Trong dàn nhạc clarinet thường hay được giao độc tấu, nó thường hay đảm nhiệm những giai điệu đẹp, du dương, có nhiều đoạn rất nổi tiếng chứng tỏ những khả năng ưu việt của cây kèn. Kèn clarinet có thể đạt tới một trình độ kỹ xảo tuyệt vời, chơi được những đoạn chạy lướt và những hợp âm bất thường, hóc búa nhất.

Thường hay được giao độc tấu, có nhiều đoạn rất nổi tiếng chứng tỏ những khả năng ưu việt của cây kèn

Trong dàn nhạc clarinet thường hay được giao độc tấu, có nhiều đoạn rất nổi tiếng chứng tỏ những khả năng ưu việt của cây kèn. Kèn clarinet có thể đạt tới một trình độ kỹ xảo tuyệt vời, chơi được những đoạn chạy lướt và những hợp âm bất thường, hóc búa nhất. Nó thường hay đảm nhiệm những giai điệu đẹp, du dương, giống như tiếng tiêu thôn dã, chẳng hạn các nhạc sĩ Nga Rimsky-Korsakov, Tchaikovsky đều dùng clarinet để miêu tả tiếng sáo mục đồng.

Độc tấu Clarinet: Cô gái với tóc vải lanh (Trần Khánh Quang biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng Hà Nội):

Độc tấu: Con đường màu xanh – Đêm giao lưu âm nhạc Saotruc.net và CIb MEC:

Khi hòa tấu, ở vị trí bộ gỗ nó chơi bè cao thứ ba trong dàn nhạc giao hưởng

Trong dàn giao hưởng, Clarinet thường xếp ở vị trí sau Piccolos và Flutes. Trong bộ gỗ nó chơi bè cao thứ ba.

Nó còn được dùng để thể hiện những tình huống bi kịch hoặc mang màu sắc hoang tưởng, thần bí. Khi chơi hòa tấu, clarinette có thể kết hợp với flute, hautbois, cor anglais, basson hay cùng violon, viola. Ngoài ra clarinette cũng cùng với các nhạc khí bộ gõ giữ vai trò hòa thanh đệm. Trong bộ gỗ nó chơi bè cao thứ ba.

Claribet bè trưởng trong Hòa tấu – Liên đoàn Thanh niên Châu Âu năm 2014 tại Amsterdam:

Ba loại Clarinet có âm vực khác nhau cùng hòa tấu cho âm điệu mềm mại

Clarinet có thể có rất nhiều kích cỡ. Dòng chuẩn “B-Flat” (dòng Si giáng) thì ngắn hơn khoảng 2feet chiều dài. Dòng Clarinet “E-Flat”, (dòng Mi giáng) đây là dòng nhỏ và có thể chơi các nốt cao. Dòng Clarinet bass (dòng Clarinet trầm) mà có thể chơi thấp hơn một quãng tám. Mỗi loại có thể chơi được các rải nốt khác nhau phổ biến hơn cả là clarinette giọng Si giáng.

Âm thanh phát ra từ phần loe hình chuông ở cây kèn Clarinet chuẩn thì mềm mại, âm điệu ngọt dịu. Cây kèn Clarinet có rải rộng bốn quãng tám, từ trầm ấm, các nốt thấp đến cao trong…

Hòa tấu 3 loại Clarinet ở các âm vực khác nhau (Tình yêu của em sâu đậm thế nào – How Deep Is Your Love)

Kèn Clarinet bass có một có hình dáng khác với kèn Clarinet chuẩn. Nó dài hơn rất nhiều cây Clarinet chuẩn nên rất bất tiện để chơi được nó nếu toàn bộ ống kèn duỗi thẳng, vì thế cổ kèn được uốn cong và chuông (Lỗ ra âm cuối cây kèn) cũng được uốn cong lên. Mặc dù có kích cỡ các cây kèn Clarinet khác nhau nhưng về cách chơi vẫn giống nhau. Vì cây kèn Clarinet bass to hơn rất nhiều nên không có gì ngạc nhiên là nó có một âm thanh rất trầm với một đặc trưng huyền bí.

Clarinet không chỉ được coi là âm điệu ấm cúng trong dàn giao hưởng mà còn được chơi trong các ban nhạc Jazz, nhóm nhạc đường phố hay các ban nhạc diễu hành

Clarinet độc tấu: Kiếp rong buồn – Ban nhạc đường phố HN:

Ngũ tấu kèn gỗ Việt Nam (nghệ sĩ Flute Lê Thư Hương, nghệ sỹ Oboe Phan Việt Cường, nghệ sỹ Cor Kim Xuân Hiếu, nghệ sỹ Clarinet Trần Khánh Quang và nghệ sỹ Bassoon Văn Thanh Hà):

Clarinet đi sau sáo flute (sáo Tây) trong Đoàn nhạc diễu hành:

Kỳ Văn

Thể Loại: Âm nhạc Nghệ thuật

CLIP HAY