Sáng ngày đầu tiên năm 2019, thứ Ba ngày 1/1, Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả những tin tức nổi bật của Thế giới đêm qua:

Thế giới đón chào năm mới 2019

Thời khắc đón chào năm mới đã và đang diễn ra trên khắp thế giới. Tại Bandra Reclamation (Ấn Độ) đã đón năm mới bằng màn pháo hoa lớn lạ kỳ. Tại Auckland, thành phố lớn nhất New Zealand, hàng chục ngàn người đã tập trung xung quanh Sky Tower và pháo hoa bắn cao tới 330 mét. Trên khắp các quốc gia nam bán cầu này, hàng ngàn người đã đến các bãi biển và đổ ra đường phố ăn mừng.

Màn pháo hoa đặc biệt với những hình tròn tại Bandra Reclamation, Mumbai, Ấn Độ.

Riêng tại Pháp, quốc gia này đang triển khai hơn 147.000 lính trên toàn quốc để phòng tránh bất ổn khi những người biểu tình thuộc phong trào áo vàng tham gia vào các cuộc ăn mừng nơi công cộng.

Vua Nhật thoái vị, tên thời đại mới sẽ công bố trước khi hoàng tử lên ngôi

Tên của triều đại mới tại Nhật Bản sẽ được công bố vào ngày 1/4, một tháng trước khi hoàng tử đương triều lên ngôi, Nikkei cho biết thông báo từ Thủ tướng Shinzo Abe.

Vua Akihito và hoàng hậu Michiko của Nhật Bản. (Ảnh: Nikkei)

Thời đại Gengo – sẽ là tên mới cho giai đoạn trị vị mới của hoàng tử, và sẽ được công bố ngay sau khi nhận được sự phê chuẩn của nội các. Tên thời đại mới có ý nghĩa phù hợp với lý tưởng của công dân, có 2 ký tự dễ đọc và dễ viết. Để lựa chọn được cái tên này, chính phủ đã uỷ nhiệm cho các chuyên gia và tên đã được lựa chọn trong 1 danh sách dài. 

Keizo Obuchi, chánh văn phòng nội các công bố tên của triều đại Heisei vào năm 1989, khi Hoàng đế Akihito đăng cơ. (Ảnh: Nikkei)

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis gửi lời chia tay tới Lầu Năm Góc

Vào ngày cuối cùng với tư cách là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ông James Mattis hôm thứ Hai đã gửi một thông điệp tới các nhân viên Lầu Năm Góc, quân đội và dân sự, hay giữ vững “phong độ” phòng thủ quốc gia.

Ông Mattis đã đệ đơn từ chức hôm 20/12 và đã chuẩn bị bàn giao nhiệm vụ cho Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Patrick Shanahan.Ông Mattis đã không cho biết công khai những dự tính sau khi ông nghỉ hưu. Ông cũng đã suy nghĩ về việc trở về nơi ông sinh ra, tại tiểu bang Washington.

Trong một tin nhắn chia tay bằng văn bản, ông Mattis đã trích dẫn một câu trong bức điện tín mà Tổng thống Abraham Lincoln gửi cho chỉ huy lực lượng Liên minh, Tướng Ulysses S. Grant, vào ngày 1/ 2 /1865.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis giới thiệu Phó Tổng thống Mike Pence trước khi ông công bố kế hoạch của Chính quyền Trump thành lập Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ vào năm 2020 tại Lầu Năm Góc ngày 9/ 8 /2018 tại Arlington, Virginia. (Ảnh: CHIP SOMODEVILLA)

Iraq “bóng gió” sẽ thay thế vai trò của Mỹ tại Syria sau khi Tổng thống Trump rút lính

Thủ tướng Iraq nói hôm Chủ nhật rằng các quan chức an ninh hàng đầu Baghdad đã gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở Damascus và ám chỉ vai trò lớn hơn của Iraq chống lại phiến quân IS khi quân đội Mỹ rút khỏi Syria.

“Vấn đề này có nhiều phức tạp”, ông Adel Abdul Mahdi cho biết với các phóng viên, nhắc tới thông báo bất ngờ của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về việc trong tháng này lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi nước láng giềng của Iraq.

“Nếu bất kỳ tiến trình tiêu cực nào xảy ra tại Syria, nó sẽ ảnh hưởng tới chúng tôi. Chúng tôi có biên giới 600km với Syria và [tổ chức khủng bố] IS đang ở đó”, ông Abdul Mahdi cho biết. Phái đoàn Iraq đã tới thăm Damascus nhằm “giành quyền chủ động”, chuyến thăm diễn ra hôm thứ Bảy.  

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi tới khai mạc Hội chợ quốc tế Baghdad tại Baghdad, Iraq hôm 10/11/2018. (Ảnh: REUTERS/Thaier al-Sudani/File Photo)

Kim Jong Un gửi thư năm mới cho Tổng thống Hàn Quốc tái khẳng định phi hạt nhân

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa trong một bức thư gửi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cuối tuần qua. Động thái này làm tăng hy vọng về một thông điệp tích cực trong bài phát biểu chính sách nhân dịp năm mới của ông Kim, được phát sóng trên truyền hình nhà nước Triều Tiên.

Bức thư dài hai trang, được đóng dấu biểu tượng vàng chữ ký của ông Kim, được gửi hôm Chủ nhật tới “Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đáng kính”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà khách chính phủ Paekhwawon, tại Pyongyang, Triều Tiên hôm 19/ 9/ 2018. (Ảnh: Pyongyang Press Corps Pool via AP, FILE)

Đại Kỷ Nguyên News

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.