Thành phố Denver, bang Colorado (Mỹ) có thể được lựa chọn là nơi đầu tiên trên thế giới đưa ý tưởng giao thông siêu tốc Hyperloop của tỷ phú người Mỹ Elon Musk. Công ty Arrivo là nhà thầu của dự án.

Được biết công ty Arrivo đã lên kế hoạch rất chi tiết và cụ thể cho dự án này. Tuy nhiên có một chút khác biệt trong mô hình của Arrivo so với ý tưởng ban đầu của Elon Musk. Arrivo tập trung xây dựng các tuyến đường ống có kích thước nhỏ hơn, tốc độ cũng chậm hơn một chút so với mô hình ban đầu. Đây là một trong những dự án quan trọng của Denver nhằm kết nối các khu vực của siêu đô thị này bằng tàu siêu tốc với thời gian di chuyển trong vòng chưa đầy 20 phút.

Đường ray của Hyperloop. Nguồn: Engadget

Hyperloop là dự án giao thông siêu tốc độ hoàn toàn mới. Nó hoạt động dựa trên các đường ống áp suất thấp và di chuyển nhờ đệm không khí. Vì vậy giúp giảm ma sát, tốc độ của hệ thống dự kiến vượt qua các máy bay phản lực. Thời gian di chuyển của con người sẽ giảm đi đáng kể. Đặc biệt hệ thống Hyperloop có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết vì nằm trong các đường ống và theo Elon Musk sẽ không bao giờ xảy ra tai nạn.

Các toa tàu Hyperloop được nâng lên nhờ lớp đệm không khí dầy khoảng 0,5-1,3mm bên dưới, đồng thời di chuyển và lèo lái bằng các luồng khí cực mạnh khác thổi ra ở hai đầu tàu. Nguồn: LinkedIn

Địa điểm thử nghiệm của Arrivo gần đường cao tốc E-740 do Sở Giao thông vận tải bang Colorado quản lý. Tuyến đường có chiều dài hơn 120 km chạy dọc theo hướng đông của thành phố được coi là nơi lý tưởng cho Hyperloop. Dự kiến dự án sẽ được khởi công đầu năm 2018.

Sơ đồ 3D địa điểm thử nghiệm dự án Hyperloop. Nguồn: celebrityrave.com

Ông Brogan BamBrogan- người đồng sáng lập Arrivo cho bieets: “Công nghệ vận tải của thế kỷ 21 cuối cùng đã xuất hiện. Denver sẽ đi vào lịch sử với tư cách là thành phố đầu tiên trên thế giới được áp dụng mô hình vận tải mới này”.

Thành phố Denver, bang Colorado, Hoa Kỳ. Nguồn: Express Digest

Ông John Hickenlooper, thống đốc bang Colorado nói: ” Dân số và kinh tế của Denver cũng như Colorado đang bùng nổ rất mạnh mẽ và ý tưởng của Arrivo sẽ trở nên vô cùng hợp lý để thúc đẩy thành phố này phát triển mạnh mẽ hơn”.

Hệ thống của Arrivo dự kiến có 4 xe hoạt động phục vụ nhu cầu vận chuyển hành khách và hàng hóa trên đường siêu tốc điện từ. Arrivo sử dụng năng lượng từ trường nhấc bổng các xe này lên và đẩy chúng đi bằng các động cơ điện. Đây sẽ là công nghệ độc quyền của Arrivo.

Những mẫu xe phục vụ nhu cầu vận chuyển và đi lại của dự án Hyperloop. Nguồn: The Seattle Times
Những chiếc xe của Arrivo có thể được sử dụng như một chiếc xe cá nhân hoặc gia đình. Nguồn: DeathRattleSports.com

Hệ thống của Arrivo sẽ được kết nối đến sân bay, tàu điện ngầm và bến đỗ của các phương tiện công cộng khác. Thậm chí nó có thể sử dụng như một chiếc xe riêng nếu muốn.

Hyperloop có thể liên kết với san bay, tàu điện ngầm và nhiều hệ thống khác. Nguồn: Express Digest

Những tuyến thương mại đầu tiên đang được Arrivo lên kế hoạch trong 4 hoặc 5 năm tới. Nó cũng có thể là dự án giao thông tốc độ cao cho phép các hệ thống vận chuyển khác đi vào Denver.

Nguồn: Westword

Dự án của Arrivo sẽ đóng góp từ 10 đến 15 triệu USD mỗi năm vào nền kinh tế của Colorado trong năm 2018. Do đó chính quyền và người dân ở đây rất ủng hộ và tạo mọi điều kiện tốt nhất để Arrivo triển khai kế hoạch của mình theo đúng kế hoạch đã đề ra.

Sơn Tùng