Tại sao mỹ phẩm của người Ai Cập cổ đại lại vô cùng quan trọng đối với cả nam lẫn nữ? Việc sử dụng mỹ phẩm rất quan trọng đối với người Ai Cập cổ đại. Bất kể là nam hay nữ, họ đều chú trọng đến việc trang điểm của mình.

Trang điểm từng là một phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày ở Ai Cập và nó không chỉ được sử dụng để giúp người Ai Cập trông đẹp hơn.

Mục đích quan trọng hơn đằng sau việc sử dụng mỹ phẩm ở Ai Cập cổ đại

Mỹ phẩm đóng vai trò khá quan trọng đối với người Ai Cập cổ đại và được dùng không chỉ cho những mục đích thẩm mỹ mà hơn hết còn cho những mục đích tâm linh và các nghi thức quan trọng.

Frescoes đã khám phá trong những ngôi đền của người Ai Cập cổ những hình ảnh miêu tả cuộc sống hàng ngày của họ, và rất ngạc nhiên khi cả những người đàn ông Ai Cập đều trang điểm một cách thường xuyên.

Thật ra, hầu như không thể tìm được một tấm ảnh chân dung của người Ai Cập cổ mà mắt của họ không được tô điểm.

Nam nhân trang điểm ở Ai Cập cổ

Trong suốt tất cả thời kỳ và các triều đại, việc trang điểm mắt là một việc không thể thiếu trong đời sống hàng ngày đối với cả nam và nữ.

Việc sử dụng mỹ phẩm thể hiện rõ rệt địa vị khác nhau trong xã hội Ai Cập cổ đại. Một người có địa vị xã hội càng cao, thì sẽ mặc càng nhiều phục sức và trang điểm sẽ càng đậm.

Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng nhiều loại mỹ phẩm như phấn bôi mắt, son đỏ và tinh dầu nước hoa giúp da mềm mại, bảo vệ làn da khỏi bị cháy nắng và thương tổn từ gió cát sa mạc

Nguyên liệu mỹ phẩm của người Ai Cập cổ đại 

Bột khoáng vật Galena (Chì Sunfat – PbS) có tính năng khử trùng và xua đuổi ruồi nhặng. Nó cũng được cho là có tác dụng bảo vệ đôi mắt trước ánh nắng Mặt Trời.

Ở Ai Cập cổ đại, hình ảnh cuối cùng của một người sau khi chết đóng vai trò như là thay thế cho cơ thể khi sang thế giới bên kia.

Do đó, trong những bức vẽ về tang lễ, cả nam và nữ đều mặc trên mình những bộ quần áo đẹp nhất, với tóc giả và trang điểm cầu kỳ.

Để không bị chấy rận, cả nam giới và phụ nữ Ai Cập thời cổ đại đều cạo trọc đầu. Thay vào đó họ sẽ đội tóc giả được làm từ tóc thật của người và chúng được trang trí xung quanh với hoa và bím tóc.

Dụng cụ và phụ kiện trang điểm cũng rất quan trọng. Tinh dầu dưỡng tóc và những tinh dầu quý khác được đựng trong những lọ mỹ phẩm được làm từ thủy tinh, đồ gốm sứ và đá.

Gương được làm bằng đồng đỏ và thường được chạm khắc trong hình dáng một nữ thần Ai Cập.

Những người Ai Cập cổ sử dụng sự đa dạng của chất nhuộm để tô điểm cho khuôn mặt. Quan trọng hơn hết là phấn côn được dùng để trang điểm và kẻ viền mắt.


Đá lông công Malachit

Phấn côn gồm có: Để tạo màu xanh lục trong trang điểm mắt, người Ai Cập cổ đại đã viện đến bột của loại đá lông công Malachit. Màu đen để kẻ mắt được làm từ hỗn hợp bồ hóng và khoáng chất galena.

Đất sét đỏ sử dụng trong trang điểm

Màu đỏ son là chất màu được chế tạo từ đất sét đỏ tự nhiên để tạo nét ửng đỏ nhẹ nhàng cho má và môi, trong khi cây lá móng được dùng để sơn móng tay và nhuộm tóc.

Việc trang điểm thể hiện sự tồn tại của Thần trong tín ngưỡng của người Ai cập cổ

Với việc trang điểm mắt, người Ai Cập cổ đại rằng các vị thần Horus và Ra sẽ bảo hộ những người trang điểm tránh khỏi nhiều căn bệnh về mắt và da. Trang điểm cũng được cho là có huyền năng chữa bệnh kỳ diệu.

Trong những ngôi đền tôn nhiêm, tượng của các vị thần hàng ngày đều được xức dầu thánh và được trang điểm như. Người Ai Cập cổ tin rằng đó chính là biểu tượng tái sinh của vũ trụ.

Phương Lâm

Xem thêm:

Từ Khóa: