Trạm vũ trụ mất kiểm soát có mang theo chất độc hóa học của Trung Quốc hiện đang nhanh chóng tiếp cận bầu khí quyển và khả năng cao sẽ rơi xuống tiểu bang Michigan của Mỹ.

Theo Daily Mail, nguyên mẫu tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc, Thiên Cung-1, được cho là sẽ rơi xuống Trái Đất trong khoảng ngày 3/4, tại vị trí giữa vĩ độ 43 độ Bắc và 43 độ Nam.

Các chuyên gia cho biết, những khu vực nằm ở phía Nam Lower Michigan là những nơi có khả năng cao nhất gặp phải những mảnh vỡ của trạm vũ trụ này.

Vị trí tiểu bang Michigan trên bản đồ nước Mỹ (Ảnh: Wikipedia)

Các khu vực có xác suất va chạm thấp hơn là miền Bắc Trung Quốc, miền Trung Italy, miền Bắc Tây Ban Nha, Trung Đông và New Zealand, Tasmania, Nam Mỹ, miền Nam châu Phi và những bang phía Bắc nước Mỹ.

Tuy nhiên các nhà khoa học sẽ chỉ biết chính xác ngày và địa điểm những mảnh vỡ rơi xuống trong tuần cuối cùng. Công tác dự đoán gặp khó khăn do những thay đổi về điều kiện không gian.

Một nhà khoa học cho biết 1 giờ dự đoán sai có thể tương đương với 27.000 km vị trí dự đoán bị lệch. Trong khi đó hiện tại dự đoán của các nhà khoa học dao động trong khoảng 2 tuần. Những mảnh vỡ khi tái nhập khí quyển sẽ rơi xuống một khu vực rộng khoảng vài trăm km.

Điểm rơi của các mảnh vỡ Thiên Cung – 1 chỉ được xác định chính xác trong tuần cuối cùng (Ảnh: Dailymail)

Tàu Thiên Cung-1 mất kiểm soát từ năm 2016, rơi tự do về phía Trái Đất và được cho là mang theo chất hydrazine nguy hiểm. Dù phần lớn tàu không gian được dự đoán sẽ phát nổ khi rơi vào bầu khí quyển, những mảnh vỡ còn sót lại vẫn có thể chạm đến bề mặt Trái Đất.

Các nhà khoa học cho biết, kịch bản xấu nhất là mảnh vỡ rơi trúng người nhưng khả năng này có tỉ lệ xảy ra rất thấp, bên cạnh đó trong lịch sử chưa từng ghi nhận trường hợp nguy hiểm tính mạng nào gây ra do mảnh vỡ tàu không gian.

Tàu Thiên Cung-1 mất kiểm soát từ năm 2016, rơi tự do về phía Trái Đất với một lượng lớn chất hydrazine nguy hiểm (Ảnh: khoahoc.tv)

Người bị phơi nhiễm với chất độc hydrazine có thể xuất hiện các triệu chứng như kích ứng ở mắt, mũi, họng, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, phù phổi, động kinh, hôn mê. Phơi nhiễm lâu dài có thể làm hại gan, thận và những hệ thống cơ quan trung ương khác.

Mặc dù điểm rơi chưa chắc chắn, rất nhiều người dân Michigan bày tỏ lo ngại sâu sắc về thông tin này, các mảnh vỡ nếu tốt nhất nên rơi xuống biển thay vì đất liền.

Hoài Anh