Trang Vice ngày 13/9 dẫn lại bản thảo nghiên cứu do Đài quan sát Thiên văn Chính ở Kyiv phối hợp với Học viện Khoa học Quốc gia Ukraine thực hiện cho biết các nhà khoa học đã ghi nhận số lượng bất thường vật thể bay không xác định (UFO) trên bầu trời nước này.

Nghiên cứu không nhắc đến cuộc xung đột đang diễn ra. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó đã ám chỉ, suy đoán và cảnh báo rằng một số UFO có thể là công nghệ tiên tiến của quân đội nước ngoài, cụ thể là Trung Quốc và Nga. Nghiên cứu của Ukraine đặc biệt đáng chú ý vì nó không chỉ cho thấy rằng công tác khoa học vẫn tiếp tục được thực hiện giữa xung đột mà còn chỉ ra rằng các nhà khoa học đã thấy rất nhiều UFO.

“Chúng tôi thấy chúng ở khắp mọi nơi. Chúng tôi quan sát được một số lượng đáng kể các đối tượng mà bản chất của chúng không rõ ràng”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Các quan sát trong nghiên cứu được thực hiện tại Đài quan sát Thiên văn Chính của Học viện Khoa học Quốc gia Ukraine ở Kyiv và một ngôi làng ở phía nam Kyiv có tên là Vinarivka.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học chia hiện tượng mà họ quan sát được thành hai loại khác nhau: vật thể vũ trụ và bóng ma. Bóng ma là một loại UFO hoàn toàn tối, không phát ra bức xạ và hấp thụ tất cả bức xạ chiếu vào nó. Độ tương phản của loại UFO này chỉ từ một vài đến 50%. Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng các UFO rất nhanh nên khó có thể chụp ảnh chúng.

Bằng cách sử dụng các máy ảnh đặc biệt đặt cách nhau khoảng 120 km, nhóm nghiên cứu có thể quan sát lại những vật thể lạ di chuyển trên bầu trời. Nghiên cứu không suy đoán vật thể là gì mà chỉ ghi nhận việc nhìn thấy các UFO có tốc độ đáng kinh ngạc.

Nghiên cứu cho biết: “Các UFO đơn lẻ, đi theo nhóm và cả phi đội đã được phát hiện, chúng di chuyển với tốc độ từ 3-15 độ trên giây. Chúng tôi ước tính kích thước của chúng từ 3 đến 12 mét và tốc độ lên tới 15 km/s”.

Trang Vice nhận định các vật thể này có thể là tên lửa, rốc két hoặc một thứ gì đó khác liên quan đến xung đột Ukraine. Tuy nhiên, các nhà khoa học Ukraine vẫn nhấn mạnh rằng bản chất của chúng là “không rõ ràng”.