Các nhà khoa học phát hiện tàn dư của một lục địa đã biến mất từ ​​lâu dưới lớp băng Nam Cực giúp làm sáng tỏ một số vấn đề quan trọng về lịch sử bí ẩn của lục địa này.

Theo Iflscience, các nhà nghiên cứu đã khám phá lục địa cổ đại bằng cách sử dụng dữ liệu vệ tinh lập bản đồ trọng lực và thông tin địa chấn, thu thập các đặc điểm địa chất quan trọng cổ trên thạch quyển của Trái đất.

“Những hình ảnh trọng lực này đang cách mạng hóa khả năng nghiên cứu lục địa còn nhiều bí ẩn nhất trên Trái Đất, Nam Cực”, đồng tác giả Fausto Ferraccioli, nhà lãnh đạo khoa học địa chất và địa vật lý tại Cơ quan khảo sát Nam Cực của Anh, cho biết trong một tuyên bố .

Phần lớn dữ liệu trọng lực được cung cấp bởi Cơ quan Vũ trụ châu Âu và vệ tinh GOCE bay quanh Trái đất từ năm 2009 đến năm 2013 với nhiệm vụ đo lường chi tiết lực hấp dẫn của trường trọng lực của Trái đất. 5 năm trước, GOCE gặp sự cố, rơi trở lại bầu khí quyển của Trái đất và tan rã gần quần đảo Falkland ở Nam Đại Tây Dương. May mắn thay, tất cả các dữ liệu quý giá của nó đã an toàn trở về nhà trước đó.

Viết trên Tạp chí Scientific reports , nhóm giải thích cách họ sử dụng dữ liệu GOCE cũng như thông tin về sự khác biệt về thành phần ngang và dọc của trường hấp dẫn kết hợp với dữ liệu địa chấn của hành tinh để xây dựng hình ảnh ba chiều của mảng kiến ​​tạo Trái Đất bao gồm cả các khu vực bị chôn vùi dưới hàng kilômét băng, như Nam Cực.

“Ở Đông Nam Cực, chúng ta thấy một bức tranh khảm thú vị về các đặc điểm địa chất cho thấy sự tương đồng và khác biệt cơ bản giữa lớp vỏ bên dưới Nam Cực và các lục địa khác đã được sáp nhập cho đến 160 triệu năm trước,” Ferraccioli lưu ý.

Bản đồ GOCE của Nam cực trên địa hình nền đá. (Ảnh: Đại học Kiel / BAS)

Nó cũng tiết lộ cách mà Tây Nam Cực có lớp vỏ mỏng hơn so với Đông Nam Cực, tạo thành từ những mảng đá núi gấp nếp (gọi là orogen) và những vùng đá ổn định cổ xưa của vỏ trái đất (gọi là cratons). Các craton cũng đặc biệt thú vị khi chúng tạo nên các lõi lâu đời nhất của thạch quyển Trái đất, do đó chúng có thể được sử dụng để nghiên cứu về lịch sử ban đầu của Trái Đất.

Hiện chưa đủ để khẳng định liệu nó có phải là lục địa Atlantis trong truyền thuyết hay không, nhưng phát hiện này đang làm sáng tỏ một số vấn đề quan trọng về lịch sử bí ẩn của Nam Cực.

Hoài Anh