Một loạt các hoạt động khác diễn ra cùng ngày đã khiến chính quyền Hồng Kông phải điều động 6.000 cảnh sát.

Ngày 1/10 là ngày thành lập nước Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa dưới sự thống trị của Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Người dân Hồng Kông đã phát động một loạt các hoạt động như “Không có Quốc khánh, chỉ có Quốc tang”, “Lên tiếng ủng hộ 12 người bị giam giữ ở Trung Quốc”, kêu gọi “Đừng quên những người anh em, trả tự do cho 12 thanh niên Hồng Kông bị bắt đến Đại Lục”, “Hãy dừng đàn áp bất đồng chính kiến ​​và trả lại quyền tự do ngôn luận cho chúng tôi”, “Phản bức hại: Giải thể ĐCSTQ và chấm dứt chính quyền tàn bạo”, theo Epoch Times.

Phát sóng trực tiếp về các hoạt động tại Hồng Kông hôm nay của NTDTV:

Hàng năm, cứ đến ngày 1/10, Mặt trận Nhân quyền Dân sự Hồng Kông (FDC) lại phát động hoạt động diễu hành. Sau khi đơn xin diễu hành và đơn kháng cáo sau đó của FDC bị cảnh sát từ chối hôm 28/9, người triệu tập FDC, Sầm Tử Kiệt (Cen Zijie) đã bày tỏ yêu cầu, đồng thời chỉ trích cảnh sát đã tước quyền biểu tình vô thời hạn của công dân vì lý do dịch bệnh.

Sầm Tử Kiệt, người triệu tập Mặt trận Nhân dân Hồng Kông (giữa), trả lời phóng viên về việc cảnh sát hủy bỏ cuộc biểu tình ngày 1/10, để phản đối cảnh sát và chính quyền Carrie Lam đàn áp tự do ở Hồng Kông. (Ảnh: Epoch Times / Song Bilong).

Hiệp hội Giáo khu ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông đến trước Văn phòng Liên lạc Trung Quốc để đọc tuyên bố “Không có nhân quyền, làm sao có Quốc khánh?”, và kêu gọi “Hãy ngừng đàn áp bất đồng chính kiến ​​và trả lại quyền tự do ngôn luận cho chúng tôi”.

Các học viên Pháp Luân Công ở Hồng Kông cũng phát động chiến dịch phản bức hại với chủ đề “Giải thể ĐCSTQ và chấm dứt chính quyền tàn bạo”.

Kể từ khi ĐCSTQ bắt đầu đàn áp tàn bạo Pháp Luân Công vào tháng 7/1999, hàng nghìn học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc đại lục đã bị bỏ tù, tra tấn, quy chụp “mắc bệnh tâm thần”, và thậm chí bị mổ cướp nội tạng khi còn sống. Các học viên Pháp Luân Công đã kêu gọi chấm dứt cuộc bức hại trong 21 năm qua, còn cuộc bức hại vẫn đang tiếp tục cho đến ngày nay.

Ngày 1/10 vừa đúng vào Tết Trung thu, người dân Hồng Kông đã phát động cuộc diễu hành “Không quên những người chính nghĩa, thả 12 thanh niên Hồng Kông đang bị giam giữ tại Đại Lục”, “Không có ngày Quốc khánh, chỉ có ngày Quốc tang”.

Vào ngày 23/8, 12 người Hồng Kông đã bị buộc tội vượt biên trái phép vào Đài Loan và bị cảnh sát biển của ĐCSTQ chặn lại rồi bắt đi. Họ bị giam giữ tại Trung tâm giam giữ Diêm Điền ở Thâm Quyến đã 39 ngày. Ngày 30/9, những người thân của họ đã đến Văn phòng Liên lạc Trung Quốc để kháng nghị.

Có người còn kêu gọi người dân Hồng Kông xuống đường tổ chức cuộc biểu tình trên Internet: “Mùng 1 tháng 10 hy sinh vì nước, 6 khu hoa nở”, tập hợp tại sáu địa điểm bao gồm cả Loan Tử (Wan Chai) và Vượng Giác (Mong Kok) để bày tỏ các yêu cầu chính trị khác nhau.

Chính quyền Hồng Kông đã sử dụng “Luật An ninh Quốc gia” để trấn áp các cuộc tụ tập và biểu tình của người dân Hồng Kông.

Truyền thông Hồng Kông đưa tin, chính quyền Hồng Kông quyết định huy động 6.000 cảnh sát xuống đường vào ngày 1/10 để túc trực, con số này gấp đôi so với thông báo trước đó.

Ngày 1/10 năm ngoái trùng với cuộc biểu tình dân chủ “Phản tống Trung” kéo dài nửa năm dẫn đến các cuộc biểu tình quy mô lớn đã nổ ra ở Hồng Kông. Hơn 100.000 người biểu tình hô to các khẩu hiệu: “Người Hương Cảng cố lên”, “Cách mạng thời đại, quang phục Hương Cảng”, “Năm yêu cầu, không thể thiếu một”, nhằm thúc giục chính phủ đáp ứng các yêu cầu của người dân cùng các xung đột phát sinh nghiêm trọng của cảnh sát.

Hoạt động “Mùng 1 tháng 10 hy sinh vì nước” được phát động trên mạng có những nội dung sau:

11h: Hiệp hội Giáo khu ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông đến Văn phòng Liên lạc Trung Quốc để tuyên đọc “Không có nhân quyền, làm sao có Quốc khánh?”; “Dừng đàn áp bất đồng chính kiến ​​và trả lại quyền tự do ngôn luận cho chúng tôi”.

Địa điểm tập trung: Lối vào bãi đậu xe cạnh Văn phòng Liên lạc Trung Quốc.

12h: “Captain America 2” gặp gỡ phóng viên

Địa điểm: Lối vào chính SOGO, Vịnh Causeway.

12h30: Hoạt động Phản bức hại của các học viên Pháp Luân Công tại Hồng Kông 1/10: Giải thể ĐCSTQ và chấm dứt chế độ độc tài.

Địa điểm tập trung: Cổng Sở Cảnh sát Miền Tây.

13h – 15h: Trung thu Chống dịch, tọa đàm sức khỏe (Phát khẩu trang, tặng quà)

Vị trí: Đường East Point, Vịnh Causeway.

14h: Cuộc diễu hành trên đảo Hồng Kông: Không quên những người chính nghĩa, thả 12 người đang bị giam giữ tại Đại Lục. Diễu hành “Không có ngày Quốc khánh, chỉ có ngày Quốc tang”.

Lộ trình: Đường East Point đến Đường Fleming

14h – 17h: Sự kiện bán hàng Trung thu đặc biệt

Địa điểm: Các trung tâm thương mại lớn tại 18 quận ở Hồng Kông, địa điểm chi tiết sẽ được công bố vào 12h cùng ngày.

21h30: Đến Kwa Wan: Đừng Quên anh em; Thổ Hoàng đế【Đừng Quên anh em, dạ hội Tết Trung Thu】

Địa điểm: Đến Kwa Wan Recreation Ground.