Microsoft kết thúc hỗ trợ Windows 7 vào ngày hôm nay, 14/1. Đối với bất kỳ ai vẫn đang chạy hệ điều hành đã 10 năm tuổi này, thì rủi ro bảo mật là lớn, không có bản cập nhật nào nữa, nghĩa là bất kỳ lỗ hổng mới nào cũng có thể lan truyền như cháy rừng. 

Theo Forbes ngày 15/1, có nhiều vấn đề khi Windows 7 còn tồn tại trên toàn thế giới mà không được hỗ trợ, bởi tất cả các tài khoản, hàng trăm triệu máy tính cá nhân (PC) đang dùng Windows 7 vẫn chưa được nâng cấp lên Windows 10. Tại Trung Quốc tình hình còn tồi tệ hơn nhiều. Theo báo cáo của Abacus trên tờ Bưu điện Hoa Nam, thì hơn hai phần ba số PC chạy Windows ở nước này vẫn còn trên nền tảng [Windows 7] 10 năm tuổi.

Năm ngoái, nhóm kỹ thuật ứng phó khẩn cấp mạng máy tính quốc gia của Trung Quốc, CNCERT, đã công bố tổng quan về nền tảng cài đặt của Trung Quốc, báo cáo rằng Windows 7 chiếm tỷ lệ cao nhất với 62,49% máy tính. Cơ quan chính phủ đã khuyên những người dùng này càng sớm cập nhật càng tốt. Tại thời điểm công bố báo cáo của mình, CNCERT nhận thấy rằng Windows 10 chỉ chiếm 11,71%.

Và vì vậy, ngay cả khi Windows 10 đã lan rộng tới trên 50% PC trên toàn thế giới, Trung Quốc vẫn là một thách thức lớn đối với Microsoft để thúc đẩy nhu cầu nâng cấp này. Đặc biệt là, theo báo cáo của truyền thông Trung Quốc, phần lớn nền tảng người dùng thích các hệ thống Windows 7 quen thuộc mà họ đang dùng.

Các cảnh báo hiện đang xuất hiện hàng loạt trên các phương tiện truyền thông phương Tây, bao gồm một từ cơ quan gián điệp GCHQ của Anh kêu gọi người dùng Windows 7 còn lại sử dụng các nền tảng thay thế cho bất kỳ giao dịch tài chính hoặc thậm chí email, như báo cáo của Forbes.com bởi Davey Winder. Dù vậy, không rõ có bao nhiêu trong số những cảnh báo đó sẽ được báo chí Trung Quốc quan tâm theo cách tương tự. Và, như vậy, và khi các lỗ hổng mới được tiết lộ, có một thảm họa đang chờ xảy ra ở Trung Quốc, kiểu như mã độc WannaCry trước kia.

Thời hạn cho sự chuyển dịch Windows 7 của Microsoft – vốn đã được công bố rộng rãi trong hơn một năm – có sự trùng hợp đáng chú ý trong bối cảnh sự chia tách công nghệ sắp xảy ra giữa Đông và Tây, được định hướng bởi chiến dịch của Hoa Kỳ nhằm kiềm chế những gã khổng lồ công nghệ của Trung Quốc liên quan đến những vấn đề an ninh và nhân quyền, và nỗ lực của chính quyền Trung Quốc ngăn chặn các cơ quan truyền thông và phần mềm lớn của phương Tây.

Có thể thấy sự chia tách công nghệ này, với sự xuất hiện của một hệ điều hành di động mới, được thúc đẩy bởi Huawei cần một giải pháp thay thế cho Google. Nhưng sự chia tách cũng có thể lan rộng hơn và nhắm vào máy tính để bàn. Trung Quốc đang tăng tốc đầu tư sản xuất các linh kiện có giá trị cao được sử dụng trong các cải tiến công nghệ mới nhất và Hoa Kỳ đang thắt chặt quyền truy cập của Trung Quốc vào nghiên cứu và phát triển của Hoa Kỳ dưới vỏ bọc phòng thủ trí tuệ nhân tạo AI.

Tất cả như đã nói, khi hàng triệu người dùng Windows của Trung Quốc được khuyến khích cập nhật hoặc nâng cấp hệ điều hành, nó không có nghĩa rằng thị phần chung của Microsoft sẽ vẫn còn nguyên vẹn trong tình hình xung đột chính trị. Tuy nhiên, trong lúc đó, dù ở Trung Quốc hay ở nơi khác, nếu bạn vẫn đang kiên trì với Windows 7, bạn cần phải nhanh chóng nâng cấp.

Từ Khóa: