Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo hôm thứ Hai (9/8) rằng một nhà sản xuất radar ở California đã bị phạt 6,6 triệu đô-la Mỹ. Công ty thừa nhận đã vi phạm các quy định xuất khẩu của Hoa Kỳ về công nghệ quốc phòng nhạy cảm bằng cách bán sản phẩm của mình cho Trung Quốc và Nga.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, công ty Keysight Technologies ở California đã bán phần mềm và thiết bị cho 15 quốc gia bao gồm cả Trung Quốc và Nga kể từ năm 2015, và đã xuất khẩu trái phép 24 lần.

Phần mềm được bán được gọi là trình tạo cảnh đa bộ phát (multi-emitter scenario generation), có thể được sử dụng để mô phỏng và mô phỏng các hình thức chiến tranh điện tử khác nhau. Bộ Ngoại giao tuyên bố rằng một số vi phạm của Keysight Technologies đã làm tổn hại đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Keysight Technologies đã đồng ý trả khoản tiền phạt 6,6 triệu đô-la Mỹ, cũng như khoản bảo đảm 2,5 triệu đô-la Mỹ cho các biện pháp tuân thủ trong tương lai và thỏa thuận thuê một quan chức để kiểm tra kế hoạch tuân thủ của công ty.

Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố: “Việc giải quyết này thể hiện vai trò của Bộ Ngoại giao trong việc củng cố ngành công nghiệp Hoa Kỳ và bảo vệ dữ liệu kỹ thuật khỏi xuất khẩu bất hợp pháp”.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh “tầm quan trọng của việc xin phép xuất khẩu phần mềm thích hợp từ Bộ Ngoại giao và xác định thẩm quyền xuất khẩu phù hợp”.

Keysight Technologies đã không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Là bộ phận đo lường điện tử của công ty Hewlett-Packard, công ty Keysight Technologies nổi tiếng thế giới về máy hiện sóng có thể phân tích dạng sóng của tín hiệu điện tử.

Vào năm 2017, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nhắc nhở Keysight Technologies rằng có thể có vấn đề với việc xuất khẩu trái phép dữ liệu kỹ thuật. Hơn nữa, trong quá trình đánh giá sơ bộ của chính phủ Hoa Kỳ, Keysight Technologies vẫn đang tiếp tục hoạt động này, xuất khẩu phần mềm sang Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Israel và Nga mà không được sự cho phép. Sau đó, công ty lập luận rằng việc kiểm soát xuất khẩu không chi phối các công nghệ cụ thể này.

Hướng dẫn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ yêu cầu phê duyệt việc xuất khẩu các mặt hàng đó theo hệ thống quản lý của Quy định mua bán vũ khí Quốc tế (tức là ITAR).

Cuối cùng, Keysight Technologies đã bị chính phủ Hoa Kỳ buộc tội vi phạm, sau khi tiến hành đánh giá việc tuân thủ, họ đã chọn cách giải quyết hành chính với Bộ Ngoại giao.

Bộ Ngoại giao thường ký hai thỏa thuận dàn xếp như vậy mỗi năm, và tổng số 19 thỏa thuận dàn xếp đã đạt được trong mười năm qua.

Thỏa thuận được ký bởi Keysight Technologies là thỏa thuận thứ hai được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố trong năm nay. Thỏa thuận đầu tiên được ký với Honeywell, liên quan đến việc xuất khẩu trái phép các bản vẽ kỹ thuật của máy bay, động cơ và thiết bị điện tử quân sự sang Trung Quốc và Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm: