Giới quân sự Mỹ và Châu Âu đang xôn xao về sự xuất hiện của loại đầu đạn siêu thanh mới nhất của Nga với khả năng bay vượt trên bầu khí quyển, mang theo các đầu đạn hạt nhân và sẽ sớm đưa vào biên chế trước năm 2020.

Được biết đến với tên gọi Avangard, đầu đạn này được cho có thể di chuyển với tốc độ 5.000 km/h. Nó dường như đã được thử nghiệm ít nhất ba lần, với hai lần thành công (theo CNBC). Lần thử nghiệm thứ tư là vào mùa hè này.

Đầu đạn Avangard được đưa lên không gian bằng các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), sau đó tách ra ở một độ cao nhất định và xâm nhập trở lại bầu khí quyển của trái đất với tốc độ siêu thanh nhờ kết cấu khí động học đặc biệt.

Ngay cả khi không có đầu đạn phát nổ, thì động lượng đằng sau chúng sẽ gây ra thiệt hại đáng kể khi va chạm với mặt đất.

Avangard sẽ được đưa lên quỹ đạo bằng các tên lửa liên lục địa (Ảnh: Russia insider)

Theo LiveScience, nhiều tuyên bố của Nga về khả năng khí động học của đầu đạn này có thể đúng. Xét cho cùng, Mỹ cũng như Trung Quốc đã thử nghiệm các phiên bản riêng của mình kể từ năm 2010. Tất cả ba nước đã phải chứng kiến ​nhiều thất bại, nhưng công nghệ này rõ ràng tồn tại – và hiện Pháp cùng Ấn Độ cũng đang muốn phát triển chúng.

Với khả năng cơ động cao cùng quỹ đạo bay phức tạp, các đầu đạn này có thể tránh được các hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ. Để đánh chặn một tên lửa bay với vận tốc gấp 10 lần tốc độ âm thanh (Mach 10), tên lửa đánh chặn phải đạt tới tốc độ Mach 15 nhưng hiện tại, các tên lửa Aegis trong hệ thống phòng thủ của Hoa Kỳ mới chỉ đạt mức Mach 5, nên khả năng đánh chặn là vô vọng.

Không một hệ thống phòng thủ nào hiện nay có thể đánh chặn Avangard (Ảnh: PLO)

LiveScience cũng lưu ý rằng, mặc dù Mỹ cuối cùng sẽ phát triển để thu hẹp khoảng cách công nghệ này theo cách này hay cách khác trong ngắn hạn, nhưng rủi ro lớn nhất hiện nay là sự không chắc chắn và lo lắng những vũ khí mới này có thể ngày một phát triển hơn. Xét cho cùng, chúng không bị giới hạn bởi các hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân như các tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM thông thường.

Avangard được xem là “cú đấm thép” của tổng thống Nga Putin trước 2 cường quốc quân sự là Trung Quốc và Mỹ khi vào tháng 11 năm 2017, hải quân Hoa Kỳ thông báo rằng họ đã thử nghiệm thành công một tên lửa siêu thanh thế hệ mới. Mặt khác, đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp ông Putin có được chiến thắng áp đảo  trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 3.

Được biết, Avangard là một loại đầu đạn nhiệt hạch lớn, có sức công phá lên đến 2 megaton. Điều này có nghĩa là khả năng của nó cao hơn so với các đầu đạn được gắn trên các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, thường có sức công phá không hơn 500 kiloton.

Tàu trang bị tên lửa Aegis của hải quân Nhật – đồng minh thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ (Ảnh: Datviet)

Hiện tại, các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa thường mang theo nhiều đầu đạn cùng lúc. Nguồn tin Quốc phòng Nga cho biết vai trò của Avangard sẽ là nhằm “tiêu diệt những mục tiêu đặc biệt quan trọng” và nó cần phải vượt qua hệ thống phòng không của đối phương. Rất có thể các tên lửa đạn đạo như Sarmat và UR-100 UTTKh có thể mang nhiều đầu đạn Avangard nếu cần.

Nga cho biết một hợp đồng sản xuất đầu đạn Avangard đã được ký kết và loại đầu đạn này có thể sẽ được sử dụng vào năm tới. “Sau khi lô đầu đạn siêu thanh đầu tiên được chế tạo và một cuộc phóng tên lửa mang đầu đạn này diễn ra thành công, Avangard hoàn toàn có thể được đưa vào sử dụng sớm nhất vào cuối năm 2018”, một quan chức quốc phòng Nga cho biết. “Muộn nhất, chúng sẽ xuất hiện vào năm 2019”.

Video mô phỏng quỹ đạo bay của Avangard:

Nhật Quang