Các con số cho thấy Iran sẽ được hưởng lợi nếu như lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Thêm một ngày trôi qua, giá dầu lại giảm thấp hơn nữa. Ngày 17/3, giá dầu thô WTI (loại dầu có chất lượng cao, ngọt, nhẹ, và thường được đưa đi chế biến tại trung tâm lọc dầu Bắc Mỹ) giảm xuống còn 42,63 USD, một chu kỳ thấp mới, trước thông tin thỏa thuận hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Iran sắp diễn ra. Nếu thỏa thuận được thông qua, nó có thể đưa đến kết quả 1 triệu thùng dầu mỗi ngày và có thể làm ngập lụt thị trường trong vòng một vài tháng.

Dầu thô WTI:

(Nguồn: Tradingeconomics.com)
(Nguồn: Tradingeconomics.com)

Đây là những diễn biến thú vị về cả mặt kinh tế lẫn chính trị.

Nếu Iran giảm hoặc khép lại chương trình hạt nhân, điều này có nghĩa là một số lệnh trừng phạt về kinh tế lên Iran, vốn đã ngăn không cho quốc gia này xuất khẩu thêm dầu trong vài năm qua, có thể được dỡ bỏ.

Ít lệnh trừng phạt hơn có nghĩa là nhiều dầu hơn, cũng đồng nghĩa với giá dầu thấp hơn.

Điều này có thể thực sự có hại cho Iran. Quốc gia này cần mức giá cao để cân bằng ngân sách—khoảng 130 USD theo ước tính của Tạp chí Phố Wall (Wall Street Journal ).

Tuy nhiên, “kẻ ăn xin” không có quyền lựa chọn vào thời điểm khi giá dầu đã thấp rồi.

Theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Iran đã xuất khẩu khoảng 1,2 triệu thùng dầu mỗi ngày trong tháng 2. Theo Bộ trưởng Dầu khí của Iran – ông Bijan Namdar Zanganeh, việc nâng sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng mỗi ngày có thể đạt được trong vòng một tháng.

Ở mức giá như hiện nay, điều này có nghĩa sẽ có thêm doanh thu 43 triệu USD mỗi ngày hay 15,6 tỷ USD mỗi năm. Dù mức giá hiện nay không cân bằng được ngân sách, nhưng Iran không có sự lựa chọn nào khác. Giá dầu sẽ vẫn ở mức thấp cho tới khi Trung Quốc bắt đầu tăng trưởng trở lại hoặc Hoa Kỳ tạm dừng sản xuất dầu đá phiến. Vì vậy, Iran chỉ có thể hoặc lấy 15,6tỷ USD hoặc không có gì cả. Tại thời điểm này, có vẻ như nước này sẽ chọn lấy khoản tiền này.

Các lệnh trừng phạt quốc tế đã cấm Iran không được công khai bán dầu cho hầu hết các quốc gia, và cắt nước này ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế. Mặc dù lạm phát đã giảm xuống, nhưng vẫn ở mức 15,7% và thất nghiệp đang ở ngưỡng 10,8%, theo các thống kê chính thức. Kể từ khi các lệnh trừng phạt của Châu Âu và Hoa Kỳ có hiệu lực hoàn toàn vào năm 2012, GDP của Iran đã giảm từ 529 tỷ USD xuống còn 369 tỷ USD vào năm 2014.

GDP của Iran (đơn vị: tỷ USD):

(Nguồn: tradingeconomics.com)
(Nguồn: tradingeconomics.com)

Một hiệu ứng phụ của việc hòa dịu mối quan hệ giữa Iran và Hoa Kỳ là Nga sẽ bị cô lập.

Đồng tiền của Nga có liên quan chặt chẽ với giá dầu và Nga cần giá dầu trên mức 100 USD để cân bằng ngân sách. Tuy nhiên, không giống như Iran, Nga không dễ dàng xuất khẩu thêm dầu để bù đắp cho mức giá thấp hơn.

Valentin Schmid, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Hồng Liên biên dịch

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm :

Chia Sẻ

Clip hay