Bạn có lẽ thường xuyên hình dung về việc bạn sẽ đầu tư vào đâu giúp bạn thu được nhiều lợi ích nhất. Có người nghĩ, mình nên đầu tư vào lĩnh vực bất động sản vì ai cũng cần có nhà ở, có người nghĩ mình nên đầu tư vào mặt hàng thực phẩm vì ai cũng phải ăn, có người nghĩ mình nên đầu tư vào lĩnh vực dược phẩm vì ai cũng phải uống thuốc.

Vậy bạn nên đầu tư vào đâu? Có lẽ bạn nghĩ nên tham khảo ý kiến của những người giàu nổi tiếng thế giới xem họ nghĩ về việc này như thế nào.

Warren Buffet, một trong những nhà đầu tư được đánh giá là tài ba nhất mọi thời đại, ông nằm trong danh sách những người giàu nhất thế giới với tài sản hơn 70 tỷ đô la. Mấu chốt đầu tư của ông chính là: “Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này.”

Ông chia sẻ: “Bạn chỉ có một bộ óc và một cơ thể. Và nó sẽ tồn tại suốt đời. Bạn có thể dễ dàng bắt chúng hoạt động hết công suất trong nhiều năm. Nhưng nếu bạn không chăm sóc bộ óc và cơ thể đó, 40 năm sau chúng sẽ hỏng hóc giống như chiếc xe hơi.”

Vậy cụ thể là chúng ta cần làm gì?

Warren Buffet đã minh họa cụ thể hơn về lời khuyên này của ông, đó là:

Bạn cần chăm sóc trí óc: bằng cách thường xuyên đọc sách hay tạp chí, cập nhật các kiến thức và ý tưởng hay, điều này nên duy trì hàng ngày. Một trong những bí quyết tuyệt vời nhất để đạt được thành công của Warren Buffett là không ngừng học tập. Ông Charlie Munger, Phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway đã chia sẻ về người đồng nghiệp này như sau: “Warren Buffett đã trở thành nhà đầu tư giỏi hơn rất nhiều kể từ ngày tôi gặp ông ấy và tôi cũng vậy. Nếu chúng tôi bị trì trệ ở giai đoạn nào đó về mặt kiến thức, chúng tôi sẽ thấy kết quả tồi tệ hơn nhiều. Vì vậy, cuộc chơi là tiếp tục học tập, và tôi nghĩ là mọi người sẽ không bắt chước theo người không thích học tập.”

Còn Warren Buffet chia sẻ: “Tôi dành rất nhiều thời gian mỗi ngày chỉ để ngồi và suy nghĩ. Điều này rất không phổ biến ở các doanh nghiệp Mỹ. So với hầu hết những nhà kinh doanh khác, tôi đọc và suy nghĩ nhiều hơn, ít khi đưa ra những quyết định bốc đồng.”

Bạn cần chăm sóc cơ thể: bạn nên tập thể dục ( cho dù chỉ trong 7 phút), ăn các thực phẩm tốt cho sức khỏe, uống nhiều nước và có một giấc ngủ ngon vào buổi tối. Một điều quan trọng là bạn nên thiền định (ngay cả khi bạn nghĩ mình không thể thiền được). Các nhà khoa học đã chứng minh rằng có hàng trăm yếu tố tác động tích cực đến não bộ và sức khỏe của bạn khi bạn thiền định, được minh chứng thông qua kỹ thuật cộng hưởng từ chức năng (FMRI), cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh hơn, sức đề kháng tăng lên, còn tâm trí bạn sẽ nhẹ nhàng hơn, không bị căng thẳng vì những sự việc phức tạp xảy ra trong cuộc sống.

Bạn cần quan tâm đến tinh thần: bạn nên cầu nguyện (cho dù bạn có theo tôn giáo nào đó hay không). Nếu bạn không theo tôn giáo nào thì bạn chỉ cần nói “cảm ơn” và đối xử tốt với mọi người. Bạn nên viết ra một danh sách những điều mình cảm thấy trân trọng và biết ơn.

Việc bạn cảm thấy trân trọng, biết ơn những việc mà người khác làm giúp mình sẽ khiến tinh thần của bạn tốt hơn nhiều so với việc bạn cứ nghĩ đến những việc mà bạn đã làm cho người khác.

Một tỷ phú thành công khác mà có lẽ mọi người thường muốn tìm hiểu xem ông nghĩ gì về việc đầu tư, đó chính là Bill Gates. Trong chuyến thăm của ông đến Việt Nam, Bill Gates đã đưa ra lời khuyên cho các sinh viên Việt Nam, đó là: “Điều quan trọng nhất mà tôi muốn nhắn gửi các bạn là phải đầu tư vào việc học tập của mình. Đầu tư cho học tập là đầu tư quan trọng nhất cho bản thân, cho đất nước. Những người vào được đại học phải thấy mình có nghĩa vụ với quốc gia, để có thể trả lại cho đất nước vì những gì mình có được.”

Trong buổi gặp mặt của Bill Gates với các sinh viên Việt Nam, ông nói: “Tôi may mắn lớn lên trong một gia đình có thói quen đọc sách. Ngay cả khi tôi chưa biết đọc thì những người trong gia đình cũng đã đọc sách cho tôi. Tôi bị kiểm soát chặt chẽ tiền tiêu vặt và xem tivi nhưng bất cứ cuốn sách nào tôi thích thì bố mẹ tôi đều sẵn sàng mua.” Điều đó có nghĩa là sách là nguồn tri thức rất hữu ích đối với bạn, cho dù đó là sách về công việc chuyên môn hay là sách về đời sống tinh thần. Bill Gates có một câu nói nổi tiếng khác, đó là: “Khi đi học, bạn đứng thứ mấy trong lớp cũng không phải là vấn đề quan trọng. Nhưng khi đã bước chân ra xã hội thì mọi việc lại không đơn giản như vậy. Dù đi đâu hay làm công việc gì, bạn cũng nên tạo đẳng cấp cho mình.”  Bạn suy nghĩ gì về câu nói này, phải chăng là bạn luôn cần làm tốt mọi việc đến tay bạn.

Vậy nên thực sự bạn cần đầu tư vào chính bản thân mình nhiều nhất, đừng lãng phí bản thân vào những việc vô bổ và tẻ nhạt.

Nhật Hạ tổng hợp

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm :

Chia Sẻ

Clip hay