Ăn kẹo mút suốt ngày nhưng chẳng mấy biết chiếc lỗ nhỏ trên đầu que kẹo mút dùng để làm gì. Phải chăng nó để trang trí hay còn mục đích nào khác?

Kẹo mút là đồ ăn vặt gắn liền với rất nhiều kỷ niệm của nhiều người. Những chiếc kẹo mút vị dâu, hương sô cô la,… vừa đẹp mắt khiến nhiều người không khỏi thích thú khi nó lại gợi về kí ức về những ngày tháng rong chơi giữa trưa hè, là những buổi chăn trâu cắt cỏ ngoài đồng, là những trò chơi như bịt mắt bắt dê hay rồng rắn lên mây…

Cây kẹo mút là kỷ niệm tuổi thơ khó phai mờ đối với nhiều người. (Ảnh: rightthisminute.com)

Và có 1 điều dễ nhận thấy là mỗi lần ăn hết kẹo mút là bạn thường cắn vào 1 lỗ nhỏ trên đầu que kẹo mút, nhiều người hài hước còn cố gắng “thổi kèn” từ cái lỗ nhỏ ấy để cho vui nhưng chẳng thể được. Không ít người cho rằng cái lỗ nhỏ đó có tác dụng để tránh các em nhỏ bị ngạt thở nếu vô tình nuốt que kẹo sau khi ăn. Tuy nhiên, tất cả đều đã nhầm!

Thực chất, cái lỗ nhỏ đó được dùng để gắn chặt viên kẹo trên đó không bị rơi khỏi que.

Cụ thể, trong quá trình sản xuất kẹo, người ta thường người ta đặt que vào khuôn trước rồi mới đổ kẹo lỏng vào sau. Khi có, phần kẹo lỏng sẽ ngay lập tức lọt qua khe và lấp đầy phần lỗ này trước. Và khi kẹo cứng lại, phần kẹo trong lỗ có chức năng như chiếc đinh, gắn cục kẹo bám chặt vào que, giúp kẹo không bị rơi ra khi đóng gói hay ăn. 

Chiếc lỗ nhỏ trên đầu que kẹo mút được dùng giữ chắc viên kẹo khi đóng gọi hoặc ăn. (Ảnh: Kul News)

Giờ thì bạn đã hiểu nguyên do phải có cái lỗ nhỏ rồi chứ. Quá đơn giản chứ không có gì to tát phải không nào!

Sơn Tùng