Đối với nhiều người trong chúng ta, người bà là hiện thân của sự hiền hậu, nhân từ luôn chăm sóc và đem lại cho chúng ta sự thoải mái, ân cần nhất.

Trong thế giới động vật, “bà” của một con vật không đóng vai trò gì trong việc nuôi dạy thế hệ trẻ. Điều này một phần là do động vật thường không sống lâu và không phải tất cả loài vật đều có cách thức gắn bó kiểu đa thế hệ như con người.

Tuy nhiên, điều này không đúng đối với loài voi. Voi sống trong các gia đình lớn gồm các thành viên ở đủ mọi lứa tuổi khác nhau. Với thời gian sống từ 50 đến 70 năm, tuổi thọ của loài này không thua kém gì con người chúng ta. Hơn 40 năm qua, Giáo sư Phyllis Lee đã thu thập dữ liệu từ 800 con voi khác nhau trong công viên quốc gia Amboseli tại Kenya. Kết quả, cô phát hiện ra rằng sự tồn tại của một con voi con phụ thuộc rất nhiều vào người bà của nó.

Điều gì tạo ra sự khác biệt này?

  • Những con voi cái sống lâu năm luôn được coi là người đứng đầu của gia đình nhà voi. Nó dẫn dắt cả đàn đi tìm nước, thức ăn cũng như chăm sóc những thành viên trong đàn.
  • Voi sinh thường xuyên hơn khi có một voi bà hiện diện trong gia đình.
  • Voi bà bảo vệ voi con, luôn để mắt và giúp loại bỏ bất cứ trở ngại hay mối nguy hiểm nào đối với chúng
  • Những con voi cái lớn tuổi thường không tranh giành đồ ăn với những con khác trong đàn như thường xảy ra với các động vật khác. Chúng cũng luôn cho phép và tạo điều kiện để những chú voi con được tiếp cận thức ăn đầu tiên, giúp voi con no đủ và phát triển ổn định.

Giáo sư Lee nói rằng voi là một động vật rất tuyệt vời. Bà đã dành nhiều năm nghiên cứu nhưng chưa hoàn toàn hiểu được hết về chúng. Có lẽ, chúng sẽ còn khiến cho bà gặp nhiều bất ngờ hơn nữa trong tương lai.

Theo Brightside
Hoài Anh

Xem thêm: