạt nhân và hoạt động của Teheran trong khu vực.

Thái tử Ả Rập Xê Út, Mohammed bin Salman. (Ảnh: Reuters)

Cựu cố vấn Mỹ không tin Triều Tiên sẽ thay đổi

Bình Nhưỡng không có ý định từ bỏ vũ khí hạt nhân và các lợi ích của mình, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người được xem là có quan điểm cứng rắn với Triều Tiên, nói trong bài phát biểu hôm thứ Hai, theo Reuters.

Ông Bolton đánh giá, trong hoàn cảnh hiện tại, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un “sẽ không bao giờ từ bỏ vũ khí hạt nhân”. Cựu cố vấn an ninh Nhà Trắng cũng cảnh báo về các mối nguy hiểm khi Triều Tiên không ngừng bán vũ khí cho các nước khác, ông cho rằng, đối với những người không tin vào sự cải biến của Triều Tiên thì “hành động quân sự nên được cân nhắc”.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. (Ảnh: Reuters)

Hồng Kông ban bố tình trạng giới nghiêm

Chính quyền đặc khu Hồng Kông quyết định ban bố tình trạng giới nghiêm vào ngày hôm nay (thứ Ba, 1/10) để ngăn cản các cuộc biểu tình của người dân, nhằm vãn hồi trật tự cho lễ kỷ niệm 70 năm ngày Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) giành được quyền lãnh đạo đất nước từ Quốc Dân đảng, theo SCMP.

Cảnh sát đang triển khai 6000 quân để trấn áp bất cứ cuộc biểu tình nào diễn ra. Nhiều trung tâm mua sắm ở Hồng Kông vào tối thứ Hai đã nhận được yêu cầu phải đóng cửa vào hôm nay, ngày mà ĐCSTQ gọi là Quốc khánh, một số khác thì nói rằng họ sẽ ngừng bán hàng nếu tình hình trở nên hỗn loạn. 

Lực lượng an ninh được chuẩn bị để trấn áp người biểu tình Hồng Kông. (Ảnh: Sam Tsang)

Một gián điệp gốc Hoa bị Mỹ buộc tội

Một người Mỹ gốc Hoa có tên Xuehua Peng sống ở miền bắc California đã bị buộc tội chuyển các bí mật quốc gia cho quan chức Trung Quốc bằng cách sử dụng tin nhắn được mã hóa, theo bản tin hôm thứ Ba của SCMP.

Xuehua Peng, còn được gọi là Edward Peng, 56 tuổi, được cho là một đặc vụ nước ngoài bất hợp pháp hoạt động dưới sự chỉ đạo của Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc (MSS).

“Trường hợp này cho thấy sự nghiêm trọng của các nỗ lực gián điệp mà Trung Quốc thực hiện và quyết tâm ngăn chặn họ của Hoa Kỳ”, Trợ lý Bộ trưởng tư pháp John Demers nói trong một tuyên bố.

videoinfo__video3.dkn.tv||39f412743__

Ad will display in 09 seconds