Mấy năm trước, tín dụng 2 tháng đầu năm thường ở mức âm, nhưng trong 2 tháng đầu năm nay, tín dụng đã tăng trưởng dương 0,68% so với đầu năm, tổng phương tiện thanh toán tăng 2,67%.

Đây là tín hiệu tích cực có thể hỗ trợ vốn cho sản xuất và tiêu dùng năm nay. Cùng với việc lãi suất huy động đã giảm, chắc chắn các tổ chức tín dụng (TCTD) sẽ giảm dần mặt bằng lãi suất cho vay. Tạo điều kiện đưa vốn đến với sản xuất.

Nền kinh tế trong đầu năm nay cũng thuận lợi hơn, thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi, giá dầu thế giới giảm mạnh và kỳ vọng sẽ ở mức hợp lý trong dài hạn, hàng loạt các ngân hàng trung ương các nước như Trung Quốc, Thái Lan, Hàn Quốc, Nga, Ấn Độ, Úc, Canada, Thụy Sỹ… đã đưa ra chính sách nới lỏng tiền tệ, giảm lãi suất… đang là những yếu tố khuyến khích doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh sau thời gian dài hoạt động cầm chừng.

Hệ thống ngân hàng đang cùng lúc phấn đấu nhiều mục tiêu, như hạ tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3%, tái cơ cấu, sáp nhập để củng cố các ngân hàng. Đồng thời cũng giảm dần lãi suất đối với những khoản vay cũ nhằm chia sẻ khó khăn cùng khách hàng vay vốn và từng bước hạ lãi suất cho vay.

Hiện nay, mặt bằng lãi suất cho vay đã thấp hơn mức lãi suất trong thời kỳ trước. Các lĩnh vực ưu tiên được các TCTD áp dụng lãi suất cho vay VND bình quân 7%/năm đối với kỳ hạn ngắn, lãi suất cho vay trung dài hạn tại các ngân hàng thương mại nhà nước ở mức 9-10%/năm; lãi suất cho vay dành cho các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thông thường phổ biến ở mức 7-9%/năm đối với kỳ hạn ngắn, 9,5-11%/năm đối với trung dài hạn.

Về huy động, từ tháng 3/2015, mặt bằng lãi suất huy động VND kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng được nhiều ngân hàng áp dụng dưới mức trần 5,5%/năm, đây sẽ là yếu tố giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới, được kỳ vọng là giảm thêm 1-1,5%/năm trong năm nay. Lạm phát thấp và lãi suất huy động giảm cũng tạo động lực thôi thúc các nhà đầu tư tìm kiếm những kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao hơn như mua cổ phiếu, đầu tư nhà đất và bỏ vốn vào kinh doanh.

Tuy nhiên hoạt động tín dụng vẫn còn tồn tại những vướng mắc trong một số chương trình cho vay cụ thể dẫn đến tỷ lệ giải ngân thực tế của các chương trình này đạt được rất thấp như chương trình cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; cho vay 30.000 tỷ hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội; cho vay hỗ trợ ngư dân đóng tàu sắt; cho vay thu mua tạm trữ lúa gạo…. Để tín dụng thực sự đi vào cuộc sống, đẩy mạnh sản xuất và tiêu dùng thì các ngân hàng cần phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Thanh Tâm

Có thể bạn quan tâm :

Chia Sẻ
Từ Khóa: Thể Loại: Kinh tế

Clip hay