DNS 1.1.1.1 được giới thiệu là an toàn nhất hiện nay, đảm bảo sự riêng tư của chúng ta khi truy cập Internet.

DNS là gì?

DNS là từ viết tắt trong tiếng Anh của Domain Name System, được phát minh vào năm 1984 cho Internet. Nó là hệ thống thiết lập liên kết giữa các website và thiết bị truy cập Internet.

Vai trò quan trọng nhất của DNS là giúp các website hiểu được thông tin thiết bị mà bạn đang dùng để vào mạng. Những thông tin này bao gồm chính xác chủng loại thiết bị, vị trí và các thông tin định danh khác.

Trên thế giới có nhiều nhà cung cấp dịch vụ DNS, phần lớn là miễn phí. Thực ra, họ kiếm tiền bằng chính những thông tin mà họ khai thác được từ thiết bị của bạn trong lúc bạn truy cập Internet.

Hiện nay các DNS được sử dụng phổ biến là DNS 8.8.8.8 và DNS 208.67.222.222. Nhưng có lẽ DNS 8.8.8.8 được sử dụng phổ biến hơn cả bởi đây là DNS của Google, hỗ trợ truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ của Google ổn định và nhanh chóng nhất.

Tôi đã đổi DNS 1.1.1.1 để bảo vệ sự riêng trên Internet, bạn đã biết chưa?
DNS 1.1.1.1: “Hello, World!”

DNS 1.1.1.1 tốt như thế nào?

Gần đây, mối quan tâm của người dùng về vấn đề bảo vệ sự riêng tư trên Internet ngày càng tăng cao, đặc biệt là sau scandal của Facebook. Chính vì vậy, Cloudflare, một công ty nổi tiếng chuyên cung cấp giải pháp bảo vệ các website khỏi tấn công mạng, đồng thời tối ưu hóa hiệu suất… đã cho ra đời DNS 1.1.1.1.

Cloudflare giới thiệu DNS mới nhấn mạnh vào khả năng bảo vệ sự riêng tư của người dùng trên Internet. Cụ thể, DNS 1.1.1.1 sẽ không lưu trữ thông tin thiết bị của bạn quá 24 giờ. Cloudflare cũng hứa không sử dụng những dữ liệu khai thác được để phục vụ cho quảng cáo và các mục đích khác.

“Thành thật mà nói, chúng tôi không muốn biết bạn làm gì trên Internet. Đó không phải là công việc của chúng tôi và Cloudflare đảm bảo chúng tôi không thể tiếp cận được dữ liệu của bạn” – Cloudflare cho biết.

Cloudflare cũng tự tin tuyên bố các DNS khác sẽ phải “xách dép” cho DNS 1.1.1.1 khi so sánh về tốc độ truy cập Internet. Cụ thể, thời gian phản hồi khi sử dụng DNS 1.1.1.1 chỉ 14,8ms so với DNS 208.67.222.222 là 20,6ms và DNS 8.8.8.8 là 34,7ms.

Tôi đã đổi DNS 1.1.1.1 để bảo vệ sự riêng trên Internet, bạn đã biết chưa?
Kết quả kiểm tra cho thấy DNS 1.1.1.1 nhanh hơn các DNS khác.

Thực tế sử dụng 3 ngày, tôi nhận thấy DNS 1.1.1.1 đúng là rất nhanh nhưng khi truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ của Google vẫn không nhanh bằng DNS 8.8.8.8. Mặc dù vậy, tôi vẫn tin tưởng và tiếp tục sử dụng DNS 1.1.1.1 bởi đơn giản là tôi thích xem quảng cáo ngẫu nhiên trên Internet, không muốn thấy quá nhiều quảng cáo liên quan đến sở thích và thói quen mua sắm của mình.

Bên cạnh đó, nếu điều Cloudflare nói là đúng, tôi cũng phần nào cảm thấy yên tâm hơn vì có vẻ như sự riêng tự của tôi trên Internet được bảo vệ tốt hơn bình thường. Tốc độ nhanh hơn, bảo mật tốt hơn, tội gì mà không dùng phải không các bạn.

Làm thế nào để sử dụng DNS 1.1.1.1?

Cách cấu hình DNS trên các thiết bị không giống nhau. Điều bạn cần nhớ là mỗi DNS thường bao gồm 2 dãy số, ví dụ:

toi da doi dns 1111 de bao ve su rieng tren internet ban da biet chua

Khi cấu hình DNS, bạn nên nhập đầy đủ cả 2 dãy số này. Dưới đây là 2 video hướng dẫn đổi DNS dành cho smartphone Android và máy tính Windows. Chúc các bạn thành công!

Video hướng dẫn đổi DNS trên smartphone Android.

Video hướng dẫn đổi DNS trên máy tính Windows.

Việt Đức