Giải Nobel Vật lý 2016 đã được trao cho ba nhà khoa học từ Mỹ với các phát hiện về lý thuyết quá trình chuyển hoá địa hình và các giai đoạn địa hình của vật chất.

Viện hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển hôm 4/10 công bố giải Nobel Vật lý 2016 thuộc về ba nhà khoa học đang làm việc tại Mỹ là David Thouless của ĐH Washington ở Seattle, Duncan Haldane của ĐH Princeton ở New Jersey và Michael Kosterlitz của ĐH Brown ở Providence.

Các nhà khoa học được vinh danh nhờ các phát hiện về lý thuyết quá trình chuyển hoá địa hình và các giai đoạn địa hình của vật chất (topological phase transitions and topological phases of matter), theo Zing.vn.

Thông báo của Uỷ ban Nobel nói các nhà khoa học đã phát hiện ra bí mật của các “vật chất lạ…mở cánh cửa về thế giới mà vật chất có thể chuyển sang các trạng thái khác thường.”

“Họ đã dùng các phương pháp toán học cấp cao để nghiên cứu các trạng thái khác thường của vật chất, ví dụ như trạng thái siêu bán dẫn, siêu lỏng, hay các từ trường mỏng.”

Theo Uỷ ban Nobel, các nghiên cứu này mở đường cho cuộc tìm kiếm các trạng thái mới và lạ khác của vật chất và họ hy vọng vào khả năng áp dụng của nghiên cứu cho các ứng dụng về khoa học và các thiết bị điện tử.

Giải thưởng Nobel Vật lý và Hóa học năm 2016
Giải thưởng Nobel Vật lý và Hóa học năm 2016

Kể từ năm 1901 đến năm 2015, giải Nobel Vật lý đã được trao 109 lần cho 200 cá nhân. Người trẻ nhất nhận giải là Lawrence Bragg, 25 tuổi vào năm 1915 trong khi người lớn tuổi nhất được vinh danh là Raymond Davis Jr, 88 tuổi, vào năm 2002.

Năm ngoái, hai nhà khoa học Takaaki Kajita (Nhật Bản) và Arthur B. McDonald (Canada) được trao giải Nobel Vật lý cho công trình nghiên cứu chứng minh hạt neutrino có khối lượng. Phát hiện này làm thay đổi hiểu biết của nhân loại trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ.

Hôm 3/10, mùa giải Nobel 2016 chính thức khởi động với giải Nobel Y sinh trao cho nhà khoa học Nhật Bản Yoshinori Ohsumi. Giáo sư của Viện Công nghệ Tokyo được vinh danh cho khám phá về cơ chế tự thực (tự ăn chính mình) và tái tạo của tế bào.

Những giải sẽ được công bố tiếp theo gồm Hóa học (ngày 5/10), Hòa bình (7/10) và Kinh tế (10/10). Ủy ban chưa định ngày để trao giải Nobel Văn chương.

Dương Lương

Xem thêm: