Thủ đô Washington, DC vừa công bố một dự án đặc biệt: đếm tổng số lượng mèo hoang và mèo nhà trong thành phố để quản lý.

Dự án, được gọi là “D.C. Cat Count,” sẽ mất ba năm và có giá 1,5 triệu USD, theo NPR. Các nhà khoa học, tổ chức phúc lợi động vật và công dân sẽ thực hiện việc kiểm đếm, gắn thẻ, theo trang web của dự án.

Mèo, đặc biệt là những loài hoang dã, có thể có tác động lớn đến thiên nhiên. Ví dụ, theo trang Live Science, một nghiên cứu gần đây cho thấy mỗi năm, mèo hoang giết chết khoảng 466 triệu loài bò sát ở Úc trong khi một số khác bị đe dọa.

Số lượng mèo quá lớn sẽ ảnh hưởng đến sinh tồn của các loài chim và bò sát (Ảnh: NPR)

Một nghiên cứu khác cũng của nhóm này xuất bản vào năm 2017 trên tạp chí Bảo tồn sinh học cho thấy những con mèo Úc này cũng đã ăn 272 triệu con chim mỗi năm.

Mặc dù thói quen ăn uống của loài mèo khiến các nhà bảo tồn lo lắng, những thợ săn nhỏ bé này cũng có thể khá hữu ích cho xã hội bằng cách ăn chuột và các loài gây hại khác, theo tờ Washington Post. Và rõ ràng, chúng có thể là vật nuôi yêu quý.

Một con mèo hoang ở Washington DC (Ảnh: insideedition.com)

Các nhóm đang quản lý số lượng mèo – Tổ chức Từ thiện PetSmart, Hội Nhân đạo, Liên minh Cứu hộ Nhân đạo và Viện Sinh học Bảo tồn Smithsonian – hy vọng dự án sẽ cung cấp thông tin cần thiết để quản lý tốt hơn quần thể mèo trong khu vực.

Việc đếm sẽ được thực hiện thông qua hệ thống camera, khảo sát hộ gia đình và phân tích tại nơi trú ẩn. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ có được sự trợ giúp từ các công dân bằng cách tạo ra một ứng dụng điện thoại mà mọi người có thể sử dụng để gửi hình ảnh của những con mèo họ nhìn thấy và chụp lại.

Hoài Anh