Người Ukraina đang sử dụng pin từ những điếu thuốc lá điện tử bỏ đi để cung cấp năng lượng cho máy bay không người lái trên tiền tuyến. Đây là một phát minh mới vừa được ra mắt bởi kỹ sư kiêm nghiên cứu sinh Maksym Sheremet và tổ chức của anh “Drone Lab”.

Nhóm tình nguyện viên của anh đã lắp các thùng rác bên ngoài khuôn viên và phòng ký túc xá của Học viện Bách khoa Kiev, nơi Sheremet nghiên cứu và giảng dạy, để thu gom thuốc lá điện tử dùng một lần và lấy ra một thành phần có giá trị bên trong chúng: pin lithium polymer.

Loại pin này được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các hệ thống phát điện gắn vào máy bay không người lái để chúng có thể mang và thả bất cứ thứ gì, từ vật tư y tế đến lựu đạn. Hệ thống phát điện được dựng bằng máy in 3D.

Kể từ khi đất nước phải đóng cửa các sân bay vào đầu chiến dịch, những mặt hàng nhập khẩu ngày càng trở nên khó mua và quá đắt đỏ.

Sheremet cho biết: “Pin Lithium từng có giá 1 USD mỗi viên nhưng giờ tăng gấp 5 lần, làm tăng đáng kể chi phí của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi bắt đầu sạc năng lượng cho pin trong thuốc lá điện tử dùng một lần. Nó miễn phí, dễ dàng tái sử dụng và thân thiện với môi trường. Chính vì vậy chúng tôi quyết định tái chế chúng”.

Một nhóm khoảng 60 tình nguyện viên đang chế tạo các hệ thống máy bay không người lái, với 30 người phụ trách phần thuốc lá điện tử.

Trong bốn tháng, họ đã chế tạo 4.000 chiếc – có giá dưới 30 USD – và đã được gửi đi.

Kỹ sư này tiếp tục: “Trong 20 ngày qua, chúng tôi đã tạo ra 100 máy bay không người lái sử dụng pin thuốc lá điện tử và có 100 máy bay khác đang được tiến hành. Chúng tôi có 2.000 đơn đặt hàng đang trong quá trình khai triển”.

Quân đội Ukraina nhiều lần kêu gọi các cường quốc phương Tây cung cấp vũ khí trong bối cảnh Nga đẩy mạnh một cuộc tấn công dữ dội tập trung vào phía đông đất nước. Vào tháng 6, các quan chức tình báo quân đội Ukraina tuyên bố rằng Nga có số lượng pháo nhiều hơn gấp 15 lần so với Ukraina.

Máy bay không người lái đã trở nên quan trọng trong trận chiến, chúng cho phép các lực lượng Ukraina phát hiện pháo binh và tấn công hiệu quả, tiết kiệm đạn dược. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể vận chuyển vật tư y tế cho những người lính gặp khó khăn.

Theo Sheremet, dự án thuốc lá điện tử có những lợi ích phụ không ngờ vì nó có thể tái chế và tiết kiệm hơn.

Sheremet và nhóm của anh đã thiết lập các điểm thu thập trên khắp trường đại học. Họ tái chế vỏ nhựa của thuốc lá điện tử, sửa chữa và sạc lại pin, sau đó đặt chúng vào hộp sạc để có thể sử dụng lại nhiều lần.

Nguồn: Independent